Khoahocthoidai.vn

Định hướng sản xuất, kinh doanh điều năm 2018: Giảm lượng, tăng chất

15:54 | 05/04/2018

Định hướng sản xuất, kinh doanh điều năm 2018: Giảm lượng, tăng chất
(KHTĐ) - Khối lượng xuất khẩu hạt điều 3 tháng đầu năm 2018 ước đạt trên 74 ngàn tấn và 758 triệu USD, tăng 46,69% về lượng và tăng 10,23,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017...

Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo trực tuyến về sản xuất sản xuất, kinh doanh điều quý 1 năm 2018 diễn ra vào sáng ngày 5/4. Buổi họp báo do Hiệp hội Điều Việt Nam (VINACAS) tổ chức tại 2 điểm cầu là TP.HCM và Bình Phước.

Theo ông Đặng Hoàng Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VINACAS, hiện nay đang là giai đoạn mùa vụ chính của nước ta, mặc dù chịu ảnh hưởng rõ nét do biến đổi khí hậu nhưng mùa vụ đang diễn ra bình thường và doanh nghiệp đang tích cực tham gia thu mua điều thô nội địa cho bà con nông dân trồng điều với mức giá thu mua đầu vụ tiếp tục tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ðể giữ vững ngôi vị hàng đầu thế giới trong chế biến cũng như xuất khẩu mặt hàng nhân hạt điều, năm 2018, VINACAS sẽ đồng hành cùng nhà nông trong các chương trình thâm canh, cải tạo vườn điều... để đưa giá trị thương mại của toàn ngành đạt mục tiêu cao nhất. Ðồng thời, tạo điều kiện để nông dân hợp tác, liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với doanh nghiệp chế biến điều theo hướng sản xuất sạch hơn và hướng đến thị trường.

Ðể ngành điều phát triển ổn định và bền vững thì cơ cấu nguyên liệu cần xoay chuyển ngay trong vài năm tới. Trước mắt, ngành điều Việt Nam đang tập trung hợp tác với Campuchia trong chương trình hỗ trợ trồng điều quy mô lớn ở nước này. Hiện, VINACAS đã tài trợ cho Tổng cục Nông nghiệp, Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia, hỗ trợ phát triển một triệu cây điều tại nước bạn trong giai đoạn 2018 - 2020. Bên cạnh đó, VINACAS cũng sẽ hỗ trợ Campuchia tuyển chọn giống, đưa giống từ Việt Nam sang, chuyển giao công nghệ trồng trọt và bao tiêu đầu ra. Mục đích của việc này là tạo vùng nguyên liệu ổn định từ nước bạn và giảm bớt áp lực về giá thu mua từ thị trường Nam Phi và Bờ Biển Ngà.

Tập trung phát triển điều Organic để tăng chất là cơ hội mới cho ngành điều Việt Nam
Tập trung phát triển điều Organic để tăng chất là cơ hội mới cho ngành điều Việt Nam

Ông Giang cho biết thêm, hiện xu hướng tiêu dùng trên thế giới đang chuyển dần từ điều thông thường sang sản phẩm hữu cơ - Organic. Trung bình, một vườn điều trồng theo mô hình Organic sẽ có sản lượng thấp hơn nhưng ngược lại chất lượng cao hơn và đặc biệt là giá cao hơn 60% so với điều thường.

Nhìn lại mùa vụ năm 2017, người nông dân trồng điều gặp phải nhiều bất lợi do thời tiết diễn biến phức tạp. Qua khảo sát của VINACAS, nhiều địa phương có diện tích trồng điều lớn như: Tánh Linh (Bình Thuận), Đa Tẻh (Lâm Đồng), Bù Gia Mập (Bình Phước) đều bị nhiều thiệt hại do sâu bệnh. Nhiều vườn điều đạt năng suất rất thấp so với kế hoạch đề ra.

Chính vì vậy, để ngành điều Việt Nam phát triển bền vững, đảm bảo các tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm, các đại biểu tại cuộc họp báo đều cho rằng, các nông dân và doanh nghiệp trong nước cần hướng tới sản xuất điều sạch theo hướng hữu cơ Organic. Thị trường tiêu thụ của điều Organic hiện nay rất khả quan. Do đó, căn cứ vào tình hình sản xuất, kinh doanh hiện tại, trong năm 2018, VINACAS sẽ chú trọng mục tiêu “giảm lượng, tăng chất”, chế biến sâu và phát triển thị trường nội địa. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: