Khoahocthoidai.vn

Để cây điều thích ứng với biến đổi khí hậu

15:19 | 26/07/2019

Để cây điều thích ứng với biến đổi khí hậu
(KHTĐ) - Ngày 26/7, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước chủ trì phối hợp với Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng (Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cùng các sở, ngành liên quan tổ chức Hội thảo khoa học “Cây điều thích ứng với biến đổi khí hậu ở tỉnh Bình Phước” tại xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng và xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú.
1.	Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại hội thảo
Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu tại hội thảo

Chủ trì hội thảo có thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương - Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; tiến sĩ Lê Đăng Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thương mại - dịch vụ - kỹ thuật An Tiến; thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Phó Trưởng phòng kỹ thuật Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng; thạc sĩ Đinh Quốc Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Nông Việt. Dự hội thảo có đại diện lãnh đạo các sở, ngành và người nông dân trồng điều tại xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng và xã Tân Tiến, huyện Đồng Phú.

Tại hội thảo, thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hương cho biết, Bình Phước là thủ phủ cây điều với hơn 175.000ha, chiếm gần 50% diện tích trồng điều của cả nước. Chất lượng hạt điều Bình Phước ngon nổi tiếng, giá trị dinh dưỡng cao, đã được cấp chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước và đang được định hướng xây dựng trở thành thương hiệu quốc gia. Tiềm năng kinh tế của cây điều rất lớn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội khi giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 50.000 lao động và hơn 71.000 hộ nông dân tham gia trồng điều.

Tuy nhiên, thời gian gần đây trình độ canh tác cây điều có mặt còn hạn chế, biến đổi khí hậu tác động xấu đến sự phát triển của cây điều. Sâu bệnh gây hại cây điều ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng hạt điều và ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh hạt điều. Trong bối cảnh tác động của biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, cực đoan, chất lượng đất trồng điều ngày càng suy thoái nếu chúng ta không đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc trồng, chăm sóc cây điều thì không thể nâng cao năng suất chất lượng và giá trị kinh tế của hạt điều Bình Phước.

3.	Đông đảo người dân trồng điều ở xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đến dự hội thảo
Đông đảo người dân trồng điều ở xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước đến dự hội thảo

Nhiều nông dân dự hội thảo và qua đường dây nóng của Tạp chí Khoa học thời đại cho rằng, biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng rất lớn đối với sự sinh trưởng, phát triển của cây điều. Đồng thời mong muốn các nhà khoa học chia sẻ cách chăm sóc điều để điều ra bông đậu, trái đúng thời điểm; cách trị bệnh hại cũng như hướng dẫn việc sử dụng thuốc để bón cho cây.

4.	Một nông dân nêu câu hỏi tại hội thảo
Một nông dân nêu câu hỏi tại hội thảo

Chị Nguyễn Thị Hòa, xã Phước Sơn, huyện Bù Đăng cho biết, nhà chị có 2ha điều giống 0508 đã được trồng 2 năm. Năm ngoái cây phát triển tốt nhưng năm nay cây điều bị bệnh đen ngọn đầu lá ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mặc dù đã bón phân, thuốc chăm sóc. Do đó mong muốn các nhà khoa học hướng dẫn cách trị loại bệnh này. 

2.	Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Phó Trưởng phòng Viện Khoa học Vật lý ứng dụng chia sẻ tại hội thảo
Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Phó Trưởng phòng Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng chia sẻ tại hội thảo

Những vấn đề trên đã được các chuyên gia, nhà khoa học giải đáp thấu đáo. Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ cho rằng, để ứng phó với biến đổi khí hậu người trồng điều cần sử dụng phương pháp tưới nước nhỏ giọt nhằm cung cấp nước cho cây vào mùa khô, giúp phát triển tốt cũng như tiết kiệm chi phí. Cụ thể trong khi tưới nước nhỏ giọt người dân có thể kết hợp phân bón, thuốc trị bệnh giúp cây phát triển tốt.

Ngoài ra cần phải canh tác theo hướng hữu cơ sinh học, sử dụng giống tốt, hướng đến thâm canh, tái canh hoặc chuyển đổi mục đích trên vườn điều già cỗi. Đồng thời vệ sinh vườn đúng cách, sử dụng thuốc hiệu quả thì cây điều sẽ thích ứng với biến đổi khí hậu phát triển tốt.

5.	Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Phó Trưởng phòng Viện Khoa học Vật lý ứng dụng hướng dẫn cách độ độ PH trong đất để có cách chăm sóc điều phù hợp
Thạc sĩ Thân Quốc An Hạ - Phó Trưởng phòng Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng hướng dẫn cách đo độ PH trong đất để có cách chăm sóc điều phù hợp
6.	Thạc sĩ Đinh Quốc Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Nông Việt chia sẻ cách sử dụng thuốc trị bệnh cho điều
Thạc sĩ Đinh Quốc Hòa - Giám đốc Công ty cổ phần hóa chất Nông Việt chia sẻ cách sử dụng thuốc trị bệnh cho điều

Đại diện Sở Nông nghiệp và Nông nghiệp tỉnh cho biết, bệnh xuất hiện trên cây điều còn do người dân lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật quá nhiều khiến cho cây điều chậm phát triển, ảnh hưởng đến năng suất. Do đó, người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng thuốc trị bệnh hay phân bón để giúp cây phát triển tốt.

Theo Ban Tổ chức, việc tổ chức Hội thảo nhằm cung cấp nhiều thông tin và kiến thức khoa học - kỹ thuật cho người nông dân trồng điều trong việc trồng, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh trên cây điều đạt hiệu quả cao, làm cho cây điều phát triển thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

In bản tin

Các bài cũ hơn: