Khoahocthoidai.vn

Điều có giá cao nhưng nông dân vẫn chưa thu lợi

10:39 | 01/03/2018

Điều có giá cao nhưng nông dân vẫn chưa thu lợi
(KHTĐ) - Hiện nay, giá điều ở các địa phương trong tỉnh Bình Phước đang ở mức cao từ 40.000-42.000 đồng/kg. Tuy giá đều tăng cao nhưng nông dân vẫn chưa thu lợi bởi so với mọi năm thì vụ điều năm nay ra bông đậu trái muộn.

Theo ghi nhận, hiện giá điều đang ở mức cao, song hầu hết các đại lý vẫn chưa thu mua được nhiều bởi các vườn điều mới bắt đầu thu hoạch rải rác.

Anh Nguyễn Văn Hiền, ở xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú chia sẻ: “Hiện hơn 2ha của gia đình tôi đang trong thời kỳ đậu trái. Năm nay điều ra bông đậu trái muộn so với mọi năm trước, mặc dù giá điều đang ở mức cao nhưng gia đình vẫn chưa có để bán. Bình quân mỗi ngày tôi chỉ thu được 5-10kg điều”.

Cũng như của anh Hiền, những vườn điều khác quanh vùng bắt đầu cho thu hoạch nhưng không đồng loạt, chỉ chín lác đác vài cây, thậm chí có những vườn đang trong thời kỳ trổ bổng. Việc ra bông, đậu trái muộn hơn 1 tháng khiến cho người nông dân tốn rất nhiều công  và chi phí chăm sóc.

Dù điều có giá song hầu hết người nông dân vẫn chưa thu lợi nhiều
Dù điều có giá song hầu hết người nông dân vẫn chưa thu lợi nhiều

Ông Đặng Văn Chức, ở phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài cho biết, cùng thời điểm này hơn 6ha điều của gia đình ông đang cho thu hoạch nhưng mỗi ngày chỉ thu từ 30-40kg. “Lúc đầu chúng tôi dự đoán vụ điều năm nay năng suất có thể cao so với năm trước. Tuy nhiên thực tế cuối năm trên địa bàn xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa làm khô bông, rụng trái non. Hi vọng vào chính vụ, giá điều không giảm nhiều để bù trừ phần nào vào chi phí đầu tư chăm sóc” - ông Chức nói.

Trước tình hình thời tiết diễn biến thất thường như hiện này, ngành Nông nghiệp tỉnh Bình Phước khuyến cáo người dân cần thường xuyên thăm vườn để kịp thời điều trị bệnh khi mới chớm xuất hiện trên cây điều. Mặt khác, cần tỉa cành tạo tán, dọn vệ sinh vườn thông thoáng giúp cây tiếp cận được ánh nắng mặt trời nhằm tránh phát sinh dịch bệnh. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: