Khoahocthoidai.vn

Diệt cây lục bình bằng nước ép trái điều

15:21 | 17/11/2015

Diệt cây lục bình bằng nước ép trái điều
Lâu nay, việc diệt cây lục bình trên các con sông, suối, kênh, rạch vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu, hầu hết đều sử dụng bằng phương pháp vớt và thu gom là chính. Nhận thấy khó khăn đó, bà Nguyễn Thị Lan (54 tuổi, ở ấp Thanh Tuấn, xã Thanh Lương, thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước) đã sáng chế thành công dung dịch diệt cây lục bình bằng nước ép trái điều.

Bà Nguyễn Thị Lan (áo trắng) trình bày đề tài nghiên cứu của mình trước Hội đồng giám khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III

Bà Nguyễn Thị Lan cho biết, năm 2013 trong một lần xem trên ti vi thấy mọi người đang thu gom cây lục bình rất vất vả và hiệu quả không cao. Từ đó, bà nảy sinh ý tưởng sáng tạo một dung dịch để diệt loại cây này, nhưng do công việc gia đình quá bận rộn nên bà đành gác lại. Đến năm 2014, khi có thời gian bà Lan bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu dung dịch diệt cây lục bình. Sau nhiều lần thất bại, bà phát hiện ra trong trái điều có hợp chất rất phù hợp để tạo ra dung dịch diệt cây lục bình.

“Nhờ đó, tôi đã sáng chế thành công dung dịch diệt cây lục bình bằng nước ép trái điều. Đây là một giải pháp an toàn, nhanh chóng và có thể diệt trên diện rộng, với giá thành thấp. Khi dùng biện pháp này phun liên tục 3 ngày, sau một tuần cây lục bình sẽ bị rụi lá và chết hết” - bà Lan nói.

Nguyên liệu chính để sáng chế dung dịch diệt cây lục bình đó là nước ép trái điều cộng thêm muối và rượu trắng.

Bà Lan cho biết, cách thực hiện đơn giản, chỉ cần ép nước trái điều bằng tay hay bằng máy xay, sau đó lọc bã ra lấy nước ép. Kế đến, sử dụng khoảng 200g muối và 3,5 lít rượu rồi dùng cây khuấy đều cho đến khi muối hòa tan. Sau đó, trộn 10 lít nước ép trái điều với hỗn hợp muối, rượu ta được dung dịch diệt cây lục bình và có thể phun luôn.

Theo bà Lan, cách sử dụng, dùng liều lượng 5 lít hỗn hợp/100m2 phun đều trên các mặt lá. Phun liên tục 3 ngày, sau một tuần cây lục bình sẽ bị rụi lá và chết. Thời hạn sử dụng từ 2 đến 3 tháng.

“Đây là một phương pháp hoàn toàn không sử dụng hóa chất gây ảnh hưởng đến môi trường. Hiện nay tôi đã sản xuất dung dịch này và bán ra thị trường từ 18 đến 20 ngàn đồng/lít” - bà Lan nói.   

Ai có nhu cầu xin liên hệ theo số điện thoại: 0916.341.470 - gặp bà Nguyễn Thị Lan.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: