Khoahocthoidai.vn

Con đường khởi nghiệp của 'tỷ phú gà lạnh' Vũ Mạnh Hùng

10:18 | 07/02/2017

Con đường khởi nghiệp của 'tỷ phú gà lạnh' Vũ Mạnh Hùng
Từng được nhận giải thưởng “Sao Vàng Đất Việt”, “Top 200 Thương hiệu Việt”, Bằng khen của Ủy ban Quốc gia về Hợp tác kinh tế Quốc tế, Cúp Vàng “Giám đốc Tài năng”… và hiện là Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, nhưng để có được những phần thưởng cao quý này, anh Vũ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hùng Nhơn từng trải qua vô vàn khó khăn và bao lần thất bại. 
AnhVũ Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Hùng Nhơn ký kết hợp tác với đại diện Tập đoàn De Heus (Hà Lan)

Biết nghĩ, dám làm

Nhắc đến doanh nhân Vũ Mạnh Hùng, có lẽ nhiều người biết đến. Chính anh là người tiên phong áp dụng công nghệ cao vào sản xuất, chăn nuôi gia cầm và gia súc đầu tiên với quy mô lớn ở Bình Phước; cũng là một trong số rất ít doanh nghiệp tiên phong và rất thành công trong lĩnh vực chăn nuôi gà lạnh ở miền Đông Nam bộ. Chính điều đó mà trong giới doanh nhân có người đã phong cho Vũ Mạnh Hùng là “Tỷ phú gà lạnh” cũng chẳng ngoa.

“Khi nhắc đến kinh nghiệm, người ta thường nhắc đến những bài học thành công. Nhưng theo tôi, những thất bại cũng là thứ kinh nghiệm rất đáng trân quý. Tôi khởi nghiệp từ trong khó khăn và thành công là nhờ biết nhìn vào những thất bại của mình, dám đương đầu với nó để vượt qua nó” - doanh nhân Vũ Mạnh Hùng mở đầu câu chuyện như thế.

Năm 2001, anh Hùng khởi nghiệp bằng một trang trại nuôi gà, khoảng 300 con. Chỉ 2 năm sau, trận đại dịch cúm gia cầm đã khiến doanh nhân Vũ Mạnh Hùng thành kẻ trắng tay. Với phương châm “Ngã ở đâu, đứng dậy chỗ đó”, anh cầm cố hết tài sản vay ngân hàng để tiếp tục gầy dựng lại từ đầu. Song, con đường kinh doanh quả là một hành trình có quá nhiều thăng trầm. “Vào thời điểm đó gà ngoại nhập về ồ ạt, trại gà của tôi bị tồn kho trong khi lãi suất ngân hàng tới 27%/năm. Toàn bộ vốn liếng của tôi hết sạch, không ít lần muốn buông xuôi”-  anh Hùng nhớ lại.

Cứ ngỡ sau lần “trắng tay” thứ hai đó thì “ngọn lửa” kinh doanh của Vũ Mạnh Hùng cũng lụi tàn theo. Nhưng nhìn 600 nhân viên và sự nghiệp đã gầy dựng, anh lại tự động viên mình tiếp tục. Từ thất bại đó, anh Hùng nghiệm ra một điều, không thể làm giàu với cách làm tiểu nông mãi như thế này được. Một ngày nọ, anh quyết định phải “ra ngoài” xem người ta làm ăn thế nào. Vì sao người ta làm được còn mình thì cứ thất bại này nối tiếp thất bại khác.

Khi tham quan các trang trại nuôi gà ở Thái Lan, ở Đức, anh Vũ Mạnh Hùng phát hiện ra nguyên nhân thất bại là do mình nuôi gà bằng chuồng hở, lại nuôi với số lượng lớn, không đủ kỹ thuật chăm sóc nên gà chậm lớn, dịch bệnh xảy ra là chuyện đương nhiên. Muốn giải quyết vấn đề này, chỉ có con đường duy nhất là đầu tư chăn nuôi theo công nghệ hiện đại, gọi là chuồng lạnh. Trở về nhà, anh lại tiếp tục gom hết vốn liếng quyết tâm khởi nghiệp lần thứ ba. Năm 2007, Công ty Hùng Nhơn khánh thành trang trại nuôi gà lạnh đầu tiên, với vốn đầu tư 80 tỉ đồng. Trên diện tích 20ha, anh nuôi gà theo mô hình tiên tiến nhất của Cộng hòa Liên bang Đức. Quy trình chăn nuôi tự động hóa 100%, theo dõi được nhiệt độ, độ ẩm, theo dõi được nước uống, thức ăn mỗi ngày trên từng con gà. Với quy trình này, mỗi năm trại gà Hùng Nhơn cung cấp cho thị trường hơn 4.500 tấn thịt gà sạch. Nhờ bước đi táo bạo đó, anh Hùng đã thắng lớn và bứt phá đi lên.

Thành công từ trang trại gà lạnh, những tưởng Vũ Mạnh Hùng sẽ dừng lại nhưng anh lại chọn một con đường khó hơn. Đó là tiếp tục xây dựng mô hình chăn nuôi heo với quy mô 9.600 heo nái, mỗi năm cung cấp hơn 300 ngàn con giống cho nông dân khu vực miền Đông Nam bộ và 25.000 con heo thịt. Đây là mô hình hiện đại nhất, ngang tầm với các nước trong khu vực với số tiền đầu tư hơn 170 tỷ đồng. Theo ông, đầu tư vào chuỗi chăn nuôi khép kín là hợp lý và giải được bài toán rủi ro vì “không bỏ trứng vào một rổ ”. Anh nói, khi gà rớt giá sẽ có heo, heo rớt giá sẽ có trứng gà...

Mới đây, Công ty cổ phần Hùng Nhơn còn ký kết hợp tác với Tập đoàn De Heus (Hà Lan), Công ty Bel Gà (Vương quốc Bỉ) để xây dựng “Thung lũng thực phẩm an toàn” ở tỉnh Bình Phước và Đồng Nai với tổng vốn 50 triệu USD phát triển chuỗi chăn nuôi khép kín từ con giống đến thành phẩm. Mục đích của Công ty Hùng Nhơn là cung cấp chuỗi sản phẩm sạch, có truy xuất nguồn gốc cho thị trường. Anh Vũ Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Mô hình kinh doanh khép kín từ đầu vào tới đầu ra giúp chúng tôi giảm được chi phí tối đa và tạo được công ăn việc làm cho người lao động”.

Đây là lần đầu tiên có một dự án hợp tác sản xuất chuỗi thực phẩm sạch, an toàn, có truy xuất nguồn gốc được ký kết bởi một doanh nghiệp chăn nuôi trong nước và nhiều đối tác nước ngoài với giá trị “khủng” như thế. Dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn” mỗi năm có khả năng cung cấp ra thị trường ba triệu con gà thịt, một triệu con gà đẻ, 1.600 con heo nái và 15.000 con heo thịt. Đồng thời sản xuất và cung cấp rau, củ, quả với sản lượng 900 tấn/năm.

Tại Hội nghị “Xây dựng nền công nghiệp nông nghiệp Việt Nam” diễn ra tại Dinh Thống Nhất (TP. Hồ Chí Minh) vào cuối năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sau khi nghe báo cáo, thấy được quy mô, tính khả thi, đã ủng hộ anh Vũ Mạnh Hùng và các đối tác của anh trong dự án “Thung lũng thực phẩm an toàn”.

Tầm nhìn doanh nhân thời đại mới

Không phải ngẫu nhiên mà Tập đoàn De Heus - một tập đoàn nổi tiếng thế giới trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp thức ăn chăn nuôi lại chọn Hùng Nhơn làm đối tác. Ông Gabor Fluit - Tổng Giám đốc Tập đoàn De Heus, khu vực Châu Á, nhận định: “Tại Việt Nam, Hùng Nhơn là doanh nghiệp lớn, uy tín, có những trang trại được đầu tư trang thiết bị rất hiện đại. Hơn nữa, anh Vũ Mạnh Hùng là một doanh nhân rất tâm huyết với ngành chăn nuôi, là người có tầm nhìn xa trông rộng, biết xác định đầu tư chăn nuôi đúng hướng và lâu dài. Qua nhiều lần tiếp xúc, tôi nhận thấy đối tác của mình đầu tư không chỉ vì lợi nhuận, mà còn vì chất lượng sản phẩm, có ý nghĩa vì giống nòi, vì sự sống còn của người dân, vì cộng đồng xã hội… Trong kinh doanh, anh Hùng hội tụ nhiều phẩm chất rất đáng quý, tạo sự tin tưởng cho đối tác”.

Việc anh Hùng đang đầu tư nuôi heo, gà, nhưng đồng thời cũng mở rộng ra sản xuất phân bón mang thương hiệu “Phân bón Đồng Phú”, áp dụng dán tem truy xuất nguồn gốc, đã cho thấy anh là người biết đi trước và đón đầu cơ hội.

Càng bước ra biển lớn, Vũ Mạnh Hùng càng chứng tỏ bản lĩnh của một doanh nhân thời đại mới. Anh hiểu rằng, kinh tế tri thức trong quá trình hội nhập không chấp nhận sự đầu tư manh mún, nhỏ lẻ, không thương hiệu đẳng cấp. Càng không có chỗ đứng cho những dây chuyền công nghệ lạc hậu, năng suất, chất lượng sản phẩm thấp, không an toàn trong tiêu dùng, ảnh hưởng không tốt đối với môi trường... Vì thế, doanh nhân Vũ Mạnh Hùng đã rất chú trọng ứng dụng công nghệ cao nhằm tạo ra bước đột phá đặt nền tảng cho cả nước xây dựng nền nông nghiệp chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao.

Không chỉ đầu tư vào công nghệ, doanh nhân Vũ Mạnh Hùng cũng rất chú trọng trong việc xây dựng đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao. Anh sẵn sàng trả lương cao để thuê những kỹ sư, quản lý từ TP. Hồ Chí Minh hoặc thậm chí từ các công ty nước ngoài về làm cho mình.

Thành công của doanh nhân Vũ Mạnh Hùng không phải một sớm một chiều mà có được. Đó là những năm tháng tích lũy kinh nghiệm trong thương trường đã giúp anh hội đủ những tố chất cần thiết của một doanh nhân thành đạt: nhạy bén - bản lĩnh - biết nghĩ - dám làm. Hiện doanh nhân Vũ Mạnh Hùng đang ấp ủ kế hoạch mở một trung tâm đào tạo nghề cho nông dân để nông dân trong tỉnh có thêm kiến thức, kỹ năng, bớt chân lấm tay bùn. Tin chắc rằng, những dự án của Công ty cổ phần Hùng Nhơn sẽ góp phần đưa tỉnh Bình Phước trở thành thủ phủ của ngành chăn nuôi vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: