Khoahocthoidai.vn

Đẩy mạnh tuyên truyền bà con chủ động phòng trừ dịch bệnh hại cây điều

14:54 | 19/09/2017

Đẩy mạnh tuyên truyền bà con chủ động phòng trừ dịch bệnh hại cây điều
(KHTĐ) - Chiều ngày 18/9, bà Trần Tuyết Minh, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã đi kiểm tra tình hình dịch bệnh trên cây điều tại thị xã Đồng Xoài. Cùng đi có lãnh đạo thị xã Đồng Xoài, đại diện ngành bảo vệ thực vật tỉnh, thị xã. 

Bà Trần Tuyết Minh đã trực tiếp đến thăm vườn điều của một số hộ bị bệnh, nhiễm bệnh cùng khu vực. Đây là các vườn điều bị bệnh khá nặng của thị xã.

Bà Trần Tuyết Minh (giữa) - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy kiểm tra vườn điều hộ ông Trần Văn Định, ấp 2, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài

Ghi nhận tại hiện trường là các cây điều khô lá, héo cành không có dấu hiệu của sự sinh trưởng và phát triển. Đặc biệt, dịch bệnh có dấu hiệu lây lan ảnh hưởng đến nhiều vườn điều xung quanh.

Ông Trần Văn Định, chủ vườn điều bị bệnh tại ấp 2, xã Tiến Hưng cho biết, vườn điều của ông đã có dấu hiệu bệnh ngay từ khi thu hoạch vụ điều đầu năm 2017, nhưng do chưa phát hiện điều trị kịp thời, nên sau vụ thu hoạch dịch bệnh đã nhanh chóng lây lan và phát triển mạnh. Gia đình cùng các hộ dân quanh vùng đã chủ động dùng thuốc để phun xịt, nhưng không hiệu quả và dịch bệnh tiếp tục diễn biến xấu.

Trong khi đó, lãnh đạo xã Tân Thành cho biết, nhiều vườn điều khu vực ấp 7 của xã đã bị bệnh từ năm 2016, tuy đã được bà con tích cực điều trị theo hướng dẫn của các ngành chức năng, nhưng dấu hiệu phục hồi chậm và tình trạng cháy lá, khô đọt vẫn diễn biến xấu.

Theo báo cáo của thị xã Đồng Xoài, hiện nay tổng diện tích điều của thị xã  2.047ha. Thống kê sơ bộ, đến thời điểm hiện tại có hơn 330ha điều bị bệnh và nhiễm bệnh. Trong đó, các xã có diện tích điều bị bệnh nhiều như: xã Tiến Hưng 192ha, Tân Thành 102ha. Qua kiểm tra thực tế và theo nhận định của các cơ quan chuyên môn, hiện tại các vườn điều trên địa bàn thị xã Đồng Xoài bị 4 bệnh chính, gồm: khô ngọn, cháy lá, than thư, bọ xít muỗi, bọ đục chồi và sâu đục thân. Đây cũng là các loại bệnh phổ biến trên cây điều và thường thì các hộ trồng điều phải phát hiện và phòng bệnh kịp thời, còn nếu đã để sâu bệnh phát triển nặng thì việc chữa và điều trị sẽ rất khó khăn.

Đoàn kiểm tra và các cơ quan chuyên môn cũng nhận định, ngoài việc lây lan của dịch bệnh, còn có nguyên nhân chủ quan, đó là các hộ dân chưa thực sự chủ động trong việc thường xuyên, thăm nắm, chăm sóc vườn cây, không có biện pháp phòng bệnh và khi phát hiện chưa chủ động điều trị kịp thời nên để bệnh dịch diễn biến xấu gây phức tạp và  thiệt hại.

Tại buổi kiểm tra, bà Tuyết Minh đề nghị lãnh đạo thị xã Đồng Xoài chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, phường tổ chức rà soát, thống kê lại toàn bộ diện tích điều bị dịch bệnh trên địa bàn và mức độ thiệt hại, nhất là những hộ nông dân trực tiếp sản xuất, canh tác sống dựa chủ yếu vào nguồn thu từ cây điều. Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp tìm hiểu rõ nguyên nhân và triển khai ngay các biện pháp cứu chữa kịp thời. Ngoài ra, chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bà con chủ động trong việc cứu chữa, chăm sóc vườn cây, trước hết là dọn vườn, tỉa cành, phun, xịt thuốc điều trị bệnh.

Qua đợt kiểm tra dịch bệnh trên cây điều địa bàn toàn tỉnh, sẽ có chính sách hỗ trợ cụ thể nhằm tạo điều kiện tốt nhất để cây điều của tỉnh phát triển bền vững, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng vườn điều và nâng cao thu nhập cho người trồng điều. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: