Khoahocthoidai.vn

Đồng Xoài đẩy mạnh xây dựng các “Tuyến phố văn minh”

15:39 | 10/03/2018

Đồng Xoài đẩy mạnh xây dựng các “Tuyến phố văn minh”
(KHTĐ) - Ngày 10/3, UBND thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết, vừa triển khai thực hiện “Tuyến phố văn minh” trên địa bàn nhằm xây dựng thị xã trở thành một đô thị văn minh sạch đẹp.

Theo đó, “Tuyến phố văn minh” phải đảm bảo 16 tiêu chí đánh giá liên quan gồm:

1: Mặt đường phẳng, không bị hư hỏng;

2: Phá bỏ các lối lên vỉa hè do người dân tự ý xây dựng làm ngăn dòng chảy thoát nước và mất mỹ quan hoặc cải tạo bó vỉa đã xây dựng quá cao, không hợp lý làm cản trở đi lại của người dân, để người dân đi lại thuận tiên hơn, đảm bảo mỹ quan đô thị;

3: Màu sơn tại giải phân cách, bó vỉa, các vị trí dừng xe, gờ giảm tốc, vạch băng đường dành cho người đi bộ, rõ ràng, hợp lý;

4: Đã thay thế, bổ sung, các biển báo giao thông bị hư hỏng, thiếu và chưa hợp lý;

5: Không có nắp hố ga, cửa thu nước bị hư hỏng;

6: Đã rà soát, chỉnh lý dây cáp viễn thông, cáp truyền hình, dây điện gọn gang;

7: Pa-nô áp phích, băng rôn tuyên truyền sai quy định được tháo gỡ;

8: Hệ thống đèn, trụ đèn chiếu sáng công cộng, đèn giao thông được duy trì;

9: Không có quảng cáo, tờ rơi trên đường, tường, hàng rào, trụ điện;

10: Cây xanh, thảm cỏ đường trồng bố trí hợp lý và duy trì thường xuyên;

11: Toàn tuyến được lắp đặt thùng rác công cộng, khoảng cách giữa hai thùng khoảng 100m, duy trì việc quét dọn, thu gom, vận chuyển rác phát sinh trên đường hàng ngày;

12: Duy trì nạo vét bùn cống thoát nước, hố ga, miệng cống;

13: Không có trường hợp lấn chiếm hành lang lộ giới;

14: Vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp, không bị lấn chiếm và sử dụng sai mục đích;

15: Không bị lấn chiếm lòng đường, hè phố gây cản trở giao thông, không cơi nới làm mái che, mái vẩy, đặt biển quảng cáo sai quy định gây mất mỹ quan đô thị;

16: Các biển báo, biển chỉ dẫn, trụ đền chiếu sáng, biển thông tin - tuyên truyền phải được thiết kế hiện đại mang thẩm mỹ cao, sử dụng vật liệu bền vững và bố trí hợp lý.

Một tuyến đường ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước
Một tuyến đường ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước

Trên cơ sở các tiêu chí đã đề ra, trong năm 2018, thị xã sẽ rà soát hoàn thiện và lập hồ sơ công nhận 5 “Tuyến phố văn minh” gồm: đường 6/1; Cách mạng tháng 8; Trần Hưng Đạo; Hai Bà Trưng, phường Tân Phú và đường Hùng Vương, phường Tân Bình.

Các tuyến đường sau khi được công nhận “Tuyến phố văn minh”, UBND các phường, xã phải xây dựng kế hoạch chỉ đạo tổ chức thực hiện phân công nhiệm vụ định kỳ kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm để duy trì thực hiện các tiêu chí “Tuyến phố văn minh”.

Theo Bùi Thị Minh Thúy - Phó chủ tịch UBND thị xã Đồng Xoài, ngoài các “Tuyến phố văn minh” đã đăng ký. Mỗi xã, phường đăng ký ít nhất từ 2 “Tuyến phố văn minh” (đối với các xã là “Tuyến đường văn minh”) trở lên trong tháng 3/2018.

UBND thị xã đã yêu cầu các xã, phường, hội đoàn thể chú trọng tuyên truyền đến người dân tham gia xây dựng các “Tuyến phố văn minh”; đồng hành trong việc bảo quản, duy trì và phát triển các tuyến phố. Bên cạnh đó, các phòng, ban thị xã theo chức năng, nhiệm vụ cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, theo dõi công tác xây dựng và duy trì các tiêu chí về “Tuyến phố văn minh”. Có hình thức xử lý đối với các hành vi, trường hợp cố tình vi phạm các tiêu chí của “Tuyến phố văn minh”. Từ đó đảm bảo việc triển khai có hiệu quả, từng bước thay đổi nhận thức của người dân trong việc chung tay xây dựng văn minh đô thị.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: