Khoahocthoidai.vn

Chị em phụ nữ nơi biên giúp nhau phát triển kinh tế

10:49 | 07/08/2019

Chị em phụ nữ nơi biên giúp nhau phát triển kinh tế
(KHTĐ) - Là xã biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua chị em phụ nữ xã biên giới Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, giáp Vương quốc Campuchia, luôn đoàn kết, vận dụng khai thác nội lực để phát triển kinh tế cùng nhau thoát nghèo. Nếu như năm 2016, toàn xã có 41 gia đình phụ nữ là hội viên thuộc diện nghèo thì nay giảm chỉ còn 11 hội viên nghèo, tỷ lệ hộ khá giàu cũng tăng lên theo thời gian, hiện nay đã chiếm trên 50%.
 
Chị Nông Thị Lệ (bên trái) - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đến thăm, chia sẻ cách làm kinh tế với chị Nguyễn Thị Kim Hoa -  thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của các thành viên trong hội
Chị Nông Thị Lệ (bên trái) - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước đến thăm, chia sẻ cách làm kinh tế với chị Nguyễn Thị Kim Hoa - thoát nghèo nhờ sự hỗ trợ của các thành viên trong hội

Lá lành đùm lá rách

Chị Nông Thị Lệ - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân Thành cho biết, mặc dù là địa bàn biên giới còn rất nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua Hội Liên hiệp phụ nữ huyện nói chung và xã Tân Thành nói riêng luôn tích cực vận động chị em tham gia phát triển kinh tế thông qua nhiều mô hình hay cách làm hiệu quả, thiết thực. Cùng với những nỗ lực bản thân của chị em hội viên, nên đời sống vật chất lẫn tinh thần của các gia đình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong vài năm trở lại đây, đã có rất nhiều chị em phụ nữ là hội viên thoát nghèo, vươn lên khá giả.

Nhiều năm cái đói, cái nghèo luôn bủa vây gia đình chị Nguyễn Thị Kim Hoa (ấp Tân Lợi, xã Tân Thành) vì không có vốn làm ăn, phương hướng lao động sản xuất. Cả gia đình có 4 miệng ăn chỉ dựa vào 500 nọc tiêu già cỗi, một năm thu nhập chưa đến 20 triệu đồng, chưa kể lúc mất mùa mất giá. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Hoa, năm 2014, Hội Phụ nữ xã Tân Thành đã hỗ trợ 7 triệu đồng từ nguồn Quỹ hội để gia đình chị Hoa mua 2 cặp dê giống về nuôi. Đồng thời, hỗ trợ xây dựng chuồng trại, kỹ thuật chăm sóc dê.

Với tính tình siêng năng, chí thú làm ăn, phấn đấu vươn lên thoát nghèo, chỉ sau hơn 4 năm, đàn dê của gia đình chị Hoa đã lên đến 25 con, mỗi năm đem lại thu nhập trên 40 triệu đồng. Chưa kể trong quá trình phát triển đàn dê, những con dê trưởng thành lại là cứu cánh cho gia đình chị mỗi khi khó khăn về tiền bạc, đau ốm. Ngoài ra, từ nguồn phân dê dùng để bón lại vườn tiêu không chỉ giúp tiêu xanh tốt, các trụ sống phát triển mạnh cung ứng đủ thức ăn cho dê mà còn giúp cho gia đình chị tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ về phân bón cho cây trồng.

 “Bao nhiêu năm cái nghèo, cái khổ luôn vây quanh gia đình tôi mà không biết làm cách nào thoát nổi. Nhờ sự giúp đỡ của Hội Phụ nữ xã và Chi hội Phụ nữ ấp về vốn, tư vấn cách làm ăn hiệu quả cùng với nỗ lực của bản thân nên gia đình tôi nay đã thoát nghèo. Nay mọi chi phí sinh hoạt gia đình tôi đều có thể tự chủ được, không còn phải chạy vạy mượn mỗi khi khó khăn, đau ốm như trước đây nữa” - chị Nguyễn Thị Kim Hoa phấn khởi nói.

Không chỉ dừng lại ở hỗ trợ cây giống, con giống, thời gian qua Hội Phụ nữ xã Tân Thành còn vận dụng hiệu quả nguồn vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội cho 9 tổ hội, với 468 gia đình hội viên vay với tổng dư nợ trên 11 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp hội cũng đã làm tốt công tác xoay vòng vốn với số tiền trên 1,8 tỷ đồng giúp 176 lượt hội viên vay không tính lãi. Song song đó, luôn duy trì và đẩy mạnh phát triển mô hình nuôi heo đất được gần 50 triệu đồng; phong trào mỗi hội viên tiết kiệm 5.000/tháng, đến nay được trên 43 triệu đồng.

Chị Nông Thị Lệ cho biết thêm: “Là xã biên giới nghèo, ít doanh nghiệp hoạt động, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu nên công tác vận động vốn để hỗ trợ hội viên nghèo là hết sức khó khăn. Từ chính yếu tố này, chúng tôi luôn trăn trở việc tự phát huy nội lực chị em giúp nhau là chính để chị em san sẽ với nhau phát triển kinh tế và thoát nghèo. Từ kết quả thực tế những năm qua, chúng tôi nhận thấy mình đã làm khá tốt những vấn đề này và tiếp tục đẩy mạnh phát huy nó”. 

 

Liên kết hỗ trợ sản xuất, tìm đầu ra ổn định

Nhận thấy phong trào nuôi dê trên địa bàn xã Tân Thành trong những năm gần đây phát triển mạnh, tuy nhiên nhà nông trong đó có hội viên phụ nữ gặp khó trong khâu tìm đầu ra cho sản phẩm. Từ đó, Hội Phụ nữ xã đã thành lập Tổ hợp tác nuôi dê thương phẩm. Qua đó, không chỉ hỗ trợ con giống chăn nuôi, kỹ thuật chăn nuôi và nguồn thức ăn để các thành viên trong tổ chăn nuôi ổn định mà còn giúp hội viên có đầu ra ổn định, giá cả bán ra cao hơn so với trước đây.

Chị Trần Thị Thanh (ấp Tân Định, xã Tân Thành) là thành viên đâu tiên tham gia vào Tổ liên kết, gia đình chị hiện có hơn 1.000 trụ tiêu và đàn dê trên 30 con. Trước kia khi chưa vào Tổ hợp tác, việc nuôi dê của gia đình chị mang tính tự phát nên chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, đầu ra sản phẩm không có, giá cả bấp bên, lượng thức ăn cho dê từ vườn tiêu của gia đình hay thiếu hụt nhất là vào mùa khô. Từ khi tham gia vào Tổ hợp tác, chị Thanh được các thành viên trong tổ hỗ trợ về thức ăn chăn nuôi, trao đổi dê giống… Đặc biệc, đầu ra sản phẩm ổn định, giá dê luôn cao hơn so với thị trường (hơn 4 ngàn đồng/1 kg), mỗi con dê cho thu nhập thêm trên 100 ngàn đồng, từ đó chị Thanh không ngừng mở rộng quy mô chăn nuôi.

“Trước tôi chưa vào Tổ hợp tác nuôi dê thì mạnh ai nấy bán, giá cả bất bênh, quá trình chăn nuôi gặp nhiều khó khăn vì chưa hiểu được hết cách chăm sóc, thiếu thức ăn, nhất là vào mùa khô. Từ khi tham gia vào Tổ hợp tác nuôi dê đến nay tôi luôn yên tâm hơn vì có các hội viên hỗ trợ hướng dẫn mình cách chăm sóc dê, hỗ trợ về thức ăn mỗi khi thiếu, đầu ra cũng đảm bảo ổn định” - chị Trần Thị Thanh nói.

Hội phụ nữ xã biên giới Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước tổ chức đập heo gây Quỹ hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế
Hội phụ nữ xã biên giới Tân Thành, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước tổ chức đập heo gây Quỹ hỗ trợ hội viên nghèo phát triển kinh tế

Chị Nông Thị Lệ cho biết: “Tổ hợp tác phụ nữ nuôi dê xã Tân Thành đi vào hoạt động chưa lâu, nhưng hiệu quả bước đầu thấy rất hiệu quả nhờ sự liên kết hỗ trợ nhau trong chăn nuôi cũng như việc tìm đầu ra. Hiện nay, Tổ hợp tác phụ nữ nuôi dê xã Tân Thành có 32 thành viên, trung bình mỗi thành viên có đàn dê hơn 30 con, tuy nhiên đầu ra cho sản phẩm mới dừng lại ở việc bán cho thương lái địa phương. Khi Tổ hợp tác hoạt động ổn định, sẽ tập chung xây dựng nhãn hiệu sản phẩm dê Tân Thành để có thể bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm trong và ngoài tỉnh. Qua đó, giúp kinh tế chị em trong Tổ ngày càng khá lên, càng thêm gắn bó với tổ chức hội và san sẻ với chị em còn gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống”.

Với những cách làm thiết thực, phong trào phụ nữ đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình của Hội Phụ nữ xã Tân Thành ngày càng mang lại hiệu quả và chị em ngày càng tin tưởng, gắn bó hơn với tổ chức hội.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: