Khoahocthoidai.vn

Chủ tịch TW Hội Nông dân VN Lại Xuân Môn làm việc tại tỉnh Bình Phước

20:50 | 25/03/2017

Chủ tịch TW Hội Nông dân VN Lại Xuân Môn làm việc tại tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Ngày 24/3, đồng chí Lại Xuân Môn - Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Việt Nam đã có buổi làm việc với Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Phước về tình hình hoạt động năm 2016 và phương hướng nhiệm vụ năm 2017. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh tiếp và làm việc với đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo Ban đại diện HĐQT Ngân hành chính sách xã hội tỉnh, đến nay, ngân hàng CSXH các cấp trên địa bàn tỉnh đang triển khai cho vay 13 chương trình tín dụng chính sách; hỗ trợ cho hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vay hơn 1.811 tỷ đồng. Trong đó, vốn TW hơn 1.737 tỷ đồng, còn lại là vốn nhận ủy thác đầu tư tại địa phương. Dư nợ tập trung vào các chương trình tín dụng như: cho vay nước sạch về vệ sinh môi trường, cho vay hộ nghèo, cận nghèo, hộ sản xuất kinh doanh vùng khó khăn… Năm 2016, Ngân hàng CSXH đã hoàn thành 99,85% kế hoạch tín dụng được giao. Trong đó, dư nợ quá hạn và nợ khoanh đến ngày 31-12-2016 là 6,162 tỷ đồng, chiếm 0,34% tổng dư nợ, giảm 2,068 tỷ đồng so với đầu năm.

Hoạt động tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong thực hiện mục tiêu quốc gia về giảm nghèo, tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới. Năm 2016, toàn tỉnh có 31.102 lượt hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn từ Ngân hàng CSXH tỉnh. Vốn tín dụng đã giúp hơn 1.600 hộ vượt ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho 1.282 lao động; giúp 4.638 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; xây dựng 21.255 công trình cung cấp nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh ở nông thôn… Các chương trình cho vay góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh xuống 5,37% vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên, mức cho vay để thực hiện các công trình còn quá thấp với nhu cầu thực tế địa phương cụ thể như: cho vạy 6 triệu đồng/công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn là quá thấp. Thực tế nhu cầu cần cho những công trình này lên đến 12 triệu đồng/công trình vì trượt giá vật liệu xây dựng nên không thể thực hiện. Vì vậy, Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh kiến nghị với đoàn công tác xem xét tham mưu Ngân hàng CSXH Việt Nam nâng mức cho vay cho phù ợp với nhu cầu thực tế của địa phương.

Sau khi nghe Ban đại diện Ngân hàng CSXH tỉnh báo cáo kết quả hoạt động năm 2016 và các ý kiến kiến nghị, Chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban đại diện HD9QT Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Bình Phước trong năm qua, đồng thời biểu dương nỗ lực đối ứng của tỉnh trong những năm qua. Tuy nhiên, ông cũng đề nghị Bình Phước xem xét, sau 20 năm tái lập, dư nợ cho vay hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác mới đạt trên 1.811 tỷ đồng là quá thấp. Vì vậy, thời gian tới, Bình Phước cần quan tâm, tạo điều kiện để người nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn phát triển sản xuất, tạo việc làm và giảm nghèo bền vững. Ngân hàng CSXH cần phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị trong giải ngân cho vay. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: