Khoahocthoidai.vn

Chuyện về người thương binh 15 năm quên làm chế độ

16:21 | 25/07/2017

Chuyện về người thương binh 15  năm quên làm chế độ
Xuất ngũ về địa phương với tỷ lệ thương tật 31% tương đương thương binh hạng 4/4, nhưng ông Hoàng Đình Ái giường như quên luôn chế độ thương binh của mình, quyết tâm đi làm kinh tế. Mãi đến 15 năm sau ông mới về quê tìm lại hồ sơ để làm chế độ thương binh cho mình. Trò chuyện với ông tại căn nhà riêng ở ấp 7 xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước, ông Ái đã kể về những gian truân vất vả của những ngày đầu lập nghiệp và nghị lực vươn lên của mình. 

Sau 2 năm nhập ngũ và trực tiếp tham gia cuộc chiến tranh biên giới Tây Nam, rồi làm nghĩa vụ quốc tế tại nước bạn Campuchia, năm 1980, ông Hoàng Đình Ái bị thương được chuyển về tuyến sau và xuất ngũ. Vì khi ở bộ đội ông đã có thời gian đóng quân tại Đồng Phú, Sông Bé, nên sau khi xuất ngũ trở về ông lại rời quê hương Quảng Trị vào xã Tân Thành, huyện Đồng Phú, nay là thị xã Đồng Xoài lập nghiệp.

Ông Ái kể: “Nếu mình nói lập nghiệp từ tay trắng có thể nhiều người không tin, nhưng tài sản duy nhất và có giá trị nhất mà mình có được lúc đó là chiếc ba lô kỷ niệm đời lính”. Dù tiếc, nhưng ông Ái đã phải bán nó với giá 5.000 đồng để lấy tiền mua 2 sào đất (tương đương 2.000m2). Nhưng sau này 2 sào đất lại nằm trong vùng bán ngập hồ thủy lợi Phước Hòa, ông được đền bù và dùng số tiền đó để mua lại 5m đất mặt tiền quốc lộ 14.

Ông Hoàng Đình Ái (bên phải) bên vườn cao su của gia đình
Ông Hoàng Đình Ái (bên phải) bên vườn cao su của gia đình

Những ngày đầu nơi đất khách, không nhà cửa, không bà con thân thích, ông phải đi ở nhờ, đi làm thuê, cưa củi bán vừa để kiếm gạo ăn, vừa đi phát rẫy trồng tỉa. Thời đó, nông sản không có giá, canh tác chủ yếu bằng sức người, tằn tiện, tiết kiệm được chút ít ông lại mua thêm đất canh tác và chăm lo cho gia đình nhỏ của mình. Ông bảo, mải làm kinh tế, cùng với cuộc sống khó khăn nên ông quên cả chế độ thương binh của mình. Mãi đến năm 1996, ông mới về quê để tìm lại hồ sơ xuất ngũ, các giấy tờ thương tật đã nộp cho huyện đội địa phương và hoàn tất thủ tục để hưởng chế độ trợ cấp thương binh sau 15 năm lãng quên. “Khi đeo ba lô vào đây tôi đã hứa với lòng mình là phải quyết tâm xây dựng kinh tế, khi nào làm được mới về quê thăm lại bà con dòng họ. Tôi nghĩ rằng chính nghị lực và lòng quyết tâm đã giúp tôi vượt qua khó khăn để vươn lên” – người thương binh Hoàng Đình Ái chia sẻ về những khó khăn và nghị lực vươn lên của mình.

Trời không phụ lòng người, bằng chính nghị lực của mình, nên mọi cố gắng nỗ lực vươn lên của ông Ái cũng được đền đáp. Đến nay kinh tế gia đình ông đã ổn định và thuộc diện khá giả trong ấp. Hiện gia đình ông có hơn 4 ha đất, gồm 3 ha cao su đang cho khai thác và 1 ha trồng quýt đường. Đặc biệt trong số 4 ha đất đó có trên 50 m đất mặt tiền quốc lộ 14 với chiều dài  hơn 400m, trị giá nhiều tỉ đồng. Hàng năm mức thu nhập của gia đình ông từ 200 đến 300 triệu đồng. Ông Ái chia sẻ, ngoài việc kinh tế gia đình ổn định thì điều làm ông vui nhất đó là cả 4 người con của ông đều học hành thành đạt và ngoan hiền. Hiện đã có 3 người con lập gia đình và có công việc ổn định. Ông bảo lao động, làm việc cần cù và tích lũy lo cho tương lai chính là bản chất của người Quảng Trị quê ông, nên tuy tuổi cao, nhưng ông vẫn tiếp tục lao động và tích lũy, tính toán đầu tư thêm phát triển thêm.

Cùng với phát triển kinh tế, chăm lo cho gia đình, ông Hoàng Đình Ái cùng gia đình còn giúp đỡ các gia đình chính sách khó khăn và bà con xóm, ấp phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, với bản chất người lính Cụ Hồ, ông Ái còn tích cực tham gia công tác xóm, ấp. Tích cực vận động bà con nhân dân trong ấp hưởng ứng các phong trào tại khu dân cư. Mới đây ông đã tự nguyện đóng góp vào cùng với xóm vận động được trên 50 triệu đồng, riêng gia đình  ông hiến 200 m2 để làm đường giao thông trong khu dân cư. Hiện ông là thành viên tổ hòa giải, nhiều năm liền là cựu chiến binh gương mẫu. Hàng năm gia đình ông đều được công nhận gia đình văn hóa, bản thân ông luôn được công nhận người công dân kiểu mẫu.

Ghi nhận những nỗ lực vượt khó vươn lên của ông, trong thời gian qua ông Hoàng Đình Ái đã được UBND tỉnh Bình Phước, UBND thị xã Đồng Xoài và  xã Tân Thành tặng nhiều Giấy khen, Bằng khen vì thành tích thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và là gương tiêu biểu vượt khó vươn lên làm kinh tế giỏi. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: