Khoahocthoidai.vn

Dấu ấn huyền thoại

14:08 | 17/11/2017

Dấu ấn huyền thoại
Người bạn đưa tôi đi thăm Moscow là luật sư lại là nhà sử học Nga, chúng tôi gặp ở Hồng trường một người đóng giả Stalin giống y như thật, họ kinh doanh - nếu ai muốn chụp ảnh với “Stalin” thì trả vài trăm rúp. Tôi đến bắt tay và chụp ảnh với Stalin giả. Họ giỏi quá, nhìn kỹ khó phân biệt đâu là giả. Nhiều người ở năm châu lục vẫn đến đây chụp ảnh với Stalin như để tìm lại một dấu ấn lịch sử. Tôi hỏi người bạn sử học, anh nghĩ gì về Stalin. Anh nói: “Lịch sử là lịch sử, không ai xuyên tạc được. Có bóp méo mà vốn nó tròn thì vẫn là tròn. Lịch sử là phải nói đúng sự thật, cái gì sai, cái gì đúng phải rõ ràng”, đúng vậy, nếu không có Stalin thì Liên Xô sẽ thế nào trước sự xâm lặng tàn bạo của phát xít.

Ngày nay hàng năm tại Hồng Trường, trên đỉnh lăng Lênin vào dịp cách mạng tháng mười Nga (7/11) hoặc ngày chiến thắng Phát xít (9/5) nhà nước vẫn tổ chức mít tinh duyệt binh để kỷ niệm, ôn lại truyền thống và biểu thị sự hùng mạnh của quân đội Nga. Người bạn Nga kể lại với tôi cuộc duyệt binh tại Hồng Trường, sáng ngày 7 tháng 11 năm 2011 kỷ niệm 70 năm ngày nhân dân Liên Xô ra trận chống phát xít cứu dân tộc. Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin chủ trì cuộc kỷ niệm và tại Hồng Trường đã tái hiện lại cuộc duyệt binh ra trận năm 1941. Hai mươi tám([1]) cựu chiến binh từng tham gia cuộc duyệt binh năm 1941 quân phục nghiêm chỉnh cùng 2.000 sĩ quan binh sĩ Nga của thủ đô Moscow diễu qua lễ đài, những chiếc xe tăng T34, T38, T60 những cổ xe huyền thoại năm xưa cùng vũ khí, trang phục năm 1941 được tái dựng lại…Tất cả được truyền trực tiếp trên các kênh truyền hình quốc gia Nga. Trong lòng nhân dân Moscow, trong lòng hàng trăm triệu nhân dân Nga vẫn in đậm những chiến tích oai hùng và sự hy sinh to lớn. 27 triệu dân Xô viết đã ngã xuống, 8 triệu 860.000 chiến sĩ Hồng quân đã hy sinh cho cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại toàn thắng, cho sự toàn vẹn lãnh thổ của hôm nay và mai sau.

Thị trưởng Moscow trong bài phát biểu tại buổi lễ đã nói: "Hỡi toàn thể người dân nước Nga thân yêu, tôi chào đón các bạn tới dự buổi lễ kỷ niệm một sự kiện lịch sử được coi là cuộc khởi đầu chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc vĩ đại năm xưa".

          Người ta nhớ rằng sáng ngày 7 tháng 11 năm 1941, khi đó các cánh quân đầu tiên của Phát xít Đức chỉ còn cách thủ đô Moscow có mấy mươi cây số, tổ quốc đang lâm nguy. Hitler quyết định tung lực lượng tinh nhuệ mở chiến dịch "bảo biển" (Typhoon) nhằm tiêu diệt toàn bộ ban lãnh đạo Liên Xô. Trong bối cảnh nghìn cân treo sợi tóc, người ta nghĩ rằng Stalin sẽ ra lệnh rút khỏi thủ đô để cố thủ. Nhưng không, các tướng lĩnh Liên Xô, đứng đầu là Stalin và Zhukov đã quyết định sẽ dũng mãnh  tấn công, dùng tấn công để bảo vệ thủ đô. Stalin đã quyết định tổ chức một cuộc duyệt chớp nhoáng để biểu thị lực lượng và động viên tinh thần quân dân Xô Viết và đồng thời cũng là lễ xuất quân ra trận. Buổi duyệt binh diễn ra vào sáng ngày 7 tháng 11 năm 1941 tại Hồng Trường (đúng ngày kỷ niệm 24 năm ngày Cách mạng Tháng 10 thành lập đất nước Xô Viết) . Trên lễ đài, trong lời hiệu triệu ngắn gọn, Đại nguyên soái Stalin kêu gọi các binh sĩ: "Sứ mệnh giải phóng vĩ đại đã trao cho các đồng chí", "dưới ngọn cờ của Lê Nin các đồng chí hãy dũng cảm xông lên giành toàn thắng". Bộ chính trị, Bộ Tổng tư lệnh quân đội Xô Viết cùng với Stalin đã nghiêm trang chào đội quân của nhân dân Xô Viết duyệt qua lễ đài và đi thẳng ra trận. Và chỉ hơn 30 ngày sau đó, Hồng quân Liên Xô đã đẩy lùi các cánh quân của phát xít Hitler, tạo thế thừa thắng xông lên giải phóng Volgagrad, giải phóng thành phố Lêningrad và giải phóng một loạt các nước Đông Âu ra khỏi ách chiếm đóng của Phát xít Hitler. Cuộc duyệt binh chiến thắng đó đã là mốc "khởi đầu cho sự kết liễu chủ nghĩa phát xít Hitler" (lời Sergei Sobyanin). Lễ duyệt binh lịch sử ấy chỉ diễn ra có 25 phút là cuộc duyệt binh ngắn nhất trong lịch sử Nga nhưng nó được tường thuật tại chổ bằng sóng phát thanh để cả thế giới biết rằng Liên Xô không đầu hàng và toàn quân đang ra trận. Trong cuộc duyệt binh đó có công dân của hàng chục nước trên thế giới tham gia, trong đó có sáu chiến sĩ Việt Nam, những học trò của Bác Hồ đang học tập tại Liên Xô ([2]) .

Lịch sử khẳng định tài nghệ của các tướng lĩnh Xô Viết mà người đứng đầu là Stalin, là nguyên soái Zhukov. Hồng Trường ngày nay vẫn còn nguyên bóng tích của những ngày rực lửa anh hùng đó.

          Lần giở những trang sử xưa càng thấy sự huyền thoại vĩ đại về cuộc duyệt binh ngày 7 tháng 11 năm 1941 ở Hồng trường.

Theo kịch bản của Hitler ngày 7 tháng 11 năm 1941 chúng phải chiếm và phá tan điện Kremlin, duyệt binh mừng chiến thắng và cũng ngày đó sẽ treo cổ, hành hình lãnh đạo Liên Xô, tử hình Staline, phá lăng, thiêu xác Lênin...

Hitler lên kế hoạch cho cả lục và không quân tập kích với mục tiêu số 1 là bắt sống Stalin. Trên thực tế quân của Hitler đã chọc thủng tuyến phòng thủ của Liên Xô và nơi gần nhất chỉ cách Moscow có 30km. Ngày 28 tháng 10, Stalin họp các tướng lĩnh là các tư lệnh và mời cả nguyên soái Zhukov từ mặt trận trở về. Cuộc họp bàn về việc làm sao để đánh trả quân xâm lược, bảo vệ được Moscow - tình thế đang rất khó khăn, bổng dưng Stalin hỏi các tư lệnh:

- Sắp đến 7 tháng 11, kỷ niệm 24 năm cách mạng tháng 10, chúng ta có tổ chức duyệt binh không?

Nghe Tổng tư lệnh hỏi, các tướng soái nhìn nhau. Duyệt binh ư? Kẻ thù chỉ còn cách 30 cây số, mìn đã đặt ở các cây cầu bắt qua sông Moscow chờ giờ bấm nút phá huỷ để ngăn bước tiến của kẻ thù?

Stalin vẫn điềm tĩnh hỏi lại đến lần thứ 3, khi đó các tướng soái mới hiểu ý của Tổng tư lệnh.

Riêng nguyên soái Zhukov thì hiểu ngay, ông gật đầu: Kẻ thù bị ta đánh tiêu hao nặng, mùa đông giá tuyết đang tới, chúng thiếu quân, thiếu áo lạnh và lương thực chưa thể tấn công lớn, nhất là đánh vào Moscow được, ta có thể tổ chức được.

Stalin nghiêm trang nói: “Chúng ta phải làm lễ duyệt binh để khích lệ tinh thần quân dân Xô Viết và để làm cho thế giới biết chúng ta không đầu hàng.

Ngày giờ tổ chức duyệt binh được giữ tuyệt mật.

Nguyên soái Zhukov sau khi trở ra mặt trận đã gởi về cho Stalin một mật thư khẩn viết bằng bút chì hóa học khẳng định có thể duyệt binh được vì Quân Đức đang mất tinh thần, chưa có khả năng tấn công trong thời gian tới.

Stalin quyết định duyệt binh. Để nghi binh, ông tổ chức tiệc và lễ kỷ niệm 24 năm cách mạng tháng mười vào đêm 6 tháng 11 tại phòng chờ trong ga tàu điện ngầm Mayakovscaiya. Stalin đọc diễn văn khai tiệc.

Hitler theo dõi tin tình báo rất kỹ, biết Stalin vừa đọc xong diễn văn. Tuy nhiên, sau khi tan tiệc Stalin thông báo cho Bộ chính trị và các tư lệnh sáng mai duyệt binh  thì Hitler không hề biết.

Sáng ngày 7 tháng 11, sau tám giờ ít phút, tình cờ Hitler mở radio và nghe được tường thuật tại chổ về cuộc duyệt binh của Liên Xô. Y tức tiết ra lệnh các tướng dưới quyền : “ Tôi cho các ông một giờ để chuộc tội, phải ném bom dập tan cuộc mít tinh và tiêu diệt Stalin trên lễ đài”. Lệnh của Hitler tới cấp dưới thì duyệt binh đã thành lễ xuất quân. Hai mươi lăm máy bay Hitler bị Hồng quân bắn rơi vùi dưới tuyết trong buổi sáng này.

Sự huyền thoại vĩ đại đó âm vang mãi hôm nay, một cuộc thăm dò năm 2008 với 40 triệu người Nga đã thừa nhận lễ duyệt binh ngày 7 tháng 11 năm 1941ở Hồng trường là sự kiện huyền thoại vĩ đại có một không hai và Đại nguyên soái Stalin được chọn là nhân vật vĩ đại thứ 3 của lịch sử nước Nga.

***

([1])Theo thống kê hiện còn 57 cựu binh từng tham dự cuộc duyệt binh năm 1941.

([2])Người ta đã xác định được danh tánh 6 chiến sĩ Việt Nam là Lý Nam Thanh, Lý Anh Tạo, Lý Thúc Chất, Vương Thúc Tỉnh, Lý Chí Trung và Lý Văn Minh (ngày đó các học sinh đều lấy theo họ bí danh của Bác Hồ là Lý và Vương và ra đi từ Trung Quốc nên tên có nét na ná Trung Quốc).

   

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: