Khoahocthoidai.vn

“Cháy” hết mình cho nghiên cứu khoa học

15:54 | 30/05/2019

“Cháy” hết mình  cho nghiên cứu khoa học
Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn - Phó giám đốc Quỹ bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Bình Phước - người có nhiều công trình khoa học ứng dụng hiệu quả trong thực tế tại địa phương, chia sẻ: “Làm khoa học không chỉ có đam mê, sáng tạo, mà cần phải có kiến thức, đạo đức và trách nhiệm”. 

Đam mê nghiên cứu khoa học… 

Khi còn là học sinh, anh Trần Quốc Hoàn chưa bao giờ có ý nghĩ rằng mình sẽ trở thành nhà nghiên cứu khoa học. Anh chỉ ước mơ giản dị, sẽ trở thanh kỹ sư nông nghiệp phục vụ cho nhà nông. Tới khi thi đỗ vào đại học, anh chọn ngành Nông học để theo học.

Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn chia sẻ: “Khi làm bất cứ việc gì chúng ta cũng phải thực hiện bằng tất cả sự quyết tâm, say mê và niềm tin thì chắc chắn thành công sẽ đến”
Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn chia sẻ: “Khi làm bất cứ việc gì chúng ta cũng phải thực hiện bằng tất cả sự quyết tâm, say mê và niềm tin thì chắc chắn thành công sẽ đến”

Giống như một cơ duyên, tại khoa Nông học, anh được thụ hưởng nhiều kiến thức từ những thầy, cô giáo giỏi và rất đam mê khoa học. Từ đó giúp anh có nền tảng vững chắc để hướng tới tham gia nghiên cứu khoa học.  Anh luôn nghĩ rằng, kiến thức kinh nghiệm và tâm huyết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho anh làm khoa học. Nhưng khi bắt tay vào làm khoa học, anh nghĩ nhiều đến trách nhiệm và đạo đức. Cần phải nghiên cứu cái gì, nghiên cứu như thế nào, nghiên cứu cho ai… Những câu hỏi ấy được anh đặt lên hàng đầu. Vì thế những công trình nghiên cứu của anh luôn được trân trọng ghi nhận. 

Khi còn là sinh viên năm thứ ba trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Trần Quốc Hoàn đã từng đạt Giải ba Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật cấp Bộ Khoa học và Công nghệ vào năm 1995 với đề tài “Nghiên cứu ảnh hưởng một số yếu tố sinh thái đến bệnh lá xám”.  Sau khi ra trường, anh xin vào công tác tại UBND tỉnh Bình Phước. Trong thời gian làm việc tại đây anh luôn nỗ lực hết mình và được cấp trên đánh giá cao. Năm 2006, anh bảo vệ thành công luận án thạc sĩ với đề tài “Ứng dụng phần mềm GIS đánh giá xói mòn đất ở tỉnh Bình Phước” và đến năm 2014 anh tiếp tục bảo vệ luận án tiến sĩ thành công với đề tài “Nghiên cứu phân vùng lập địa phục vụ cho sản xuất lâm nghiệp tại tỉnh Bình Phước” (lúc này anh đã chuyển sang công tác tại Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Phước).

Trong cuộc trò chuyện, anh thuyết phục người nghe bởi khuôn mặt hiền, giọng nói trầm của người đàn ông gốc Hà Tĩnh và đặc biệt sự tâm huyết, đam mê với nghiên cứu khoa học. Khi chia sẻ về những việc đã làm, anh nói không ngừng nghỉ với sự say mê, tinh thần hứng khởi. Đó cũng là một trong những yếu tố tạo động lực giúp anh hướng tới con đường nghiên cứu khoa học.

Nhấp ngụm trà thơm, tiến sĩ Trần Quốc Hoàn nói tiếp: “Con đường dẫn tới thành công cho nghiên cứu khoa học của mỗi người tuy khác nhau nhưng đều có một điểm chung là sự nỗ lực cố gắng hết mình. Khi làm bất cứ việc gì chúng ta cần phải thực hiện bằng tất cả sự quyết tâm, đam mê và niềm tin thì chắc chắn thành công sẽ đến” .

Nhưng với Trần Quốc Hoàn, anh còn cho biết, làm khoa học phải giữ đạo đức trong sáng và một tinh thần trách nhiệm cao với công việc. Đó mới chính là cái gốc của người làm khoa học. Anh chia sẻ thêm: “Làm khoa học cũng giống như một cầu thủ bóng đá vậy.

Để sút tung lưới đối phương không phải điều dễ dàng, mà là cả quá trình rèn luyện không biết mệt mỏi và đam mê thực sự của cầu thủ đó. Người làm khoa học phải luôn phát huy nội lực của bản thân về trí tuệ - đạo đức - sức khỏe. Có quá trình hình thành lâu dài, luôn bản lĩnh, khiêm tốn, thẳng thắn và tiếp thu những ý kiến hay. Đặc biệt cần bỏ đi cái “tôi” cá nhân… thì mới làm khoa học được”.

… Đến nhiều công trình hữu ích 

Nhờ vạch ra nhiều mục tiêu riêng cho mình nên tiến sĩ Trần Quốc Hoàn đã nghiên cứu rất nhiều đề tài khoa học ứng dụng hiệu quả ở địa phương. Trong rất nhiều đề tài, công trình nghiên cứu, tiến sĩ Hoàn luôn để lại dấu ấn với vai trò khác nhau. Nổi bật như: “Phần mềm quản lý lập địa Site managenment 1.0” đã đạt Giải nhất Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ II và Giải ba toàn quốc lần thứ XII (năm 2012-2013). Phần mềm này được anh thiết kế bằng ngôn ngữ phát triển phần mềm Microsoft Visual Foxpro 9.0 cùng với sự trợ giúp của các phần mềm hỗ trợ khác. Phần mềm được đóng gói để cài đặt và chạy trên các máy tính thông dụng hiện nay, trong đó cơ sở dữ liệu là điều kiện lập địa (điều kiện đất đai) của tỉnh Bình Phước. 

Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn (thứ 3, từ trái sang) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV (năm 2016-2017)
Tiến sĩ Trần Quốc Hoàn (thứ 3, từ trái sang) nhận giải thưởng tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV (năm 2016-2017)

Phầm mềm có mục tiêu là cập nhật, tra cứu dữ liệu lập địa; thiết lập mô hình hồi quy diễn tả mối quan hệ giữa sinh trưởng của cây trồng với điều kiện lập địa; phân loại và thống kê lập địa; đánh giá tiềm năng lập địa, khả năng thích hợp cây trồng với lập địa và phân vùng lập địa để phục vụ cho sản xuất lâm nghiệp tỉnh Bình Phước. Hay “Phần mềm tự động hóa chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước” đã đạt giải khuyến khích Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III (năm 2014-2015).

Theo anh, việc sử dụng phần mềm này nhằm góp phần tuyên truyền thực hiện chính sách chi trả DVMTR đến những tổ chức, cá nhân quản lý, cung ứng, sử dụng DVMTR trên địa bàn tỉnh. Cập nhật kịp thời diễn biến số lượng, chất lượng rừng đến mỗi lô trên địa bàn tỉnh lên bản đồ chi trả DVMTR. Dễ dàng kiểm tra hiện trạng rừng thông qua việc đối chiếu giữa bản đồ chi trả DVMTR với ảnh vệ tinh thông dụng. 

Ngoài các đề tài trên, tiến sĩ Trần Quốc Hoàn còn nghiên cứu rất nhiều công trình khoa học được lãnh đạo địa phương đánh giá cao như: “Phần mềm Lập kế hoạch sử dụng đất cấp huyện 1.17”, đạt Giải nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ IV (năm 2016-2017); đề tài “Nghiên cứu thiết lập cơ sở dữ liệu để kết nối và giám sát, đánh giá việc thực hiện chi trả dịch vụ môi trường rừng tỉnh Bình Phước” được Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh nghiệm thu năm 2018… Tất cả các công trình khoa học được tiến sĩ Hoàn dành rất nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu. Chia sẻ về những công trình nghiên cứu của mình, tiến sĩ Hoàn nói: “Những đề tài tôi sáng tạo ra đều xuất phát từ nhu cầu thực tiễn tại địa phương. Tôi rất vui khi những đề tài của mình được địa phương ghi nhận và cho triển khai ứng dụng vào thực tế. Đó là thành công lớn cho những người đam mê nghiên cứu khoa học như tôi”. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: