Khoahocthoidai.vn

Cơ hội để nông dân phát triển chăn nuôi gà theo quy mô nông hộ

22:35 | 13/08/2015

Cơ hội để nông dân phát triển chăn nuôi gà theo quy mô nông hộ
Ngày 13/8, tại ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bình Phước tổ chức Hội thảo đánh giá kết quả mô hình “Phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi gia cầm quy mô nông hộ theo hướng VietGAP”. Đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, huyện Đồng Phú cùng hàng trăm hộ nông dân đã về dự.

Mô hình “Phát triển chuỗi giá trị chăn nuôi gia cầm quy mô nông hộ theo hướng VietGAP”, do Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh làm cầu nối giữa doanh nghiệp (nhà cung cấp giống và tiêu thụ sản phẩm) với người dân chăn nuôi. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho người dân chăn nuôi dưới dạng nông hộ được giúp đỡ về kỹ thuật và yên tâm với đầu ra của sản phẩm.

 
Người dân xã Tân Phước (Đồng Phú) chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nuôi gà tại Hội thảo.

 

Anh Nguyễn Bá Quân - cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết, mô hình này đang trong quá trình triển khai thí điểm trên 10 hộ dân tiêu biểu thuộc 4 huyện gồm: Đồng Phú (6 hộ); Chơn Thành (2 hộ), huyện Hớn Quản (1 hộ), thị xã Bình Long (1hộ). Theo đó, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh phối hợp với Công ty Thanh niên xung phong TP. Hồ Chí Minh hỗ trợ ban đầu mỗi gia đình thử nghiệm 1.000 con gà giống cùng các loại thuốc thú y, vắcxin phòng bệnh. Qua hơn 4 tháng thử nghiệm quy mô nông hộ đã cho thấy nhiều kết quả khả quan.

Anh Nông Văn Hữu, một trong 6 hộ gia đình của huyện Đồng Phú thuộc dự án thử nghiệm mô hình này cho biết: gần 4 tháng qua gia đình tôi được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh và Công ty Thanh niên xung phong TP.HCM hỗ trợ 1.000 con gà giống cùng các vận dụng thú y cũng như tư vấn kỹ thuật chăn nuôi. Sau 3,5 tháng đã cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Theo anh Hữu, trong quá trình chăn nuôi tỷ lệ gà chết chỉ từ 3-4%, năng suất đạt 1,6 tấn/lứa. Theo giá cam kết giữa gia đình với công ty, sau trừ các loại chi phí gia đình anh thu được khoảng 15 triệu đồng. Đó là kết quả bước đầu rất tích cực để hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế.

Chị Lê Thị Thạnh, hộ chăn nuôi thuộc huyện Chơn Thành cũng đánh giá cao về hiệu quả mô hình này, chị cũng mong muốn sẽ có thêm nhiều người dân được hỗ trợ cũng như tạo điều kiện để nhiều gia đình có cơ hội phát triển kinh tế theo mô hình này.

Tại Hội thảo, hàng trăm người dân đã được một số nông hộ chăn nuôi thành công mô hình này chia sẻ lại những kiến thức, kinh nghiệm trong chăn nuôi gà theo hướng quy mô nông hộ.

Chị Trần Thị Thùy Anh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: Mô hình này đang trong quá trình thử nghiệm ở giai đoạn đầu và đã cho thấy kết quả tốt đối với người chăn nuôi. Hiện công ty Thanh niên xung phong đang đưa ra chính sách hỗ trợ 100% lãi suất cho nông dân vay vốn ngân hàng để đầu sản xuất theo mô hình này. Ngược lại người dân chăn nuôi cũng cần tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật về trọng lượng và thời gian theo yêu cầu của công ty. Đây là cơ hội để nông dân trên địa bàn tỉnh Bình Phước phát triển chăn nuôi gà quy mô nông hộ.

 

VietGAP là gì? VietGAP (là cụm từ viết tắt của: Vietnamese Good Agricultural Practices) có nghĩa là Thực hành sản xuất nông nghiệp tốt ở Việt Nam, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành đối với từng sản phẩm, nhóm sản phẩm thủy sản, trồng trọt, chăn nuôi.

VietGAP là những nguyên tắc, trình tự, thủ tục hướng dẫn tổ chức, cá nhân sản xuất, thu hoạch, xử lý sau thu hoạch nhằm đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo phúc lợi xã hội, sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng; đồng thời bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản xuất.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: