Khoahocthoidai.vn

Chưa thông qua đề tài nghiên cứu phần mềm dự báo phát tán chất ô nhiễm để ứng phó sự cố hóa chất

20:05 | 05/01/2018

Chưa thông qua đề tài nghiên cứu phần mềm dự báo phát tán chất ô nhiễm để ứng phó sự cố hóa chất
(KTTĐ) - Ngày 5/12, ông Trần Văn Vân - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã chủ trì cuộc họp đánh giá đề tài: “Xây dựng mô hình toán số 3 chiều và phần mềm dự báo phát tán chất ô nhiễm để ứng phó sự cố hóa chất trên địa bàn tỉnh Bình Phước”.

Đề tài do Sở Công thương tỉnh Bình Phước chủ trì và phối hợp với Viện Công nghệ và Khoa học Quản lý môi trường Tài nguyên (TP.HCM) thực hiện.

Đề tài sẽ xây dựng 5 mô hình trong việc tính toán dự báo đến môi trường: mô hình tính toán số 3 chiều dự báo phát tán chất ô nhiễm môi trường không khí, sông hồ, môi trường không khí có tính đến thảm phủ và công trình bề mặt. Mô hình toán số 2 chiều trong việc dự báo phát tán chất ô nhiễm môi trường nước mưa chảy tràn, môi trường sông. Thực nghiệm các thông số động lực học chất lưu, bị ảnh hưởng bởi thảm phủ và các công trình bề mặt. Song song với 5 mô hình là xây dựng 5 phần mền tính toán, phân tích, dự báo phát tán chất ô nhiễm: module phần mềm tính toán, phân tích, dự báo phát tán chất ô nhiễm trong sông hồ; không khí; nước chảy tràn; nước sông và phần mềm phân tích dự báo phát tán chất ô nhiễm tổng thế trong môi trường. Dự kiến, đề tài sẽ kéo dài trong 24 tháng.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Theo đánh giá phân tích, phản biện của các nhà khoa học, các thông tin thuyết trình liên quan đến đề tài còn yếu, chưa đầy đủ. Đặc biệt là vấn đề liên quan đến hóa chất, phát tán hóa chất là rất hệ trọng cần được tính toán xây dựng đề tài cụ thể và tỷ mỹ hơn. Đề tài chưa đề cập, đánh giá được tính thực tế. Mục tiêu nghiên cứu chưa sát thực với yêu cầu thực tế địa phương.  

Các thành viên trong Hội đồng khoa học tỉnh cũng thống nhất cao các ý kiến phân tích, phản biện của các nhà khoa học. Theo đó, các thành viên trong hội đồng thống nhất cho việc tiếp tục nghiên cứu, bổ sung thêm cơ sở dữ liệu, điều chỉnh bổ sung các nội dung nghiên cứu phù hợp với thực tế của tỉnh…

Sau khi nghe các ý kiến phân tích phản biện của các nhà khoa học cũng như các thành viên trong hội đồng khoa học tỉnh, kết luận buổi làm việc Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh Trần Văn Vân cho rằng, cần phải tiếp tục nghiên cứu, thảo luận thêm để làm rõ nhiều vấn đề từ các cơ sở dữ liệu đến kinh phí thực hiện dự án.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: