Khoahocthoidai.vn

Con đường khởi nghiệp thành công trên quê hương của chàng thanh niên 9X

15:51 | 06/07/2018

Con đường khởi nghiệp thành công trên quê hương của chàng thanh niên 9X
(KHTĐ) - Mặc dù tốt nghiệp Đại học chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng chàng trai trẻ vùng biên giới Phạm Thế Sơn (28 tuổi, xã Tân Tiến, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) đã không chọn cho mình một nghề an nhàn với mực lương cao. Trái lại, anh trở về quê hương thử thách với con đường khởi nghiệp của riêng mình.
Thanh niên Phạm Thế Sơn đang giới thiệu hệ thống xử lý nước hiện đại của công ty anh
Thanh niên Phạm Thế Sơn đang giới thiệu hệ thống xử lý nước hiện đại của công ty anh

Bỏ phố về quê lập nghiệp

Cũng như bao thanh niên khác, năm 2012 Phạm Thế Sơn tốt nghiệp đại học ra trường, bám trụ nơi đô thị tự mình tìm những công việc kiếm tiền mưu sinh sau bao năm tháng trên giảng đường đại học. Trải qua với nhiều ngành nghề khác nhau, cuối cùng anh cũng được nhận vào công tác tại một cơ quan nhà nước. Đó là điều biết bao nhiêu sinh viên ra trường đều mong ước, nhưng đối với Sơn xem đó là một công việc an nhàn. Vì vậy, anh muốn thử sức cho những hoài bão lớn hơn, năng động hơn, phù hợp với xu thế của thời kinh tế thị trường.

Từ thực thế của địa phương, Sơn nhận thấy trên địa bàn huyện biên giới Bù Đốp, hầu hết người dân luôn phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, nhất là vào mùa khô, huống chi là nước uống đảm bảo chất lượng. Từ những kinh nghiệm đã trải nghiệm thực tế, Sơn quyết trở về quê nhà đầu tư xây dựng và phát triển nước uống ở địa phương.

“Là một người con ở quê hương Bù Đốp, mình thấy nhu cầu sử dụng nước sạch (tinh khiết) của người dân là rất lớn. Trong khi, chưa có nhiều cơ sở sản xuất đảm bảo số lượng để đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Vì vậy, mình đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực này. Đây cũng là việc làm thiết thực góp phần vào sự phát triển quê hương Bù Đốp ngày một giàu đẹp” - Sơn cho biết.

Trở về quê chỉ với một ít vốn liếng sau 2 năm tiết kiệm, cùng với mặt bằng có sẵn của gia đình. Với ý trí và quyết tâm khởi nghiệp, Sơn đã thuyết phục gia đình, người thân, để thực hiện ước mơ và hoài bão của mình. Với hướng đi hợp lý, tính khả thi cao, ý tưởng của Sơn đã được mọi người đồng tình ủng hộ. Vì thế, anh có thêm nguồn lực về tinh thần và vốn để thực hiện dự án. Ngoài nguồn vốn tự tiết kiện được, vốn hỗ trợ từ gia đình, Sơn mạnh dạn vay thêm ngân hàng để xây dựng xưởng sản xuất, đầu tư các trang thiết bị, máy móc… với tổng kinh phí đầu tư ban đầu hơn 1 tỷ  đồng.

Thế nhưng mọi chuyện không hề đơn giản, bởi không phải cứ có tiền đầu tư vào là mọi việc đều trơn tru. Thời gian đầu vận hành dây chuyền, Sơn vừa làm vừa hướng dẫn kỹ thuật cho anh em công nhân nên năng suất chưa cao. Nhưng với sự nhẫn nại, chịu khó, sau một thời gian quen việc, anh em đã biết vận hành, sản xuất theo đúng kỹ thuật, hiệu quả sản xuất tăng dần. Từ đó, trên vùng đất biên giới Bù Đốp xuất hiện một thương hiệu nước uống mới mang tên SAMAKI.

Gian nan đi tìm thương hiệu

Đúng như câu người ta hay thường nói “Thương trường hơn chiến trường”. Trong xu thế thời đại ngày nay, sự cạnh tranh trên thị trường rất khốc liệt. Làm ra sản phẩm bảo đảm về chất lượng đã khó, đi tìm được đầu ra còn khó hơn nhiều lần, nhất là với thị trường nông thôn. Thế nhưng với quyết tâm thực hiện bằng được hoài bão, quyết tâm khởi nghiệp thành công trên mảnh đất quê hương,  chàng thanh niên Phạm Thế Sơn không quản ngại khó khăn vất vả. Luôn xác định là vạn sự khởi đầu nan, anh đã đi gõ cửa từng nhà, từng khu phố, từng tạp hóa, đại lý trên địa bàn để giới thiệu, chào mời sản phẩm mới của mình. Bước đầu cũng không đem lại hiệu quả, nhất là trên thị trường hiện nay rất nhiều loại nước uống tinh khiết nổi tiếng đang thịnh hành.

Do là sản phẩm mới, ít người biết đến và còn hoài nghi về chất lượng. Nhưng Sơn vẫn kiên trì nhẫn nại, không chùn bước và tiếp tục công việc tiếp thị, quảng bá bằng sự uy tín và chiến lược kinh doanh hợp lý của mình. Sau một thời gian, chất lượng và thương hiệu nước uống SAMAKI của anh từng bước được người tiêu dùng địa phương chấp nhận. Thị trường tiêu thụ dần mở rộng, số lượng sản phẩm bán ngày càng nhiều và ổn định.

Anh Sơn chia sẻ: “Làm kinh doanh bất cứ ở lĩnh vực, ngành nghề nào, ngoài đảm bảo chất lượng sản phẩm thì vấn đề tìm đầu ra cho sản phẩm có vài trò quyết định đến sự thành công. Ban đầu thực sự rất khó khăn, gian nan vất vả, nhưng mình nghỉ cần có thời gian để khẳng định được chất lượng sản phẩm vào tạo uy tín đối với người tiêu dùng. Đó cũng là mục tiêu chiến lược kinh doanh của mình. Bên cạnh đó, mình cũng là người địa phương, nên người tiêu dùng ban đầu cũng khá dễ dàng chấp nhận dùng thử nước uống của mình. Lấy uy tín, chất lượng, sự hài lòng của khách hàng làm phương châm hàng đầu”.

 Hiện nay trung bình mỗi tháng, công ty anh cung cấp ra thị trường hàng ngàn bình nước loại 20 lít và hàng chục ngàn chai nước từ 350ml đến 1,5 lít. Mỗi năm anh Sơn thu về từ sản xuất - kinh doanh nước uống trên 1 tỷ đồng.

 

Mở rộng sản xuất, tạo công ăn việc làm cho thanh niên nông thôn

Từ thành những công bước đầu, nắm bắt được nhu cầu sử dụng nước ngày càng cao của người dân, nhất là loại nước uống cao cấp. Đầu năm 2018 anh Sơn tiếp tục mạnh dạn đầu tư hệ thống sản xuất nước đóng chai cao cấp trên dây chuyền tự động, sử dụng công nghệ lọc nước RO được nhập khẩu từ Nga. Với tổng kinh phí đầu tư trang thiết bị và mở rộng thêm xưởng lên đến gần 2 tỉ đồng.

Từ việc ứng dụng công nghệ hiện đại, dây chuyền lọc nước này được hoạt động theo cơ chế tự hành. Qua đó đã tiết kiệm chi phí nhân công, nguồn nước và 30% điện năng tiêu thụ. Đây là công nghệ hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay giúp loại bỏ đến hơn 99,99% các loại độc tố, chất cặn bã và vi khuẩn có trong nước. Các sản phẩm làm ra đạt chất lượng cao, giá thành hợp lý nên ngày càng được nhiều khách hàng tin dùng. Từ đó không chỉ cung cấp cho địa phương nhãn hiệu nước tinh khiết SAMAKI của anh được nhiều khách hàng ở các huyện lân cận biết tới và tìm đến đặt hàng.

Hiện nay, Công ty TNHH SAMAKI của anh tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động có thu nhập ổn định với mức thu nhập trên 6 triệu đồng/người/tháng. Ngoài ra anh còn hỗ trợ nơi ăn, chổ ở ổn định giúp người lao động yên tâm lao động sản xuất. Dự kiến năm 2018 tổng doanh thu của anh Sơn sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ đồng.

Chứng kiến quá trình gian nan khởi nghiệp và đạt được kết quả như ngày hôm nay của thanh niên Phạm Thế Sơn, Bí thư Huyện đoàn Bù Đốp - Hồ Bá Toàn nói “Hiện nay trên địa bàn huyện Bù Đốp có rất nhiều thanh niên khởi nghiệp với nhiều mô hình, lĩnh vực khác nhau. Các thanh niên khởi nghiệp luôn biết lựa chọn các mô hình, lĩnh vực có liên quan đến thế mạnh địa phương. Phạm Thế Sơn là một trong những thanh niên điển hình trong phong trào khởi nghiệp của huyện trong thời gian qua. Sơn là thanh niên dám nghĩ, dám làm; đồng thời cũng rất quyết đoán và chín chắn trong việc lựa chọn con đường khởi nghiệp của mình”.

 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: