Khoahocthoidai.vn

Dải phân cách gây tác dụng ngược

11:30 | 25/07/2016

Dải phân cách gây tác dụng ngược
(KHTĐ) - Các dải phân cách được lắp đặt nhằm hạn chế lấn làn đường và giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông do hai phương tiện giao thông ngược chiều nhau gây ra. Thế nhưng, dải phân cách trên đường Phú Riềng Đỏ, tiếp giáp với vòng xoay Hùng Vương (phường Tân Bình, thị xã Đồng Xoài, Bình Phước), lại đang gây tác dụng ngược, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông do cách thiết kế thiếu khoa học.

Các phương tiện lưu thông từ hướng đồng Đồng Phú ôm vòng xoay lên đường Hùng Vương bị khuất tầm nhìn ở điểm đầu dải phân cách đường Phú Riềng Đỏ, nên dễ xảy ra tai tạn. Ảnh: Thanh Khoa

Việc thiết kế hàng cây xanh quá rộng và cao ở dải phân cách này đã che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông từ hướng TP.Hồ Chí Minh rẽ trái lên Khu trung tâm hành chính của tỉnh. Tại điểm giao thông này đã từng xảy ra nhiều vụ tai nạn trong lúc ôm vòng xoay. Lần nọ, tôi chứng kiến cảnh một phụ nữ chở con đi học buổi sáng, vừa ôm cua vòng xoay để chạy vào đường Hùng Vương. Do cây xanh cao che khuất tầm quan sát nên khi vừa băng ngang đường thì chị đã bị một chiếc xe máy khác lao đến húc vào làm cả 2 mẹ con ngã xuống đường. Rất may do không có xe lớn chạy ngang nên cả hai chỉ bị xây xát ngoài da. 

Phần đông các vụ tai nạn lớn, nhỏ xảy ra ở đây là do khuất tầm nhìn. Không hiểu vì sao các nhà thiết lại cho điểm đầu của dải phân cách này lại phình to hơn và trồng cây xanh quá cao che khuất tầm nhìn của người tham gia giao thông ở cả hai hướng. Người tham gia giao thông ý thức được điều này, đã cố tình đi chậm, quan sát kỹ nhưng các vụ va quẹt lớn nhỏ vẫn thương xuyên xảy ra, nhất là vào giờ cao điểm.

Tai nạn giao thông, phần nhiều nguyên nhân là do ý thức của người tham gia giao thông gây ra. Nhưng trong trường hợp này lại thuộc về những bất cập trong thiết kế cơ sở hạ tầng giao thông. Chừng nào những điều bất hợp lý này còn, hãy còn tiềm ẩn tai nạn giao thông xảy ra.

Thiết nghĩ, ngành chức năng cần sớm kiểm tra, khắc phục nhanh những bất hợp lý việc bố trí dải phân cách trên đoạn đường này nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người tham gia giao thông.

                                                Minh Thành (minhthanhscc116@gmail.com)

..............................................................................................................................

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn riêng của tác giả.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: