Khoahocthoidai.vn

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống cháy rừng ở huyện biên giới Bù Đốp

20:04 | 17/12/2017

Chủ động, sáng tạo trong phòng chống cháy rừng ở huyện biên giới Bù Đốp
(KHTĐ) - Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Bình Phước, huyện Bù Đốp có đường biên giới dài 73,3 km, tiếp giáp với Campuchia. Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 7.000 ha rừng phòng hộ và hơn 5.000 ha rừng sản xuất. 

Trong đó, khu vực trọng điểm như rừng khộp, gáo nước rất dễ xảy ra cháy. Ngoài ra, khu vực rừng tự nhiên xen kẽ với rừng trồng, khu vực giáp với rừng có nhiều hộ dân làm rẫy, có nguy cơ cháy cao. Nhưng nhờ làm tốt công tác phòng chống cháy rừng và sẵn sàng hành động nhanh nhất có thể khi có sự cố cháy trong thời gian qua trên địa bàn huyện Bù Đốp đã không để xảy ra vụ cháy rừng nào nghiêm trọng.

Ông Hoàng Ngọc Phong - Quyền Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Bù Đốp cho biết, vào những tháng cuối năm, thời tiết thường chuyển sang khô hanh, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện biên giới luôn được quan tâm. Các đơn vị không ngừng tăng cường, nâng cao công tác tuyên truyền nhận thức đối với người dân trong việc phòng cháy, chữa cháy rừng. Nhờ làm tốt công tác này nên người dân cũng đã rất ý thức gìn giữ và bảo vệ rừng. Đặc biệt, khi phát hiện có sự cố cháy rừng người dân luôn chủ động thông báo đến các bộ phận quản lý bảo vệ các tiểu khu gần nhất để kịp thời huy động nhân lực, vật lực để xử lý.

Lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp thực hiện phát dọn thực bì, cỏ khô thành đống nhỏ để phòng cháy rừng
Lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp thực hiện phát dọn thực bì, cỏ khô thành đống nhỏ để phòng cháy rừng

Trong tổng số hơn 12.000 ha rừng phòng hộ lẫn rừng sản xuất, các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao vào mùa khô thuộc các tiểu khu như: 58, 59, 60, 69, 68, 72, 73, dọc tuyến sông Đắk Quýt thuộc khu vực của Nông lâm trường Bù Đốp. Để tăng cường công tác chủ động phòng chống cháy rừng, Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp và các chủ rừng luôn thường xuyên duy trì hoạt động tại chòi canh lửa rừng trong suốt thời kỳ khô hanh, phân công trực gác 24/24 giờ trong ngày. Đồng thời, bố trí người thường xuyên tuần tra canh gác ở các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Qua đó, nắm bắt được tình hình và kịp thời phát hiện sớm và nhanh chóng triển khai các biện pháp chữa cháy khi có sự cố cháy rừng xảy ra.

Đến hẹn lại lên, mỗi năm trước khi bước vào mùa khô, lực lượng kiểm lâm luôn tiến hành phát dọn thực bì, vun thành đống nhỏ hoặc rải đều cho khô rồi tiến hành đốt ở những vùng trọng yếu. Trước khi đốt, các cán bộ, người lao động quản lý và bảo vệ rừng luôn chú ý dọn đường băng cản lửa và có người canh gác. Đặc biệt, các đơn vị chức năng đã xây dựng hồ chứa nước nhân tạo, mỗi hồ chứa khoảng 20m3 nước ở các khu vực xung yếu, tiện đường lưu thông nhằm kịp thời cung cấp nước khi xảy ra cháy.

Lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp tập luyện chữa cháy bằng phương tiện thô sơ với công xuất nhỏ trong rừng
Lực lượng Hạt kiểm lâm huyện Bù Đốp tập luyện chữa cháy bằng phương tiện thô sơ với công suất nhỏ trong rừng

Bên cạnh sự chủ động ngăn ngừa cháy rừng xảy ra, các lực lượng kiểm lâm Bù Đốp cũng rất sáng tạo trong việc cải tiến nhiều phương tiện, thiết bị, công cụ phòng chống cháy khác nhau rất hiệu quả như: máy cày có gắn máy bơm nước công suất lớn, bồn chứa nước, máy thổi gió, máy phát cỏ, honda chữa cháy có gắn máy và bồn nước, xe đạp thồ chữa cháy, máy bơm cao áp, máy bơm nước mi ni, cây vỉ dập lửa, tấm chắn lửa... Đặc biệt, mỗi khi có cháy lớn với sự đồng thuận và giúp đỡ của các lực lượng chức năng, các tầng lớp nhân dân, từ xe ôm đến nông dân, họ luôn sẵn sàng giúp đỡ khi có sự cố cháy rừng.

“Từ thực tế nhiều năm công tác trong lĩnh vực phóng chống cháy rừng trên địa bàn, chúng tôi cũng đã tự tìm tòi, sáng chế ra nhiều phương pháp, dụng cụ khác nhau để xử lý khi có sự cố cháy rừng. Nhiều phương tiện, dụng cụ tuy thô sơ nhưng nó rất hữu dụng trong môi trường thực tế. Ví dụ như chúng tôi xin những chiếc Honda cũ từ lực lượng công an giao thông huyện, sau đó đem về lắp thêm thùng chứa nước từ khoảng 20 - 30 lít và lắp thêm máy bơm mini. Loại phương tiện này có thể luồn lách theo các con đường nhỏ, quanh co trong rừng để đến nới có cháy một cách dễ dàng mà các phương tiện lớn không thể vào” - ông Hoàng Ngọc Phong nói.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: