Khoahocthoidai.vn

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước

21:17 | 09/08/2017

Đoàn giám sát của Quốc hội làm việc tại tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 9/8, Đoàn giám sát của Quốc hội do ông Nguyễn Hoàng Mai - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về ban hành nghị quyết và hoạt động của hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Tiếp đoàn có Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Tuệ Hiền, các Phó chủ tịch HĐND tỉnh Trần Ngọc Trai và Phạm Công; Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021 đến 30/6/2017, Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước đã giúp HĐND tỉnh tổ chức thành công 3 kỳ họp, một kỳ họp bất thường và hai kỳ họp thường lệ. Qua đó, đã ban hành 47 nghị quyết, trong đó có 13 nghị quyết về tổ chức, 27 nghị quyết chuyên đề và 7 nghị quyết khác. Việc ban hành nghị quyết của HĐND tỉnh được thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục luật định.

Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng với đó, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh đã tổ chức 31 đợt giám sát, khảo sát tập trung trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; tình hình thực thi pháp luật của các cơ quan tư pháp; tình hình tổ chức và hoạt động của HĐND, UBND cấp huyện. Qua hoạt động giám sát, khảo sát đã đánh giá được tính khả thi của các nghị quyết do HĐND ban hành, giúp cơ quan chịu sự giám sát tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thực hiện và tổ chức 12 đợt để đại biểu HĐND tỉnh tiếp công dân định kỳ tại Ban tiếp công dân tỉnh theo lịch của lãnh đạo tỉnh, đồng thời tổ chức tiếp công dân thường xuyên tại trụ sở HĐND tỉnh, qua đó đã tiếp nhận 141 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân. Trong đó chuyển cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu xem xét, giải quyết 42 đơn, hướng dẫn 14 đơn vị, lưu theo dõi 85 đơn. Đến nay, các cơ quan chức năng đã xem xét, trả lời 33 đơn và đang giải quyết 9 đơn, không có đơn quá hạn giải quyết.

Bà Trần Tuệ Hiền đã phát biểu làm rõ hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian qua cũng như nêu lên những tồn tại trong quá trình vận hành. Bà Hiền nhấn mạnh, đầu nhiệm kỳ 2016-2021 là thời điểm các quy định quy phạm pháp luật có sự điều chỉnh, chưa đầy đủ, cũng như việc chuyển giao nhiệm vụ giữa 2 nhiệm kỳ nhưng với tất cả những nỗ lực, HĐND tỉnh Bình Phước đã thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ, chương trình hành động của đại biểu, qua đó ghi nhận những kết quả tích cực.

Thay mặt Đoàn giám sát, ông Nguyễn Hoàng Mai đánh giá cao kết quả hoạt động của HĐND tỉnh Bình Phước qua hơn 1 năm thực hiện nhiệm kỳ 2016-2021, nhất là việc ban hành các nghị quyết. Đồng thời, yêu cầu, HĐND tỉnh Bình Phước quan tâm đến hoạt động, chính sách cho HĐND cấp huyện, xã; việc ban hành nghị quyết, văn bản quy phạm pháp luật cần phải rà soát thật kỹ; cần tăng cường hoạt động giám sát chuyên đề thay vì giám sát thường xuyên.

Ông Nguyễn Hoàng Mai cho biết, đối với những kiến nghị của HĐND tỉnh Bình Phước, Đoàn ghi nhận và trong khuôn khổ làm việc với các tỉnh, thành sẽ tổng hợp, báo cáo cụ thể với Ủy ban Thường vụ Quốc hội để xem xét, quyết định.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: