Khoahocthoidai.vn

Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Bình Phước: Những dấu mốc trọng đại

12:48 | 10/07/2019

Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng ở Bình Phước: Những dấu mốc trọng đại
(KHTĐ) - Sự ra đời của Chi bộ cộng sản đầu tiên ở Bình Phước là kết tinh của sự chuyển biến về chất của phong trào dân tộc và phong trào công nhân sôi động ở Nam Kỳ khi chủ nghĩa Mác-Lênin đã thấm sâu vào tư tưởng và tình cảm của đông đảo quần chúng cách mạng. Từ đây, lịch sử Bình Phước bước vào giai đoạn mới: Giai đoạn do Đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo...

Trung ương lâm thời Đông Dương Cộng sản Đảng đã cử đồng chí Ngô Gia Tự vào Nam hoạt động, nhằm gây dựng và phát triển cơ sở của Đảng ở Nam Kỳ.
Sau khi đến Sài Gòn, đồng chí Ngô Gia Tự tìm cách móc nối với các cơ sở của Chi bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên của Kỳ bộ Bắc Kỳ trước đây, trong đó có Chi bộ đồn điền cao su Phú Riềng. Ngô Gia Tự gặp được Nguyễn Xuân Cừ, giao cho xây dựng Điều lệ Đảng và nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Chi bộ Đảng cộng sản.

Tại khoảng rừng phía sau Làng 3 , đồn điền Phú Riềng (nay thuộc Nông trường cao su Thuận Phú, Công ty cổ phần Cao su Đồng Phú - xã Thuận Phú, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước), Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng đồn điền cao su Phú Riềng được thành lập với 6 đảng viên gồm: 
- Nguyễn Xuân Cừ (Bí thư) 
- Trần Tử Bình
- Nguyễn Mạnh Hồng
- Tạ
- Hòa
- Doanh
Đây là Chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập trên địa bàn tỉnh Bình Phước, đồng thời cũng là Chi bộ cộng sản đầu tiên được thành lập trong các đồn điền cao su.

Chi bộ Phú Riềng quyết định phát động một cuộc đấu tranh lớn trong dịp Tết Nguyên đán, đòi những quyền lợi chính đáng cho công nhân cao su Phú Riềng. 
Để chuẩn bị cho cuộc đấu tranh, một hội nghị được Chi bộ tổ chức với thành phần tham dự gồm nhiều đại biểu công nhân ở 5/10 làng do đồng chí Trần Tử Bình chủ trì. 
Hội nghị được tiến hành bí mật trong 3 lần, quyết định nêu lên các yêu sách: cấm đánh đập công nhân, chống cúp phạt lương, miễn sưu thuế, trả lương cho nữ công nhân khi nghỉ sinh con, áp dụng chế độ ngày làm 8 giờ, bồi dưỡng cho công nhân bị tai nạn lao động, cho về quê những người hết hạn giao kèo lao động, trả tự do cho những người đang bị giam giữ… 
Hội nghị cũng quyết định nhiều vấn đề liên quan đến việc chuẩn bị lực lượng và biện pháp đấu tranh, trong đó nhấn mạnh phải chú trọng việc vận động đông đảo đội ngũ công nhân và đồng bào người Thượng tham gia; biện pháp đấu tranh được thống nhất là bãi công có tự vệ, linh hoạt và tránh manh động.

Công nhân đồn điền cao su Phú Riềng mở đầu cuộc đấu tranh bằng “đòn thị uy ra quân”, lấy cớ “chúc Tết” để đưa các yêu sách lên chủ sở nhưng không được trả lời. 

5.000 công nhân đồn điền cao su Phú Riềng tiến hành tổng bãi công, nhắc lại các yêu sách đã nêu và tuyên bố: “chủ sở không chấp nhận các yêu sách, quyết không đi làm”.
Một cai người Pháp đánh chết một công nhân và bắt giam một người khác. Phẫn nộ trước hành động tàn bạo của tên cai, quần chúng và công nhân đánh đuổi bọn cai lính, đòi kiện lên giới chủ, không khí đấu tranh sục sôi nhanh chóng lan rộng khắp 10 làng cao su Phú Riềng.Toàn bộ đồn điền Phú Riềng chuyển thành “khu đỏ” của công nhân dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng.

Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Phú Riềng, Công hội đỏ tổ chức một cuộc biểu tình lớn với sự tham gia đông đảo của quần chúng và công nhân của 10 làng, có các đội tự vệ hỗ trợ.
Đoàn biểu tình kéo đến bao vây trụ sở và đòi gặp chủ đồn Soumagnac, đòi thực hiện các yêu sách, bồi thường cho người bị đánh chết, trả tự do cho những người đang bị giam cầm và trừng trị tên cai Tây đánh chết người... 
Trước khí thế đấu tranh của quần chúng và công nhân, Soumagnac buộc phải chấp nhận tiếp hai đại biểu công nhân là Phạm Thư Hồng và Tạ, cuối cùng chấp nhận ký bản “cam kết” thực hiện các yêu sách của công nhân. 

Thống đốc Nam Kỳ cùng 300 lính lê dương, 500 lính khố đỏ, xe bọc thép đến uy hiếp tinh thần công nhân và sẵn sàng nổ súng thanh toán “khu đỏ”.
Chi bộ Phú Riềng đã lãnh đạo công nhân chủ động đấu tranh ôn hòa, không có gì để chúng hành động. Dưới sức ép đấu tranh của công nhân buộc chủ đồn điền và thống đốc Nam Kỳ phải chấp nhận một số yêu sách của công nhân và phong trào Phú Riềng đỏ kết thúc thắng lợi.

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: