Khoahocthoidai.vn

Gà có giá nhưng nông dân vẫn chưa mạnh dạn tăng đàn

13:43 | 21/11/2017

Gà có giá nhưng nông dân vẫn chưa mạnh dạn tăng đàn
(KHTĐ) - Sau một thời gian dài giá gà trên địa bàn tỉnh Bình Phước liên tục giảm xuống mức thấp khiến các hộ nuôi gà quy mô lớn rơi vào tình cảnh thua lỗ. Tuy nhiên, tính đến thời điểm này giá gà đã tăng trở lại. Mặc dù vậy người nuôi vẫn chưa mạnh dạn tăng đàn vì lo ngại giá gà sẽ lại giảm. 

Theo ghi nhận, hiện gà thả vườn được bán với giá 50.000-55.000 đồng/kg tại trại. Còn giá gà giống cũng tăng lên từ 7.000-10.000 đồng/con/ngày tuổi (tùy giống). Trong đó, giống gà Minh Dư có giá 19.500 đồng/con, gà Bình Minh 14.500 đồng/con… Với mức giá trên, các trang trại, gia trại, hộ chăn nuôi lớn trên địa bàn tỉnh cảm thấy vui hơn sau thời gian dài giảm giá.

Anh Trần Văn Hải, ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng chia sẻ: “Hiện gia đình tôi nuôi hơn 2.000 con gà thịt. Đến nay, gà được hơn 3 tháng tuổi, đang vào kỳ xuất chuồng. Cuối năm, lượng cung tăng nên sức tiêu thụ khá mạnh, các thương lái đến tận trại để mua, gia đình không phải chở đi bán như trước. Tuy nhiên, lúc này giá gà chỉ mới nhích lên từ 7.000-10.000 đồng/kg so với trước. Tôi đang giữ lại khoảng 500 con gà để chờ đợt tăng giá”.

Dù giá đã tăng trở lại nhưng theo nhận định của các hộ nuôi, việc sản xuất và kinh doanh gà thời gian tới có thể chưa thoát khỏi những khó khăn, vì hiện nay thị trường gà nhiều, dẫn tới cung vượt cầu và kéo theo giá sẽ giảm.

Ông Đỗ Bá Ngọc, ở xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú, chuyên cung cấp giống và gà thịt cho biết, so với thời điểm này năm ngoái giá gà giống tăng hơn 20.000 đồng/con, nhiều hộ nông dân vẫn đặt mua để tái đàn, nhưng sau 3 tháng chăm sóc xuất bán giá gà thịt giảm dưới 40.000 đồng/kg khiến cho người nuôi lỗ nặng. Vì vậy, đến thời điểm này rất nhiều hộ nông dân không dám đầu tư tăng đàn”. 

Dù gà có giá, nhưng nhiều hộ nông dân vẫn chưa dám mạnh dạn đầu tư tăng đàn
Dù gà có giá, nhưng nhiều hộ nông dân vẫn chưa dám mạnh dạn đầu tư tăng đàn

Mặc dù giá gà có tín hiệu tăng nhưng anh Hoàng Phú Quốc, ở xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng cũng chỉ tái đàn gần 3.000 con. Theo anh Quốc, giá gà giống hiện nay tăng do người chăn nuôi tái đàn nhiều nên nhiều trại giống lợi dụng cơ hội này để tăng giá. Giá gà giống càng cao sẽ kéo theo số lượng gà tái đàn càng nhiều, tuy nhiên đến thời kỳ bán thì gà thịt rơi vào thời điểm cung vượt cầu, khiến cho gà rớt giá”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước, hiện tỉnh có hơn 3,7 triệu con gia cầm, trong đó đàn gà có hơn 2 triệu con. Để người nuôi gà có đầu ra ổn định, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến cáo người nông dân nuôi gà cần hướng đến sản xuất sản phẩm có chất lượng, an toàn, kiểm soát dịch bệnh nhằm tạo niềm tin cho người tiêu dùng. Đồng thời, tìm hiểu kỹ thị trường để đầu tư tăng đàn.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: