Khoahocthoidai.vn

Công nhận thêm 5 giống điều năng suất cao

15:32 | 21/07/2016

Công nhận thêm 5 giống điều năng suất cao
Ngày 20/7, ông Trần Minh Đức - Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước cho biết, Trung tâm đã tổ chức thành lập hội đồng bình tuyển để công nhận các giống điều ưu tú địa phương được đơn vị này tuyển chọn theo dõi, đánh giá từ năm 2013 đến nay. Qua quá trình phát triển và theo dõi, hội đồng đánh giá đã bình tuyển 5 giống điều ưu tú và đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước công nhận.

Các giống điều mới gồm: BP18, BP27, BP43, BP68, BP89.  Tất cả 5 loại trên đều có nguồn gốc giống điều địa phương được trồng bằng hạt tại các huyện trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Tuổi thọ của 5 giống trên từ 12 đến 22 tuổi. Năng suất từ 50 kg đến 73 kg/cây. Trọng lượng hạt đạt từ 135 đến 169 hạt/1kg. Tỷ lệ nhân đạt từ 31,2% đến 34,2%.

Theo ông Đức, mặc dù trước đây các giống điều PN1, MH4/5, PL18, DDP27, ĐP41, BDD44 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và tỉnh Bình Phước công nhận, mang lại hiệu quả, nhưng vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng của người dân. Vì vậy, việc chọn ra các giống mới thích ứng với điều kiện khí hậu hiện nay là việc làm cấp thiết của ngành nông nghiệp.

Giống điều BP18 có nguồn gốc giống điều địa phương được trồng bằng hạt tại ấp Phú Thành, xã Phú Riềng

Hiện nay, tại nhiều địa bàn của tỉnh Bình Phước vẫn còn tình trạng mua bán giống điều tự phát, không rõ nguồn gốc. Trước tình hình trên,  ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân lựa chọn các cơ sở, doanh nghiệp đảm bảo các điều kiện về sản xuất kinh doanh giống cây trồng để mua được cây giống đảm bảo chất lượng. Nên mua các giống điều đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn công nhận cho sản xuất như: PN1, MH4/5…

Ngoài ra ngành nông nghiệp tỉnh đặc biệt khuyến cáo người dân khi mua giống cây trồng để phục vụ sản xuất, cần yêu cầu đại lý bán giống phải xuất hóa đơn nhằm mục đích thể hiện nguồn gốc, xuất xứ giống; không mua cây giống khi không có hóa đơn. Nếu người dân mua cây giống không có hóa đơn là vô tình tiếp tay cho việc sản xuất, kinh doanh giống trái phép. Bên cạnh đó, người dân cũng cần xác định rõ về điều kiện khí hậu, đất đai để phù hợp để lựa chọn đối tượng cây trồng phù hợp nhằm mang lại hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Hiện nay, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Bình Phước đã tổ chức gieo ươm và nhân giống khoảng 10.000 cây điều giống chuẩn bị cung cấp hỗ trợ cho nông dân tại huyện Bù Gia Mập. Trung tâm đã dành 3ha quỹ dất để xây dựng vườn giống đầu dòng các giống điều ưu tú đã được công nhận để phục vụ công tác nhân giống và chuyển giao cho các năm tiếp theo. Ngoài ra, đơn vị còn chủ động nguồn lực tổ chức gieo ươm khoảng 100.000 cây điều giống để cung cấp cho nông dân trên địa bàn tỉnh với giá 12.000 đồng/cây.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: