Khoahocthoidai.vn

Đoàn đại biểu Quốc hội lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt

16:17 | 17/09/2018

Đoàn đại biểu Quốc hội lấy ý kiến đóng góp Dự thảo Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt
Ngày 17/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp cho hai dự án Luật Chăn nuôi và Luật Trồng trọt.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Bà Tôn Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ghi nhận ý kiến tại hội nghị
Bà Tôn Ngọc Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh phát biểu ghi nhận ý kiến tại hội nghị

Góp ý tại hội nghị, đối với 2 dự thảo Luật, đa số ý kiến đại biểu cho rằng việc ban hành Luật chăn nuôi và trồng trọt là cần thiết. Tuy nhiên, nội dung 2 dự thảo Luật còn khá chung chung, cách sử dụng từ ngữ quá cao siêu, chưa gần gũi nên rất khó hiểu. Đại biểu góp ý Luật cần sáng rõ từ ngữ, không tạo nhiều kẽ hở. Với Luật Trồng trọt, các đại biểu đề nghị làm rõ: Định nghĩa về giống cây trồng chủ lực và các quy định về quản lý giống cây trồng. Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực trồng trọt cần được quy định chặt chẽ và đầy đủ.

Quy định rõ về bảo quản, sơ chế, chế biến, thương mại, quản lý chất lượng để đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ trong chuỗi sản xuất, sản phẩm trồng trọt.

Cần làm rõ hơn về việc sử dụng nguồn nước, hệ thống thủy lợi. Trong điều luật còn chung chung chưa rõ cần điều chỉnh làm rõ hơn, cũng như cần xây dựng, quy hoạch, chiến lược phát triển về vùng trồng trọt để có định hướng phát triển...

Các đại biểu tham dự hội nghị
Các đại biểu tham dự hội nghị

Đối với dự án Luật Chăn nuôi, các đại biểu đề nghị cần quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan quản lý các cấp từ trung ương đến địa phương; trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi; quy định về quản lý chất lượng con giống, chất lượng thức ăn chăn nuôi; làm rõ đơn vị chăn nuôi để từ đó phân biệt quy mô trang trại chăn nuôi theo đơn vị vật nuôi. Quy định rõ hơn với trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có vật nuôi gây nguy hại đến phương tiện, sức khỏe và sinh mạng con người.

Đại biểu cũng đề nghị dự án luật bổ sung một số nội dung như đánh dấu cá thể vật nuôi; danh mục các chất được sử dụng trong chăn nuôi; khoảng cách, vị trí xây dựng trang trại phải phù hợp với quy hoạch, quy định; có quy định cụ thể về quản lý vật nuôi; biến đổi gien, quy định về nuôi động vật hoang dã, bán hoang dã… Trong vấn đề xử lý chất thải cần có quy định rõ hơn về tiêu chí cụ thể của công nghệ xử lý nước thải để áp dụng thực tế.

Luật Trồng trọt gồm 7 chương, 85 điều quy định về hoạt động trồng trọt, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân hoạt động trồng trọt; quản lý Nhà nước về trồng trọt.

Luật Chăn nuôi gồm 7 chương, 82 điều quy định về chăn nuôi, quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong chăn nuôi, quản lý nhà Nước về chăn nuôi.

Góp ý của các đại biểu được Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cho biết sẽ tổng hợp gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong kỳ họp sắp tới.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: