Khoahocthoidai.vn

Đề xuất ý tưởng dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển điều, tiêu và cây ăn trái

16:40 | 13/03/2018

Đề xuất ý tưởng dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển điều, tiêu và cây ăn trái
(KHTĐ) - Ngày 13/3, tại Bình Phước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị đề xuất ý tưởng dự án đầu tư, hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái. 

Các ông, bà: Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Huỳnh Thị Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Phước đồng chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo tại hội nghị, diện tích điều cả nước năm 2017 đạt 297.498ha (chưa tính 39.645ha điều trồng trên đất rừng của tỉnh Bình Phước), tăng 4.411ha so với năm 2016, trong đó diện tích cho thu hoạch 283.216ha, chiếm 95,2%; các tỉnh Đông Nam bộ 183.655ha, chiếm 61,7% diện tích cả nước. Năng suất điều bình quân cả nước năm 2017 đạt 7,4 tạ/ha, giảm 3,5 tạ/ha so với năm 2016. Trong đó, vùng Đông Nam bộ năng suất 7,8 tạ/ha, giảm 3,9 tạ/ha, nguyên nhân do những tháng đầu năm 2017 xuất hiện nhiều cơn mưa trái mùa xảy ra vào giai đoạn điều nở bông đã ảnh hưởng đến năng suất.

Về diện tích hồ tiêu tính đến năm 2017 cả nước có 152.668ha, tăng 22,5% so với năm 2016 và vượt kế hoạch hơn 100.000ha. Năng suất bình quân hồ tiêu những năm gần đây tăng không đáng kể và chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Đối với cây ăn trái, tính đến năm 2017 cả nước có hơn 923.000ha.

Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đề xuất ý tưởng liên quan đến các khoản vốn vay ODA (hình thức đầu tư nước ngoài và có nguồn vốn vay ưu đãi) về đầu tư hỗ trợ ứng dụng khoa học - kỹ thuật; nâng cao hiệu quả dịch vụ công; tổ chức lại sản xuất; hạ tầng kỹ thuật cho ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái.

Thạc sĩ Lê Thị Ánh Tuyết - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Phước cho biết, hiện diện tích điều chủ yếu được nông dân trong tỉnh trồng bằng hạt nên năng suất không cao. Ngoài ra thời tiết diễn biến thất thường khiến cho năng suất điều sụt giảm. Định hướng phát triển cây điều đến năm 2020, tỉnh sẽ tái canh 25.000ha và thâm canh hơn 41.000ha, với kinh phí đầu tư thâm canh 10 triệu đồng/ha và tái canh 20 triệu đồng/ha. Tuy nhiên hiện tỉnh gặp khó khăn về kinh phí, do đó đề xuất cho Bình Phước vay không lãi xuất, nếu có lãi thì thời gian trả từ 3-10 năm đối với tái canh và thâm canh cây điều. Thạc sĩ Ánh Tuyết cũng kiến nghị, dự án hỗ trợ đầu tư hạ tầng để xây dựng nhà máy chế biến tiêu tại tỉnh; đào tạo lại người nông dân đổi mới về sản xuất kinh doanh cây ăn trái.

Bà Phan Thị Thu Sương - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bến Tre đề xuất, dự án cần hỗ trợ giống; quy hoạch vùng sản xuất và tập trung; hỗ trợ hình thành các hợp tác xã kiểu mới để các tỉnh hướng đến phát triển ngành hàng cây ăn trái.

Đại diện lãnh đạo huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cũng đề xuất, dự án cần hỗ trợ nguồn vốn không hoàn lại cho người nông dân trồng điều để nâng cao đời sống, nhất là các đối tượng yếu thế, từ đó tạo điều kiện cho họ đồng hành cùng với nhà nước về phát triển ngành hàng điều.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh cho rằng, việc tổ chức hội nghị nhằm đề xuất ý tưởng dự án hỗ trợ phát triển ngành hàng điều, tiêu và cây ăn trái, từ đó có nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư phát triển các ngành hàng này. Đồng thời ghi nhận những đề xuất, kiến nghị của đại diện các tỉnh đưa ra tại hội nghị.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, ba vấn đề quan tâm trong ngành nông nghiệp hiện nay là xây dựng cơ sở hạ tầng, khoa học - kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất. Đặc biệt vấn đề cải tạo, thâm canh và lựa chọn giống vô cùng quan trọng để phát triển một nền nông nghiệp theo hướng bền vững. Thứ trưởng Lê Quốc Doanh đề nghị, các đơn vị liên quan phối đề xuất xây dựng Tổ thực hiện đề án nhằm tổng hợp báo cáo trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: