Khoahocthoidai.vn

Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân

15:52 | 11/04/2018

Điêu đứng vì tiêu chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân
(KHTĐ) - Trong những ngày qua, người nông dân trồng tiêu ở xã Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) đứng ngồi không yên vì tiêu chết hàng loạt mà không rõ nguyên nhân. Bao nhiêu vốn liếng, công sức đổ dồn vào đầu tư có nguy cơ tan thành mây khói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại vườn tiêu của nhiều hộ gia đình bị thiệt hại (thuộc thôn 10, Đắk Ơ) cho thấy, hàng loạt dây tiêu chết chỉ còn trụ và vài dây tiêu khô bám trụ như vừa bị một trận hỏa hoạn tràn qua vườn.

Tại vườn tiêu của gia đình ông Vũ Đình Môn (thôn 10, xã Đắk Ơ) đến thời điểm hiện tại số trụ chết đã lên đến trên 1.500 trụ và còn tiếp tục lan rộng trong thời gian tới. Vườn tiêu gia đình ông Môn có 2.400 trụ khoảng 12 năm tuổi, trung bình mỗi năm đem lại thu nhập cho gia đình ông từ 8-9 tấn. Do hiện tượng tiêu chết diễn ra bắt đầu từ tháng 6/2017 nên niên vụ 2017 - 2018 gia đình ông chỉ thu được hơn 2 tấn. Vào giữa năm năm 2017, trước hiện trạng tiêu bắt đầu có dấu hiệu chết hàng loạt và nhiều hơn, gia đình ông cùng một số hộ dân địa phương mời chuyên gia nông nghiệp, kỹ sư đến xem, chữa trị tại vườn nhưng bệnh vẫn không giảm.

Ông Vũ Đình Môn (bên trái) cùng cán bộ Khuyến nông huyện đang khảo sát, đánh giá lại hiện tượng tiêu chết hàng loạt
Ông Vũ Đình Môn (bên trái) cùng cán bộ Khuyến nông huyện đang khảo sát, đánh giá lại hiện tượng tiêu chết hàng loạt

Tình trạng tiêu chết đã ảnh hưởng không nhỏ đến chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều hộ gia đình. Với diện tích tiêu tiêu bị thiệt hại,  sắp tới gia đình ông Môn đã tính kế hoạch trồng cây trồng khác và chờ 2 đến 3 năm sau mới có thể trồng lại tiêu. Nhìn những trụ tiêu đang chết dần chết mòn, ông Môn đâu xót nói: “Đây là hiện tượng chưa từng có trên địa bàn xã từ trước đến nay. Việc tiêu chết nhanh khiến gia đình tôi không kịp trở tay, dù đã thực hiện áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật. Thậm chí mời các chuyên gia, kỹ sư đến tận nhà can thiệp, xử lý. Đến thời điểm hiện tại, ước tính thiệt hại do tiêu chết hàng loạt của gia đình tôi lên đến hơn 1 tỷ đồng”.

Hiện nay, trên diện tích tiêu chết, gia đình ông Môn đang trồng mướp, bầu bí để “lấy ngắn nuôi dài”, có nguồn thu tạm thời trước khi trồng lại tiêu. Với tình trạng này, sắp tới không chỉ gia đình ông Môn mà rất nhiều gia đình trồng tiêu khác sẽ rất khó khăn xoay sở miếng ăn hàng ngày.

Gia đình ông Vũ Văn Hòa (cùng thôn) bị thiệt hại 500 trụ hồ tiêu giống tình trạng như vườn tiêu gia đình ông Môn. Ông Hòa cho biết: “Trước tình trạng tiêu chết như vậy chúng tôi không biết làm sao nữa. Nhà tôi đã sử dụng một số hóa chất theo khuyến cáo nhưng vẫn không thể ngăn bệnh lây lan. Ban đầu chỉ thấy lá tiêu vàng và hơi héo lá, nhưng chỉ 3 ngày sau là cả trụ tiêu khô héo hoàn toàn. Khi đào phần gốc thì thấy rể tiêu thối từ mặt đất xuống 20 đến 30 cm”.

Còn gia đình bà Nguyễn Thị Thay chỉ có 4 sào đất trồng được hơn 1.400 nọc tiêu, đến nay đã được 6 tuổi. Sau 3 mùa thu hoạch thì đến tháng 5/2017 hiện tượng tiêu bị rũ lá và rụng từ ngọn đến gốc, sau đó lan nhanh toàn vườn đã làm thiệt hại khoảng 1.000 trụ. Gia đình bà Thay đã sử dụng mọi biện pháp nhưng chỉ sau 1 tuần cây chết hàng loạt, toàn bộ vốn liếng gần như mất trắng. Gia đình bà thuộc diện nghèo, khoản tiền vay mượn để mua thuốc, vật tư cứu vườn tiêu đang treo lơ lửng không biết đến khi nào trả nổi. Nhìn những trụ tiêu trụi lá, khô dây, bà Thay nghẹn ngào nói: “Đó là toàn bộ nguồn sống của gia đình tôi và hai vợ chồng con gái tôi. Giờ tiêu chết gần hết rồi, trong thời gian tới gia đình tôi không biết sống sao đây”.

Theo nhiều hộ dân bị thiệt hại do tiêu chết hàng loạt, ở địa phương này, những năm trước những vườn tiêu nào bị chết cao lắm thì cũng chỉ từ 10 đến 20 trụ. Nhưng năm nay hiện xuất hiện tiêu chết hàng loạt, chết nhanh như dịch bệnh lan rộng từ trụ này sang trụ  khác. Nhiều gia đình gần như mất sạch. Điều này sẽ làm đảo lộn đời sống rất nhiều hộ dân trong thời gian tới.

Theo đánh giá của ngành chức năng huyện Bù Gia Mập, một số nguyên nhân tiêu chết là do trong thời điểm giá tiêu tăng cao đột biến, bà con trồng ồ ạt và chăm sóc không chưa đúng kỹ thuật, không phù hợp với sự phát triển, sinh trưởng của cây tiêu. Bên cạnh đó, các hộ dân chủ quan không kiểm tra, kiểm soát tốt giống cây trồng, có một số loại giống không đảm bảo phát triển lâu dài, chỉ phát triển vào một thời điểm nhất định. Đặc biệt, năm vừa qua do thời tiết mưa quá nhiều, nước không thoát kịp làm rễ tiêu bị ngập úng dẫn đến thối rễ khi chuyển mùa. Ngoài ra do mưa nhiều, độ ẩm trong không khí cao, đó là môi trường tốt tạo điều kiện cho dịch bệnh, nấm bệnh bùng phát lay lan nhanh, làm tiêu chết hàng loạt.

Ông Phan Văn Hà - Phó Trạm Khuyến nông huyện Bù Gia Mập cho biết: “Trước tình hình bệnh cây tiêu, sau khi khảo sát thực tế chúng tôi cũng đã tập huấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc vườn tiêu; khuyến cáo bà con có những biện pháp chăm sóc khi cây tiêu đã bị nhiễm bệnh; chăm sóc đúng kỹ thuật, dùng đúng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, bà con cần xử lý đất, khi đất trồng tiêu đã bệnh rồi thì cần phải xử lý đất từ 1 đến 2 năm mới trồng lại được. Đối với những cây chết thì bà con cần phải thu gom lại và đào cả gốc rễ mang ra ngoài vườn để đốt, tiêu hủy tránh lây lan cây bên cạnh. Khi bà con đào gốc xong cần kết hợp bón vôi, rắc vôi xung quanh để xử lý nấm bệnh. Còn những vườn chết trắng thì bà con vệ sinh hết tàn dư tiêu chứa mầm mống bệnh”.

Tiêu chết ngày càng lan rộng, làm điêu đứng cuộc sống nhiều hộ dân tại xã Đắk Ơ
Tiêu chết ngày càng lan rộng, làm điêu đứng cuộc sống nhiều hộ dân tại xã Đắk Ơ

Theo thống kê, huyện biên giới Bù Gia Mập có 150,8 ha tiêu chết; trong đó, xã Đắk Ơ bị nặng nề nhất với tổng diện tích lên đến 143 ha. Các xã còn lại chỉ chỉ chết từ 1 đến 2 ha/xã. Trước việc cây tiêu chết trên địa bàn, huyện Bù Gia Mập đã đề nghị cấp trên xem xét hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và các hộ cận nghèo bị ảnh hưởng do tiêu chết. Đồng thời, kiến nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh xem xét thực hiện lấy mẫu phân tích tìm ra nguyên nhân để có biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bà con nhân dân sau này.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: