Khoahocthoidai.vn

Để ngành chế biến điều sản xuất... sạch hơn

14:00 | 14/06/2017

Để ngành chế biến điều sản xuất... sạch hơn
Bình Phước hiện có 270 công ty, doanh nghiệp hoạt động kinh doanh, chế biến hạt điều và khoảng hơn 400 cơ sở chế biến điều nhỏ lẻ. Sản phẩm hạt điều được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Trung Quốc, Hà Lan, Úc, Canada… Tuy nhiên, đã có không ít trường hợp hàng xuất đi bị trả về do “chưa sạch”, gây thiệt hại lớn về kinh tế.  

Mới đây, tại cuộc Hội thảo “các giải pháp sản xuất sạch hơn trong ngành chế biến hạt điều trên địa bàn Bình Phước”, do Trung tâm Nghiên cứu Dịch vụ Công nghệ và Môi trường TP.HCM phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước tổ chức, nhiều đại biểu cho hay, một số cơ sở chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh chưa xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm môi trường ở nơi sản xuất. Một số nhà máy có công nghệ xử lý chất thải nhưng chỉ là cách tiếp cận thụ động, chưa có biện pháp phòng ngừa chất thải; một số còn sử dụng công nghệ lạc hậu, thiết bị thô sơ, chậm đổi mới, làm tăng mức độ ô nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đã đề xuất ý kiến nhằm khắc phục tình trạng này:

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Đinh Xuân Thắng - Giám đốc Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng môi trường Hoa Lư, TP.HCM:

 “Lựa chọn đầu tư công nghệ hợp lý”

Đối với việc xử lý khí thải, hiện nay ở một số cơ sở sản xuất cũ quy mô vừa và nhỏ có áp dụng các phương pháp xử lý bụi và khí độc hại đơn giản như: buồng lắng bụi, lọc bụi túi vải, tháp rửa khí, tháp hấp thụ bằng vật liệu rỗng tưới nước hoặc tưới dung dịch sữa vôi. Tuy nhiên, do vận hành lò hơi đốt bằng tay nên nồng độ khí thải thay đổi thất thường và cao, thường từ 2.500-5.000 mg/m3, thậm chí có lò lên tới 10.000mg/m3, nhất là các lò đốt củi trấu ép, mùn cưa, than đá, dẫn đến gây ô nhiễm môi trường.

Do đó, để xử lý khí thải phát ra từ các nhà máy chế biến điều, cần sử dụng biện pháp hấp thụ hoặc rửa khí bằng Nitơ lỏng hay dung dịch ammoniac kết hợp với muối axetat, cacbonat đồng. Các cơ sở, nhà máy sản xuất chế biến điều cần khảo sát, tìm hiểu cấu tạo lò hơi, lò đốt; lựa chọn đầu tư công nghệ hợp lý, cần đầu tư các lò hơi hiện đại có quy trình điều chỉnh chế độ đốt tự động để khí thải đạt thấp (từ 100-350mg/m3), đồng thời cần có cán bộ kỹ thuật tay nghề cao nắm quy trình vận hành của lò hơi, lò đốt.

Ông Vũ Duy Khiên - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Bình Phước:

 “Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao trong chế biến sâu”

Để hạt điều sạch hơn, cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ chất lượng hạt điều, sản phẩm nhân điều tiêu thụ trên thị trường. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại trong thu mua, chế biến và xuất khẩu điều. Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, nhất là trong lĩnh vực công nghệ chế biến sâu các sản phẩm điều. Đồng thời nâng cao năng lực cán bộ quản lý, năng lực lãnh đạo cho các chủ doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp, cơ sở chế biến cần tuân thủ theo quy trình về sản xuất, đóng gói và bảo quản sản phẩm sau chế biến, đạt chất lượng ổn định. Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đổi mới thiết bị, công nghệ chế biến hạt điều, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn ISO, HACCP đáp ứng theo yêu cầu của thị trường. Tỉnh cũng cần tăng cường thúc đẩy hợp tác với các nước, các tổ chức quốc tế về khoa học công nghệ để tiến đến chế biến sâu các sản phẩm từ điều. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: