Khoahocthoidai.vn

Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế

15:53 | 26/07/2019

Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế
(KHTĐ) - Xác định phong trào cựu chiến binh phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, các cấp cơ sở hội ở huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã phát động phong trào thi đua làm kinh tế giỏi trong toàn thể hội viên (HV). Từ đó, đã có nhiều cách làm hay, giúp hội viên ổn định cuộc sống, vươn lên làm giàu.
Cựu chiến binh Tô Quốc Tuấn, ấp 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành với mô hình nuôi gà trại gia công cho hiệu quả kinh tế ổn định
Cựu chiến binh Tô Quốc Tuấn, ấp 3, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành với mô hình nuôi gà trại gia công cho hiệu quả kinh tế ổn định

Từng tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam, khi xuất ngũ, cựu chiến binh (CCB) Tô Quốc Tuấn, ấp 3, thị trấn Chơn Thành luôn tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế. Với diện tích khoảng 3 sào đất, năm 2005 nhờ nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội và nguồn vốn “Quỹ đồng đội” của Hội CCB thị trấn, ông Tô Quốc Tuấn đã xây dựng trại nuôi gà 1000m2 lợp bằng lá dừa, với số vốn hơn 100 triệu đồng, liên kết nuôi gia công cho Công ty CP Việt Nam.

Ông Tuấn cho biết: “Công ty liên kết đầu tư toàn bộ về con giống, thức ăn, thuốc thú y và hỗ trợ kỹ thuật; còn người chăn nuôi phải đầu tư chuồng trại và công chăm sóc. Sau thời gian nuôi từ 45- 60 ngày (tùy theo giống gà), Công ty sẽ đến thu lại gà thành phẩm và trả tiền công chăm sóc cho người chăn nuôi”. Hiện nay, mỗi năm ông Tuấn nuôi 3 lứa gà, mỗi lứa khoảng 7.000 con, sau khi trừ các khoản chi phí cho thu nhập 150 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, ông còn thu về hơn 10 triệu đồng/lứa từ việc bán phân gà.

Nhớ lại những tháng ngày gian nan, vất vả của gia đình, ông Tuấn chia sẻ: “Để có được mô hình kinh tế như ngày hôm nay gia đình tôi đã phải nỗ lực rất nhiều và cũng nhờ anh em, đồng đội giúp đỡ vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay gia đình đã có cuộc sống ổn định nên tôi tiếp tục giúp đỡ vốn cho những hội viên còn gặp khó khăn khác.”  

Một trong những điển hình làm kinh tế giỏi ở huyện Chơn Thành phải nhắc đến CCB Nguyễn Kim Thành, ấp 1, xã Thành Tâm, là người sáng lập ra Hợp tác xã măng tre Thành Tâm, gồm 12 thành viên là các CCB và người dân trong xã, với diện tích canh tác 20 ha tre lấy măng đang cho thu hoạch.

Cựu chiến binh Nguyễn Kim Thành, ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, sáng lập mô hình Hợp tác xã măng tre cho hiệu quả kinh tế cao
Cựu chiến binh Nguyễn Kim Thành, ấp 1, xã Thành Tâm, huyện Chơn Thành, sáng lập mô hình Hợp tác xã măng tre cho hiệu quả kinh tế cao

Hợp tác xã được thành lập nhằm hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động trồng, sản xuất, kinh doanh măng tre cho các thành viên, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Hợp tác xã có vốn điều lệ 600 triệu đồng, mức đóng góp tối thiểu của mỗi thành viên là 50 triệu đồng.

Hiện nay Hợp tác xã măng tre Thành Tâm đang từng bước đi vào hoạt động hiệu quả, trung bình 1 ha tre lấy măng, trừ chi phí cho lãi khoảng 250 triệu đồng/năm. Ngoài ra Hợp tác xã còn đi thu mua măng tươi cho bà con nông dân, với giá cao hơn các thương lái để mang về TP.HCM tiêu thụ.

Để đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, hằng năm, các cấp Hội đã làm tốt công tác khảo sát đời sống gia đình hội viên, do đó đã nắm bắt kịp thời và có hướng giúp đỡ, tạo điều kiện trong các nguồn vốn để phát triển kinh tế hộ gia đình như: Vốn 120 Trung ương Hội 64.500.000 đồng giải ngân cho 2 hộ; vốn giảm nghèo huyện Hội quản lý, có 400 triệu đồng, giải ngân cho 20 hộ, vốn “Quỹ đồng đội” với 4,8 tỷ đồng, giải ngân cho 303 hộ vay. Ngoài ra Hội CCB Chơn thành còn tạo điều kiện để hội viên tiếp cận vốn ngân hàng chính sách ở 32 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB quản lý, đến nay đã giải ngân 40 tỷ cho trên 1.226 hội viên và người dân vay vốn đầu tư sản xuất phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Khoản - Chủ tịch Hội CCB huyện Chơn Thành cho biết: “Từ những việc làm, mô hình thiết thực, hiệu quả, đời sống kinh tế của gia đình hội viên CCB ngày càng được nâng lên. Đến nay, Hội CCB huyện có 1.652 hộ gia đình hội viên trong đó có 351hộ giàu, 703 hộ khá, 594 hộ trung bình, còn 2 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Hướng tới, Hội CCB huyện tiếp tục vận động hội viên thực hiện mô hình do Tỉnh hội phát động, chú trọng thực hiện các mô hình liên kết Hợp tác xã kiểu mới và giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững”.

Với tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, cán bộ, hội viên Hội CCB huyện Chơn Thành đã và đang phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, ra sức vượt khó, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: