Khoahocthoidai.vn

Đoàn công tác Vụ Kiến trúc - Quy hoạch làm việc tại Bình Phước

12:41 | 22/09/2017

Đoàn công tác Vụ Kiến trúc - Quy hoạch làm việc tại Bình Phước
(KHTĐ) - Sáng ngày 22/9, ông Vương Anh Dũng - Vụ trưởng Vụ Kiến trúc - Quy hoạch, Bộ Xây dựng dẫn đầu đã có buổi làm việc tại tỉnh Bình Phước về tình triển khai chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2017.

Tiếp đoàn có ông Huỳnh Anh Minh - Phó chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân nên Bình Phước đã có 12 xã về đích nông thôn mới năm 2016. Riêng năm 2017, tỉnh sẽ tiếp tục phấn đấu đưa 12 xã về đích nông thôn mới. Mặc dù tính đến nay trong 12 xã chưa có xã nào đạt 19/19 tiêu chí nhưng các tiêu chí chưa đạt đều đang được tập trung giải quyết một cách quyết liệt nhằm đến cuối năm 2017 đủ cơ sở đánh giá đạt tiêu chí. Cụ thể, qua kiểm tra rà soát số tiêu chí bình quân của 12 xã đạt 15,17 tiêu chí tăng 1,25 tiêu chí so với đầu năm. Trong đó, có 7/12 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 5/12 xã đạt từ 10-14 tiêu chí.

Theo đánh giá, các xã về đích năm 2017 còn gặp nhiều khó khăn trong đầu tư các tiêu chí về trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa. Đồng thời, nguồn vốn ngân sách đầu tư cho Chương trình còn thấp, trong khi khả năng đóng góp của nhân dân hạn chế; giá vật liệu tăng đột biến, nhất là giá cát làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện xây dựng đường bê tông xi măng. Cùng với đó, năm 2017 sản lượng, giá cả đầu ra các mặt hàng nông sản diễn biến không thuận lợi ảnh hướng rất lớn đến huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng nông thôn mới.

Trước tình hình đó, tỉnh Bình Phước kiến nghị Trung ương hỗ trợ hướng dẫn rõ điều chỉnh đồ án quy hoạch bộ tiêu chí xã nông thôn mới kiểu mẫu Trung ương. Đồng thời, làm rõ hơn quy định cơ cấu 80/20% trong việc đấu giá quyền sử dụng đất để xây dựng nông thôn mới.

Thay mặt Đoàn công tác, ông Vương Anh Dũng đã ghi nhận những nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới của tỉnh, nhất là một địa bàn rộng, vùng sâu vùng xa như Bình Phước.

Ông Dũng cho biết, đối với những khó khăn, kiến nghị của tỉnh đoàn sẽ tổng hợp và báo cáo Bộ Xây dựng để có cơ sở trình Chính phủ có hướng chỉ đạo.

Ngay sau buổi làm việc, Đoàn công tác đã đi kiểm tra kết quả thực hiện nông thôn mới trên địa bàn xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: