Khoahocthoidai.vn

Chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Phước

14:18 | 07/12/2017

Chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Phước
(KHTĐ) - Trong ngày làm việc thứ hai, Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Bình Phước khóa IX diễn ra sáng ngày 7/12, các vấn đề “nóng” về tình trạng lạm thu đầu năm học; tình trạng ô nhiễm môi trường; khai thác cát trên sông Đồng Nai; chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số chậm… đã được các đại biểu chất vấn đối với giám đốc sở, ngành và Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Lạm thu tiền trường còn xảy ra

1-	Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó hiệu trưởng Trường Chính tỉnh Bình Phước chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó hiệu trưởng Trường Chính tỉnh Bình Phước chất vấn tại kỳ họp
 

Mở đầu phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho rằng, nội dung phần giải trình của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chưa nói rõ nguyên nhân việc lạm thu ở các trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, mức thu học phí thấp còn tiền trường lại cao, đây là điều bất cập. Nguồn gốc của việc lạm thu này xuất phát từ sự lạm quyền của người hiệu trưởng nhà trường mà ra.

Cùng quan điểm, đại biểu Nguyễn Hồng Trà - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh nêu, tình trạng lạm thu ở các trường, vấn đề này không mới, lặp đi lặp lại nhiều lần. Nguyên nhân do đâu lại để xảy tình trạng này?

3-	Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước trả lời chất vấn tại kỳ họp
Ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Phước trả lời chất vấn tại kỳ họp
 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hùng - Giám đốc Sở giáo dục và Đào tạo thừa nhận, có tình trạng xảy ra lạm thu ở một số trường, do trong điều kiện hiện nay ngân sách Nhà nước không đảm bảo chi tiêu cho sự nghiệp giáo dục, do đó chủ trương xã hội hóa giáo dục là đúng. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường đã lợi dụng vấn đề này để lạm thu tiền trường cao hơn thu học phí hoặc “núp” dưới nhiều hình thức thu thay phụ huynh. Một nguyên nhân nữa do lãnh đạo một số trường cũng lợi dụng vấn đề để lạm thu tiền trường.

Ông Hùng cho rằng, đây là căn bệnh "trầm kha" nếu nghiêm túc “chữa trị” thì bệnh sẽ khỏi. Thời gian tới, ngành sẽ thường xuyên tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý tình trạng này cũng như các địa phương cần chia sẻ với ngành về vấn đề này.   

Liên quan đến phần trả lời và chất vấn các đại biểu HĐND tỉnh đến ngành Giáo dục, bà Trần Tuệ Hiền - Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, các ngành liên quan cần tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục để tránh thiếu lớp học, trang thiết bị ở các trường; cải cách hành chính, công khai minh bạch gắn trách nhiệm người đứng đầu nhằm tránh bức xúc trong dư luận. Bà Hiền cũng đề nghị, để hạn chế tình trạng lạm thu ở các trường trên địa bàn tỉnh không phải lặp đi lặp lại nhiều năm, không chỉ riêng ngành giáo dục mà các cấp ngành cần chung tay giải quyết vấn đề này.

Khai thác cát trên sông Đồng Nai gây sạt lở nghiêm trọng

4-	Đại biểu Ma Ly Phước - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Phước chất vấn tại kỳ họp
Đại biểu Ma Ly Phước - Trưởng ban Dân tộc tỉnh Bình Phước chất vấn tại kỳ họp
 

Tiếp tục phiên chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều câu hỏi chất vấn đối với Sở Tài nguyên và Môi trường. Đại biểu Ma Ly Phước - Trưởng ban Dân tộc tỉnh nêu câu hỏi: Tình trạng khai thác cát trên sông Đồng Nai gây ô nhiễm môi trường, sạt lở đất, hư hỏng đường giao thông đoạn qua tuyến đường Sao Bọng - Đăng Hà, huyện Bù Đăng. Vấn đề này Sở giải quyết như thế nào?

Ông Nguyễn Song Đoàn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh chỉ có Công ty TNHH sản xuất - thương mại - dịch vụ Trường Phát đã được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác trên sông Đồng Nai đoạn chảy qua xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng. Trong quá trình hoạt động khai thác cát, Công ty này đã làm sạt lở bờ sông ảnh hưởng đến các hộ dân.

Qua kiểm tra, Sở đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần đối với Công ty về hành vi khai thác cát, sỏi trên sông gây sạt lở. Đồng thời, yêu cầu Công ty đánh giá lại trữ lượng còn lại của mỏ, xác định các khu vực có nguy cơ sạt lở. Lập và phê duyệt thiết kế mở. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với hoạt động khai thác cát của Công ty, nếu phát hiện sai phạm sẽ tiến hành xử lý theo quy định.

Chưa giải quyết vụ việc cây xăng Hồng Hạng gây ô nhiễm nguồn nước

Đại biểu Nguyễn Thanh Thuyên - Phó hiệu trưởng trường Chính trị tỉnh cho rằng, vấn đề ô nhiễm nguồn nước của người dân ở xã Long Hà, huyện Phú Riềng do cây xăng Hồng Hạng (đóng trên địa bàn xã Long Hà) gây ra vẫn còn nghiêm trọng. Tuy nhiên, theo kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường thì bảo: “nước đã sạch có thể uống được”, nhưng kết luận của Công an tỉnh lại nói: “nước chưa sạch không được uống”. Vậy, Sở giải thích như thế nào vấn này?

5-	Ông Nguyễn Song Đoàn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước trả lời chất vấn tại kỳ họp
Ông Nguyễn Song Đoàn - Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Phước trả lời chất vấn tại kỳ họp
 

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Song Đoàn cho biết, do điều kiện gấp nên chưa trao đổi với Công an tỉnh dẫn đến kết quả không thống nhất. Đồng thời, đơn vị doanh nghiệp này được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép đủ điều kiện hoạt động. Để giải quyết vấn đề này, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành mẫu thử nước ở nhiều nơi để có kết quả cụ thể.

Cùng trả lời vấn đề này, Đại tá Trần Thắng Phúc - Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm, vào trung tuần tháng 12/2013, trạm xăng dầu của doanh nghiệp tư nhân Hồng Hạng đã xảy ra sự cố rò rỉ xăng làm giếng nước của một số hộ dân ở thôn 9, xã Long Hà, huyện Phú Riềng ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, qua kiểm tra ngành Công an kết luận đơn vị quan trắc môi trường chưa đủ điều kiện thực hiện vấn đề này, chứ chưa nói nước không sạch như đại biểu HĐND tỉnh nêu. Theo Đại tá Phúc, để giải quyết tình trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường cần phải mời những đơn vị quan trắc môi trường thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường có uy tín thực hiện thử nghiệm mẫu nước.

Do phần trả lời của lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường không rõ ràng, thỏa đáng nên bà Trần Tuệ Hiền đề nghị, cơ quan này nghiêm túc tiếp thu, rà soát, nắm lại tình hình cụ thể vụ việc, ý kiến mà đại biểu, cử tri nêu. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát để trả lời thỏa đáng; ngoài ra cần nêu cao trách nhiệm quản lý nhà nước đối với các vụ việc xảy ra trên địa bàn.

Cũng trong phiên chất vấn sáng nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Anh Minh cho hay, về khai thác cát trên sông Đồng Nai, tỉnh đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng và được biết tỉnh này đã cấm khai thác cát trên khu vực này. Còn phía Bình Phước chưa thể cấm, do cần cát để xây dựng các công trình phục vụ kinh tế - xã hội, nếu ngưng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cung cấp vật liệu xây dựng cho các công trình. Bởi thực tế, tỉnh gặp rất nhiều khó khăn về vật liệu xây dựng nên phải mua cát ở các tỉnh, thành bạn nhưng không đủ nhu cầu. Do đó, tỉnh thống nhất sẽ thực hiện tiếp tục cho khai thác cát nhưng phải phù hợp, hiệu quả.  

Ông Minh cũng đề nghị huyện Bù Đăng tích cực vào cuộc phối hợp với Công an tỉnh theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát trên sông Đồng Nai. Nếu xảy ra sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đối với vấn đề liên quan cây xăng Hồng Hạng, tỉnh sẽ xem xét lại. Còn việc xử lý môi trường là vấn đề khó cần sự chung tay của các doanh nghiệp cũng như các ngành liên quan.

Tiếp tục phiên trả lời chất vấn sáng nay, các đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều câu hỏi liên quan đến chính sách hỗ trợ cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Những câu hỏi này đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng giải trình và trả lời rõ ràng, thấu đáo.

Chiều cùng ngày, Kỳ họp sẽ tiến hành thảo luận các dự thảo nghị quyết và những vấn đề có ý kiến khác nhau trong nội dung trình kỳ họp.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: