Khoahocthoidai.vn

Chuyện lão nông hiến tiền tỷ làm đường, suối

10:49 | 10/07/2019

Chuyện lão nông hiến tiền tỷ làm đường, suối
      

Chuyện gia đình ông Phùng Tiến Quang tự nguyện hiến 4.000m2 đất và chấp nhận chặt bỏ gần 300 cây cao su đang cho thu hoạch để làm đường, mở rộng suối được chính quyền, nhân dân địa phương biểu dương, ngợi khen. Tuy nhiên cũng có không ít lời ra tiếng vào, cho rằng với ngần ấy tiền, vợ chồng ông và con cái sống cả đời, ai đi hiến không. Nghe dư luận bàn tán, lão nông dân ấy chỉ cười hiền rồi nói: “Tiền bạc thì ai cũng cần nhưng có những thứ có tiền chưa chắc gì mua được”.

Sau một hồi dò hỏi đường, chúng tôi mới tìm được đến nhà ông Phùng Tiến Quang (63 tuổi), để tìm hiểu về những gì mà nhiều người thường nhắc đến với sự trân trọng và biết ơn. Tiếp chuyện chúng tôi trong căn nhà nhỏ, đơn sơ, ông bắt đầu câu chuyện đời của mình bằng nụ cười nhân hậu.
Nhấp ngụm trà thơm, ông Quang cho biết, ông quê gốc tận Bắc Giang. Năm 18 tuổi ông thi đậu vào trường Công nhân kỹ thuật III Thái Nguyên (nay là trường Cao đẳng nghề Cơ điện - Luyện kim Thái Nguyên), chuyên ngành luyện kim gang thép. Sau 4 năm học, ông ra trường và được nhận vào làm cán bộ kiểm định chất lượng sản phẩm cho Khu liên hợp Gang thép Thái Nguyên. 
Công tác được một thời gian, do sức khỏe không đảm bảo nên năm 1990 ông xin nghỉ việc về quê phụ vợ tăng gia sản xuất. Đến năm 1996 ông đưa gia đình vào Bình Phước lập nghiệp cho đến nay. Ở nơi định cư mới, ông gom hết vốn liếng mua  miếng đất để canh tác sản xuất. Lúc đầu ông trồng các loại cây ngắn ngày như lúa, bắp và kết hợp nuôi gà, heo sau đó ông trồng cao su. Nhờ chăm chỉ, cần cù chịu khó, nên cuộc sống của gia đình ở quê hương thứ hai cũng dần ổn định. 
Hiện gia đình ông Quang sở hữu gần 2ha cao su đang cho thu hoạch và 2 ao cá cùng hàng chục con heo rừng lai, gà, vịt. Dù thu nhập không cao nhưng cũng đủ giúp gia đình ông trang trải cuộc sống. Ông có 3 người con, trong đó có 2 cô con gái đầu đã yên bề gia thất, còn cậu út vừa mới học xong một trường Trung cấp chuyên ngành Ngân hàng ở thành phố Hồ Chí Minh đang nộp hồ sơ xin việc.
Ngồi nghe ông kể chuyện ngày xưa lập nghiệp trên quê hương thứ hai với biết bao kỷ niệm. trong đó ông Quang luôn nhấn mạnh, những lúc gian khó vợ chồng ông được sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền và người dân nơi vùng đất mới. Chính vì thế, hôm nay ông quyết tâm trong việc hiến số tài sản có giá trị không nhỏ này cho địa phương. Với ông, việc làm này như là sự trả ơn, trả nghĩa nơi đã giúp đỡ, cưu mang mình.

Ông Quang cho biết năm 2018, UBND thị xã Đồng Xoài (nay là thành phố Đồng Xoài) có chủ trương triển khai dự án xây dựng bờ kè, đường đi và công viên 2 bên suối Tà Băng thuộc xóm 4, ấp 1B và xóm 3, ấp 2, xã Tiến Thành (nay lên phường). Dự án này đi qua đất nhà ông và nhiều hộ dân khác. 
Khi được ấp, xã (nay khu phố, phường) đến vận động hiến đất để thực hiện dự án cải tạo suối Tà Băng nhằm tiêu thoát nước, xây dựng đường đi hai bên, trồng cây xanh, làm công viên... ông đã thuyết phục gia đình hiến 4.000m2 (4 sào) đất và chấp nhận chặt bỏ gần 300 cây cao su đang cho thu hoạch. 
“Nếu bán 4 sào đất tôi được gần 4 tỷ đồng, đem gửi ngân hàng vợ chồng tôi cũng có một khoản tiền lời kha khá để sinh hoạt hàng tháng. Còn nếu không chặt gần 300 cây cao su, cứ hai ngày tôi thu được gần 400.000 đồng tiền mủ. Tuy nhiên khi được chính quyền địa phương vận động làm suối thoát nước cho ấp 1, ấp 2, rồi làm đường, công viên, gia đình tôi đồng thuận hiến vì lợi ích chung. Đặc biệt là người dân nơi đây cũng có đường đi lại thông thoáng cũng vui, cũng mừng. Giờ lên phường, lên thành phố rồi nên cần có chỗ cho tụi nhỏ trong xóm nô đùa, vui chơi” - ông Quang bộc bạch. 

Với trái tim nhân hậu, đức tính cần, kiệm, liêm, chính, giàu lòng nhân ái, ông Phùng Tiến Quang luôn được các cấp biểu dương, khen thưởng. Đặc biệt, ngày 17/5 vừa qua, ông là một trong 171 tập thể, cá nhân tiêu biểu được tỉnh tôn vinh tặng bằng khen trong phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Chia tay lão nông dân Phùng Tiến Quang, chúng tôi mang theo lời tâm sự chân thành của ông Vũ Văn Mười - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Tiến Thành: “Nhờ có tinh thần gương mẫu đi đầu hy sinh quyền lợi cá nhân của ông Quang mà các cuộc vận động khác của khu phố 2 nói riêng và toàn phường nói chung trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Tấm lòng cao quý của ông Quang thật đáng trân trọng và biết ơn”. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: