Khoahocthoidai.vn

Dân khổ sở vì mùi hôi từ nhà máy xử lý nước thải

10:24 | 30/10/2017

Dân khổ sở vì mùi hôi từ nhà máy xử lý nước thải
(KHTĐ) - Gần một năm qua, một số hộ dân ở tổ 4, khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước phải chịu đựng mùi hôi thối phát ra từ nhà máy xử lý nước thải do Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước làm chủ đầu tư. Tuy người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng tình trạng ô nhiễm từ nhà máy vẫn chưa được xử lý. 

Do nhà ở gần nhà máy xử lý nước thải, nên gần 1 năm qua từ khi nhà máy đi vào hoạt động, ngày nào gia đình bà Nguyễn Thị Liên, tổ 4, khu phố Tân Trà, và các hộ xung quanh cũng phải chịu đựng mùi hôi thối. Thời điểm phát tán mùi hôi là  khi nhà máy tiến hành bơm thu nước thải về, với tần suất bơm từ 3 đến 4 lần/ngày, thường là sáng sớm, trưa và chiều. Vào những thời điểm này, các thành viên trong gia đình thường phải tìm nơi để lánh, đến khi hết mùi hôi mới trở về. “Do thường xuyên phải hít mùi hôi từ nhà máy phát ra nên tôi đã bị bệnh viêm mũi, nhức đầu, phải đi khám bệnh thường xuyên” - bà Liên nói và đưa sổ khám bệnh và bịch thuốc cho chúng tôi xem.   

1.	Các hộ dân bên khu vực vận hành hệ thống thu gom nước thải thuộc nhà máy xử lý nước thải, Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bình Phước – nơi phát tán mùi hôi
Các hộ dân bên khu vực vận hành hệ thống thu gom nước thải thuộc nhà máy xử lý nước thải, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước - nơi phát tán mùi hôi

Tương tự, bà Nguyễn Thị Hoa, tổ 4, khu phố Tân Trà có quán bán cà phê gần nhà máy cho biết: “Trước đây quán của tôi bán được lắm nhưng từ lúc có nhà máy quán trở nên vắng vẻ. Khách đến uống cà phê thấy hôi quá nên họ không tới nữa. Ngày nào cũng xuất hiện mùi hôi, khuya ngủ thấy mùi hôi, đến sáng dậy tập thể dục vẫn hôi chịu không nổi. Người dân chúng tôi cũng đã báo cáo lên phường rồi mà sao vẫn chưa thấy xử lý. Nếu tình trạng này kéo dài chắc tôi phải dẹp quán”.

Tại các cuộc họp dân trong khu phố và các cuộc tiếp xúc cử tri, người dân tổ 4, khu phố Tân Trà đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng hôi thối phát tán ra từ nhà máy.

Từ phản ánh của người dân, UBND phường Tân Xuân đã cử cán bộ xuống ghi nhận vụ việc, đồng thời báo cáo lên UBND thị xã Đồng Xoài để có biện pháp giải quyết tình trạng này. Đến trung tuần tháng 9/2017, Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã phối hợp với UBND phường Tân Xuân tiến hành kiểm tra thực tế tại nhà máy. Qua kiểm tra, đoàn đã xác nhận việc các hộ dân phản ánh về mùi hôi thối phát tán từ nhà máy xử lý nước thải là có. Khu vực phát sinh mùi hôi xảy ra ở ngăn tiếp nhận nước thải đầu vào của nhà máy. Mùi hôi phát tán vào thời điểm vận hành hệ thống thu gom nước thải ở các trạm bơm về nhà máy.

2.	Hệ thống nhà ngăn mùi để xử lý mùi hôi nhà máy xử lý nước thải, Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bình Phước vẫn chưa được xây dựng theo như cam kết
Hệ thống nhà ngăn mùi để xử lý mùi hôi nhà máy xử lý nước thải, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước vẫn chưa được xây dựng theo như cam kết

Đại diện Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước cho biết, hiện đơn vị đã nghiên cứu và sẽ cho xây dựng hệ thống nhà ngăn mùi để xử lý mùi hôi tại ngăn tiếp nhận nước thải đầu vào. Dự kiến hệ thống này sẽ xây dựng và hoàn thành trong tháng 11/2017, khi đó sẽ không còn mùi hôi thối phát tán từ phía nhà máy nữa. Đại diện Công ty cổ phần cấp thoát nước cũng đã ký biên bản cam kết xử lý dứt điểm mùi hôi trong quy trình xử lý nước thải tại nhà máy vào tháng 11/2017.

Trong khi đó, đến nay đã gần đến hạn cam kết hoàn thành hệ thống ngăn mùi, nhưng các hộ dân xung quanh cho biết họ thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình phía nhà máy và hiện tại vẫn chưa có động tĩnh gì để khắc phục. Mùi hôi vẫn phất tán ra môi trường xung quanh mỗi khi nhà máy vận hành.

Dự án xử lý nước thải thị xã Đồng Xoài thuộc thành phần Dự án cấp nước và nước thải đô thị Việt Nam do Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Phước làm chủ đầu tư. Dự án gồm hệ thống đường ống thu nước và nhà máy xử lý nước thải, có công suất xử lý 1.000 m3/ngày đêm. Nhà máy được xây dựng tại khu phố Tân Trà, phường Tân Xuân. Công trình này được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết vấn đề nước thải sinh hoạt tại địa phương. Tuy nhiên, kể từ khi đi vào hoạt động, nhà máy này lại phát sinh mùi hôi thối, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân xung quanh.    

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: