Khoahocthoidai.vn

Chương trình “Chấp canh ước mơ” tiếp bước hoài bão cho học sinh nghèo hiếu học

21:08 | 24/09/2018

Chương trình “Chấp canh ước mơ” tiếp bước hoài bão cho học sinh nghèo hiếu học
(KHTĐ) - Ngày 24/9, tại Trường THPT chuyên Quang Trung, Đài Phát thanh - Truyền hình Bình Phước phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Viễn Thông (VNPT) Bình Phước tổ chức lễ trao học bổng “Chấp cánh ước mơ” cho em Trịnh Xuân Thanh (lớp 10I, chuyên Toán, trường THPT chuyên Quang Trung).
Em Trịnh Xuân Thanh nhận học bổng từ các mạnh thường quân của chương trình “Chấp cánh ước mơ”
Em Trịnh Xuân Thanh nhận học bổng từ các mạnh thường quân của chương trình “Chấp cánh ước mơ”

Trịnh Xuân Thanh là học sinh hiếu học nhưng có hoàn cảnh rất khó khăn. Khi Thanh 7 tuổi lên, phải chứng kiến ba mẹ chia đã để lại trong em một sự mất mát lớn. Thanh và người chị gái sống với mẹ ở quê Thanh Hóa. Gia đình lại không có nổi miếng đất để sản xuất mà chỉ nhờ vào đồng lương ít ỏi làm nhân viên y tế trạm xá xã của mẹ. Một mình không thể nuôi 2 đứa con ăn học, khả năng Thanh sẽ phải bỏ học trong một sớm một chiều. Thương em và các cháu, người bác ruột (chị gái mẹ Thanh) đã đón em vào Bình Phước nuôi cho ăn học từ năm Thanh lên 10 tuổi.
Tuy nhiên hoàn cảnh kinh tế gia đình của người bác ruột cũng rất hạn hẹp. Thanh và người bác cũng phải sống nhờ trong căn nhà cấp 4 của người họ hàng tại khu phố Tân Trà 2, phường Tân Bình (thị xã Đồng Xoài). Để có tiền trang trãi cuộc sống và đóng học phí cho cháu, người bác trồng rau xung quanh vườn rồi hàng ngày đem ra chợ bán kiếm tiền. Những ngày không có rau đi chợ bán, lại xin rửa chén thuê cho các quán ăn. Thấy bác vất vả, ngoài thời gian đến lớp Thanh còn phụ giúp bác làm việc nhà từ dọn dẹp, giặt quần áo cho đến nấu cơm. Những ngày nghỉ Thanh cùng bác đi cuốc đất, nhổ cỏ trồng rau, để có cộng rau đem ra chợ bán.
Để đền đáp công lao cực khổ của người bác ruột, Thanh quyết tâm cố gắng học thật giỏi. Nhờ sự quyết tâm đó, suốt nhiều năm học THCS, Thanh luôn là học sinh giỏi. Bên cạnh đó, Thanh còn là học sinh tiêu biểu trong đội tuyển học sinh giỏi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi và đạt được nhiều kết quả tốt: Giải nhì cuộc thi giải Toán, Tiếng Việt qua Internet cấp tỉnh, năm học 2016 – 2017; Giải 3 môn toán cấp thị xã và giải khuyến khích cấp tỉnh năm học 2017 - 2018; Giải 3 Cuộc thi sáng tạo lứa tuổi thanh thiếu niên nhi đồng cấp thị xã. Đặc biệt, kỳ thi đầu vào lớp 10, Thanh xuất sắc trúng tuyển vào lớp 10I, chuyên toán trường THPT chuyên Quang Trung với 41,5 điểm. 
Với những nỗ lực đáng khâm phục của cậu học trò nghèo, Thanh được chương trình trao học bổng “Chấp cánh ước mơ” trao tặng suất học bổng trị giá 40 triệu đồng từ các mạnh thường quân. 
Chương trình trao học bổng “Chấp cánh ước mơ” với sự phối hợp giữa 3 đơn vị: Đài Phát thành - Truyền hình, Sở Giáo dục và Đào tạo và VNPT Bình Phước. Chương trình là nhịp cầu kết nối các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân giàu lòng nhân ái chia sẻ, chung tay giúp các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó học giỏi có điều kiện đến trường. Qua đó, sẽ giúp các em thực hiện ước mơ, hoài bão, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. 
Qua hơn 3 năm, chương trình “Chấp cánh ước mơ”  đã thực hiện được 38 kỳ cho 38 em học sinh có điều kiện đặc biệt khó khăn, vượt khó học giỏi. Trong nhiều năm qua, chương trình thật sự đã trở thành điểm tựa tiếp bước hoài bão cho nhiều em học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: