Khoahocthoidai.vn

Đoàn công tác Ủy ban Biên giới Quốc gia làm việc tại Bình Phước

14:48 | 12/10/2017

Đoàn công tác Ủy ban Biên giới Quốc gia làm việc tại Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 12/10, Đoàn công tác liên ngành của Trung ương do ông Trần Văn Tuấn - Phó vụ trưởng, Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới Quốc gia, Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã có buổi làm việc với tỉnh Bình Phước về tình hình và định hướng phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Campuchia và tình hình công tác phân giới cắm mốc của tỉnh. Tiếp đoàn có Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thị Hằng cùng lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh. 

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, Bình Phước hiện có 4 cửa khẩu và một lối mở biên giới gồm 1 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ và 1 lối mở. Trong đó, Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư - Trapeang Sre; Cửa khẩu chính Hoàng Hiệu - Lapha Khê; Cửa khẩu chính Lộc Thịnh - Tôn Lê Chàm; Cửa khẩu phụ Tân Tiến - Chay Kh’Leng và Lối mở Lộc Tấn - Tuần Lung. Khoảng cách giữa các cửa khẩu và lối mở được phân bổ khá đồng đều từ 30-50km.

Lực lượng chức năng tại các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh đã được bố trí đầy đủ gồm: biên phòng, hải quan, kiểm dịch y tế, động vật và thực vật. Tại các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính đều có ban quản lý cửa khẩu để thống nhất các hoạt động của các lực lượng chức năng cũng như thuận lợi hơn trong công tác điều hành.

Về công tác phân giới cắm mốc, ngày 10/1/2012 Bình Phước đã hoàn thành việc cắm mốc chính trên tuyến biên giới với 19 vị trí, 28 cột mốc. Cũng trong năm 2012 đội phân giới cắm mốc của tỉnh phối hợp với các đội phân giới cắm mốc Campuchia tiến hành phân giới toàn tuyến 260,433km.

Thời gian qua, Bình Phước luôn chú trọng đến công tác cửa khẩu; nhiều cơ chế, chính sách mới được ban hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập cảnh, phương tiện và hàng hóa xuất nhập khẩu được thuận lợi. Tuy nhiên, việc đầu tư cho hệ thống cửa khẩu trên địa bàn tỉnh vẫn còn hạn chế.

Trước thực tế đó, Bình Phước kiến nghị với Trung ương cho phép nâng cấp cửa khẩu phụ Tân Tiến, huyện Bù Đốp lên cửa khẩu chính; nâng cấp lối mở Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh lên thành cửa khẩu phụ. Ngoài ra, Bộ Giao thông - Vận tải hỗ trợ vốn cho Bình Phước để đầu tư, nâng cấp đường giao thông vào các cửa khẩu nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc phát triển cửa khẩu, nâng kim ngạch xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh. 

Ông Trần Văn Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc
Ông Trần Văn Tuấn - Phó vụ trưởng Vụ Biên giới phía Tây, Ủy ban Biên giới Quốc gia phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn cho rằng, với vị trí tương đối thuận lợi, khoảng cách tại các cửa khẩu phân bổ tương đối đồng đều, nhất là sự quan tâm của tỉnh, từ đó Bình Phước có rất nhiều thuận lợi trong việc phát triển hệ thống cửa khẩu và cũng đã ghi nhận những kết quả rất khả quan.

Đối với những khó khăn, kiến nghị của Bình Phước, ông Tuấn cho biết, sẽ ghi nhận và tổng hợp trình Bộ Ngoại giao để có cơ sở, luận chứng cụ thể các quy định, tiêu chí về phương tiện, hàng hóa, hạ tầng giao thông qua lại các cửa.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: