Khoahocthoidai.vn

Điểm sáng trong tập hợp, đoàn kết nhân dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư

19:18 | 03/10/2018

Điểm sáng trong tập hợp, đoàn kết nhân dân xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư
(KHTĐ) - Học và làm theo Bác là việc làm thường xuyên và sâu rộng trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, đời sống văn hóa xã hội… mà tất cả tầng lớp nhân dân tỉnh Bình Phước đang thực hiện. Tùy theo tình hình thực tế, mỗi cá nhân, tập thể, địa phương đều có những cách làm khác nhau. Trong đó, ấp 6 xã Hưng Phước huyện Bù Đốp lại có cách học và làm theo Bác rất nổi bật, đạt hiện quả cao. Đó là xây dựng và giữ vững danh hiệu “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Khu dân cư”, gắn với xây dựng nông thôn mới. Qua đó đã tập hợp, phát huy được sức mạnh đoàn kết của nhân dân trong thúc đẩy phát triển đời sống về cả vật chất lẫn tinh thần.
Ông Nguyễn Duy Lai (bên phải) cùng Ban điều hành khu phố trên tuyến đường bê tông xi măng vừa hoàn thành
Ông Nguyễn Duy Lai (bên phải) cùng Ban điều hành khu phố trên tuyến đường bê tông xi măng vừa hoàn thành

Ấp 6, xã Hưng Phước (Bù Đốp) có 136 hộ với 645  nhân khẩu, nhân dân sống tập trung trên diện tích tự nhiên 57 ha. Chỉ cách đây vài năm, các tuyến đường tại ấp 6 hầu hết là những tuyến đường đất đỏ. Khi mùa khô thì bụi, mùa mưa thì lầy lội, gây rất nhiều khó khăn cho người dân đi lại. Qua phong trào vận động nhà nước và nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới, mà hiện nay, trên địa bàn ấp hầu hết các tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa, sạch đẹp. Mặc dù là địa bàn biên giới, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. Nhưng nhờ sự thống nhất, đoàn kết, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, trong 5 năm qua người dân trong ấp luôn giữ sự thống nhất và đoàn kết cao. Người dân đã đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, hiến hàng trăm mét vuông đất cùng nhiều tiền của… Chỉ tính riêng trong năm 2017 nhân dân trong ấp đã đóng góp trên 100 ngày công, 65 triệu đồng.... để thực hiện hai tuyến đường bê tông hóa cuối cùng với chiều dài 240m.

Hưởng ứng phong trào xây dựng đoạn đường “xanh - sạch - sáng” do UBND xã phát động, cán bộ và nhân dân trong ấp tự bỏ tiền ra xây dựng được 29 trụ đèn và cột cờ trải dài trên các trụ đường chính của ấp với tổng trị giá trên 20 triệu đồng. Bà con trong ấp ai cũng vui mừng, phấn khởi, bởi từ nay việc đi lại vào ban đêm sẽ an toàn, thuận lợi và an ninh nông thôn được đảm bảo hơn. Nhờ đó, góp phần tham gia xây dựng Khu dân cư ngày càng văn minh, hiện đại.

Ông Nguyễn Duy Lai - Trưởng Ban điều hành ấp chia sẻ: “Ở ấp 6 việc triển khai cuộc vận động toàn dân xây dựng đời sống văn hóa Khu dân cư gắn liền với xây dựng nông thôn mới được bà nhân dân đồng tình ủng hộ. Mặc dù đời sống của người dân còn nhiều khó khăn, nhưng sự nhận thức, tinh thần đoàn kết, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau của bà con rất cao. Vì vậy, những tuyến đường nông thôn mới có khó khăn đến đâu thì cũng hoàn thành đúng kế hoạch”.

Cùng với việc xây dựng nông thôn mới, các tổ chức hội đoàn thể và người dân trong ấp còn tích cực trong giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Ngoài việc tạo điều kiện để người dân tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách, các tổ chức đoàn hội trong ấp còn tích cực tạo nguồn vốn xoay vòng với tổng dư nợ trên 100 triệu đồng giúp đỡ hàng chục lượt hội viên nghèo vay. Bên cạnh đó nhân dân còn giúp nhau hàng ngàn ngày công lao động và trăm cây con giống, với phương châm “Trao cần câu, không trao con cá”.... Nhờ đó, từ một ấp khó khăn của xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, đến nay ấp đã không còn hộ đói, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 15%.

Chị Phạm Thị Hường là một hộ nghèo ấp 6 chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chồng mất sớm nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của bà con và chính quyền, hội phụ nữ cho được 5 con dê giống. Đến nay, đã sinh sản được 2 con. Tôi rất phấn khởi và sẽ cố gắng chăm sóc đàn dê thật tốt để vươn lên thoát nghèo”.

Nhà văn hóa ấp 6, xã Hưng Phước trong một ngày hội đại đoàn kết toàn dân
Nhà văn hóa ấp 6, xã Hưng Phước trong một ngày hội đại đoàn kết toàn dân

Để đưa mọi hoạt động đi vào nề nếp, ấp đã xây dựng hương ước, quy ước và được người dân thực hiện một cách nghiêm túc, đầy đủ. Năm 2017 toàn thôn có 131/136 hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa (chiếm 96%). Trong đó, có trên 100 hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa 3 năm liên tục. Hàng năm, Mặt trận Tổ quốc ấp luôn đẩy mạnh triển khai đăng ký gia đình văn hóa, kiện toàn Ban vận động để tới các hộ gia đình trong ấp vận đồng bà con, hộ nghèo vay vốn ngân hàng chính sách phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững như: trồng tiêu, nuôi bò. Ngoài ra còn kêu gọi bà con xây dựng Quỹ xoay vòng để giúp các hộ khó khăn. Đặc biệt, 14 năm qua ấp 6, xã Hưng Phước luôn giữ vững danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Trong nhiều năm qua, ấp 6 xã Hưng Phước được các cấp chính quyền từ tỉnh đến huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Đó cũng là động lực để thôn tiếp tục nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy sức mạnh tổng hợp hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, từng bước đưa địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Với những kết quả đạt được là nhờ sự đoàn kết, thông nhất của mọi người dân trong ấp. Đây cũng là bài học kinh nghiệm quý giá trong học và làm theo Bác về tập hợp, đoàn kết nhân dân.

Bà Đoàn Thị Tấm - Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Phước, Phó trưởng Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư cho biết: “Đúng như lời Bác Hồ đã từng dạy chúng ta Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong. Ấp 6, xã Hưng Phước đã tập hợp nhiều bài học kinh nghiệm về học và làm theo Bác trong lĩnh vực tập hợp đoàn kết nhân dân. Đây là mô hình hay và hiệu quả về toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, địa phương chúng tôi đang lấy ấp 6 làm mô hình điểm để nhân rộng ra khu dân cư khác học tập và triển khai”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: