Khoahocthoidai.vn

Dùng củ cây cỏ gấu, vỏ quế, cánh quả hồi trị bệnh cho heo

15:23 | 09/08/2017

Dùng củ cây cỏ gấu, vỏ quế, cánh quả hồi trị bệnh cho heo
(KHTĐ) - Xuất phát từ thực tế khó khăn của người chăn nuôi trong việc trị bệnh cho heo, anh Trần Xuân Hùng, 35 tuổi, ở ấp 1, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã chế tạo thành công sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và cánh quả hồi. Sản phẩm này giúp giảm giá thành cho người chăn nuôi cũng như hạn chế việc làm dụng thuốc kháng sinh.  
2.	Sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi
Sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi

Anh Trần Xuân Hùng cho biết, ở Việt Nam nói chung và Bình Phước nói riêng, nguồn cây thuốc (thuốc Nam) rất phong phú và đã cho thấy có hiệu quả trong phòng trị bệnh gia súc, gia cầm, lại ít độc tính. Sử dụng cây thuốc phòng trị cho gia súc, gia cầm thay thế kháng sinh, đặc biệt trong phòng bệnh và có khả năng kích thích tăng trưởng sẽ giảm được giá thành, tạo thực phẩm sạch và an toàn, đã được dân gian sử dụng phòng trị nhiều bệnh cho vật nuôi rất tốt.

Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc gia cầm. Tuy nhiên, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan an toàn thực phẩm. Lâu nay, bệnh tiêu chảy ở heo do khuẩn ecoli và các loại vi rút khác gây ra khiến cho người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, để trị loại bệnh này người dân phải sử dụng thuốc thú y, chính điều này dẫn đến tình trạng lạm dụng thuốc, cũng như gây tốn kém.

Từ thực tế đó, năm 2003, anh Trần Xuân Hùng đã chế tạo sản phẩm trị bệnh tiêu chảy cho heo từ củ cây cỏ gấu (cỏ cú), vỏ quế và cánh quả hồi. Sản phẩm này giúp tiết kiệm chi phí, rất dễ làm và đặc biệt tạo ra các sản phẩm sạch không có chất kháng sinh, không có chất cấm trong chăn nuôi, mang lại lợi ích kinh tế, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo anh Hùng, cách làm rất đơn giản, dùng củ cây cỏ gấu thu hái từ tự nhiên phơi khô từ 2-3 ngày. Kế đến mua vỏ cây quế và quả cánh hồi ở các tiệm thuốc Đông y hoặc ở chợ, sau đó nghiền nhỏ 3 loại này đã được làm sạch, làm khô thành hỗn hợp dưới dạng bột. Tiếp theo phối trộn 3 loại này với tỷ lệ 7:2:1, trong đó sử dụng 210g bột củ cỏ gấu + 60g bột vỏ cây quế + 30g bột quả cánh hồi. Sau khi trộn 3 loại này xong thì tiến hành trộn vào thức ăn để cho heo ăn.

1.	Anh Trần Xuân Hùng chia sẻ cách làm sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi
Anh Trần Xuân Hùng chia sẻ cách làm sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi

Anh Hùng lý giải, củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi có tính dương (nóng), còn heo bị bệnh tiêu chảy có tính lạnh (âm). Khi heo ăn vào thì 3 “nóng” này sẽ tác dụng hạn chế 1 lạnh (virut gây bệnh tiêu chảy) ra ngoài. Ngoài ra, ba loại này đều có thành phần chứa tinh dầu, axit béo, phenol… có tác dụng trị đau dạ dày, đường ruột, tiêu hóa kém.

Bên cạnh đó, khi sử dụng 3 loại này có tác dụng nhanh hơn, vì nó trực tiếp đi vào đường tiêu hóa, còn sử dụng thuốc thú y chậm hơn, vì nó sẽ đi từ đường máu rồi đến đường tiêu hóa. Thời gian trị bệnh tiêu chảy cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi chỉ mất từ 1,5 đến 2 ngày, còn sử dụng thuốc phải mất từ 4 đến 5 ngày heo mới khỏi bệnh. Theo tính toán của anh Hùng, việc sử dụng 3 loại này chỉ mất khoảng 2.500 đồng/heo đạt trọng lượng 30kg, trong khi đó sử dụng thuốc thú y mất 30.000 đồng/heo cùng trọng lượng.

Ông Lê Văn Thân, ở khu phố Thanh Bình, phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài cho biết: “Trước đây, gia đình tôi gặp rất nhiều khó khăn và tốn kém về kinh tế trong việc trị bệnh tiêu chảy cho heo. Tuy nhiên, sau khi sử dụng thuốc trị bệnh tiêu chảy cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi của anh Hùng thì đàn heo tôi đã khỏi bệnh rất nhanh và tiết kiệm chi phí”. Hiện gia đình ông Thân nuôi khoảng 20 con heo rừng lai và 5 con heo nái, những lúc heo bị bệnh tiêu chảy ông đều thực hiện như cách làm của anh Hùng.

Có thể nói, việc sử dụng củ cây cỏ gấu, vỏ quế và quả cánh hồi trị bệnh cho heo là giải pháp tốt giúp cho người chăn nuôi hướng đến an toàn, tránh lạm dụng thuốc kháng sinh và tiết kiệm chi phí. Hiện nay, sản phẩm của anh Trần Xuân Hùng luôn được người chăn nuôi ưu chuộng và thực hiện theo. “Tôi sẵn sàng chia sẻ cách làm sản phẩm trị bệnh cho heo từ củ cây cỏ gấu, vỏ quế, quả cánh hồi nếu như ai có nhu cầu” - anh Hùng nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: