Khoahocthoidai.vn

Cháy bãi rác tập trung, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

16:58 | 08/03/2018

Cháy bãi rác tập trung, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng
KHTĐ) - Một vụ cháy đã xảy ra từ chiều ngày 7/3 tại bãi rác tập trung ở xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước. Mặc dù đến nay đám cháy cơ bản đã được dập tắt nhưng lại tạo ra một lượng khói khổng lồ khiến các hộ dân ở khu dân cư sống gần khu vực bãi rác vô cùng khó chịu vì ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
Những cột khói lớn từ vụ cháy ở bãi rác tập trung xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước đã khiến không khí ô nhiễm nghiêm trọng

Theo các nhân viên chịu trách nhiệm thu gom rác thải và tập kết ở khu vực bãi rác, khoảng từ 16 giờ ngày 7/3 đã thấy xuất hiện những đám cháy nhỏ ở bãi rác nhưng do chủ quan, nhân viên thu gom rác không kịp thời báo cáo với chính quyền địa phương. Chỉ ít phút sau ngọn lửa đã nhanh chóng bùng phát và thiêu rụi gần như toàn bộ số rác thải đang được tập kết tại đây. Ông Phạm Văn Châu - nhân viên thu gom rác thải xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước cho biết: "Khi tôi phát hiện cháy thì lúc đó trời cũng muộn rồi, mới ngúm ngúm cháy tôi nghĩ chắc cũng không đến nỗi cháy to như thế này nên mình đi về thôi”.

Đám cháy quá lớn đã tạo ra một lượng khói khổng lồ, dày đặc trong không khí và bắt đầu theo gió lan ra các khu dân cư ở xung quanh. Dù đã cơ bản được dập tắt nhưng cho đến trưa nay (8/3), những ngọn lửa nhỏ vẫn âm ỉ do lớp nilon phía dưới quá nhiều và khói vẫn tiếp tục bốc lên mang theo mùi hôi thối, gây khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Anh Huỳnh Thanh Vũ (thôn Tân Bình, xã Bù Nho, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) bức xúc nói: “Khói bay vô nhà mùi hôi lắm, chịu không nổi. Bãi rác này cũng nhiều người phản ánh rồi, nhưng chẳng thấy ai giải quyết. Có lần người dân chúng tôi cũng phải ra chặn không cho xe rác đổ nữa. Chính quyền cam kết sẽ tính toán phương án nhưng giờ vẫn vậy”.

Đây là bãi rác tập trung tạm thời của xã Bù Nho có diện tích khoảng 8 sào. Hiện nay số lượng rác thải tại đây vô cùng lớn, do đó, việc cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong thời điểm khô hạn, lại tập trung nhiều vật liệu dễ cháy. Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực dùng nhiều biện pháp để giảm bớt lượng khói và khí độc bốc lên từ đây, đồng thời dập tắt những ngọn lửa nhỏ âm ỉ đang tiếp tục cháy bên dưới.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Lượng - Chủ tịch UBND xã Bù Nho, huyện Phú Riềng cho biết: “Hàng năm công tác phòng chống cháy, xử lý mùi hôi địa phương cũng xử lý liên tục nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Bà con nhân dân cũng đang phản ứng rất nhiều vì bãi rác tiếp tục cháy, chính quyền xã cũng đã cử lực lượng thuê trang thiết bị để làm sao cố gắng dập tắt đám cháy này, tránh mùi hôi, mùi khói gây ô nhiễm môi trường”.

Đây không phải là lần đầu tiên khu vực bãi rác này xảy ra cháy và gây ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh bởi chỉ cách khu dân cư khoảng 400m. Tuy nhiên, do xã hiện đang gặp khó khăn trong việc thu hồi đất để thành lập bãi rác mới nên bãi rác này vẫn tồn tại cho đến nay.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: