Khoahocthoidai.vn

Chất thép trong người lính Cụ Hồ Lê Bá Phán

22:08 | 25/07/2018

Chất thép trong người lính Cụ Hồ Lê Bá Phán
(KHTĐ) - Dù đang mang trong mình chất độc Da cam/Dioxin nhưng bằng tinh thần thép của người lính Cụ Hồ, thương binh Lê Bá Phán (71 tuổi, ngụ thôn Phú Tân, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, Bình Phước) vẫn bền bỉ trên mặt trận lao động sản xuất và trở thành tấm gương sáng giữa đời thường.

Sinh ra và lớn lên trong thời chiến, cũng như bao chàng thanh niên khác, năm 1968 ông Phán lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ Quốc. Trong cuộc kháng chiến, ông có mặt tại các chiến trường miền Đông Nam bộ. Đến năm 1976, ông phục viên trở về quê hương Thanh Hóa và lập gia đình. Vì điều kiện gia đình khó khăn, năm 1984 ông đưa vợ vào Bình Phước lập nghiệp.

Cuộc sống ở trên mảnh đất mới cũng không phải là dễ dàng. Lúc ấy cả gia đình nhờ vào đồng lương từ công việc làm công nhân cạo mủ cao su của hai vợ chồng. Rồi những đứa con lần lượt chào đời, hạnh phúc gia đình càng được nhân lên. Thế nhưng, niềm vui ấy chẳng tày gang tay khi những đứa con lên 7 lên 8 đều xuất hiện dấu hiệu di chứng tật nguyền từ chất độc hóa học do chiến tranh để lại. Chính bản thân ông cũng không biết mình bị nhiễm chất độc hóa học Da cam khi còn ở chiến trường, vì vậy, lúc đầu ông cứ tưởng do khí hậu, thời tiết dẫn đến bệnh tật. Thế rồi, những đứa con sau ra đời lại có dấu hiệu bệnh nặng hơn đứa trước.

Chứng kiến những người con sinh ra trong dị tật khiến hai vợ chồng ông Phán, gia đình, người thân, bạn bè không cầm được lòng. Đến khi tất cả những đứa con đều bị tật nguyền, ông mới đi xét nghiệm thì mới biết bị nhiễm chất độc Da cam với tỷ lệ 71%.

Ông Phán ngậm ngùi tâm sự: “Thật sự không thể tả nổi cảm giác của một người cha, người mẹ khi chứng kiến những đứa con sinh ra đều bị dị tật. Lúc đầu, tinh thần hai vợ chồng tôi bị suy sụp lắm. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, vì vậy hai vợ chồng tôi động viên nhau vượt qua nỗi đau tinh thần, để chăm sóc các con thật tốt”.

Sinh con ra, lớn lên tưởng chừng được nhờ vả khi tuổi về già, nhưng đối với hai vợ chồng ông Phán lại là chuyện ngược lại. Hiện nay, ngoài đứa con gái đầu đã ra ở riêng thì 4 người con còn lại đều đang sống chung và phải nhờ sự chăm sóc của hai vợ chồng già. Trong đó có 2 người con bị tâm thần nặng nhất khi lên cơn thường đập phá, thậm chí có lần dùng cây đánh mẹ gãy tay. Vào những ngày thường hay đi lang thang khắp nơi, thậm chí có lần đi đến cả tỉnh Đắk Nông. Hai vợ chồng tuổi đã cao, không thể kiểm soát được, mỗi lần đi ông lại bỏ vào túi con một ít tiền và một mảnh giấy ghi địa chỉ nhà và số điện thoại được ép trong bọc nilon để khi bị lạc con có tiền ăn cơm và nhờ người dẫn về nhà.

Nhớ lại những ngày mới về lập nghiệp tại Bình Phước, cuộc sống của gia đình ông còn nhiều khó khăn vất vả. Hai vợ chồng đều là công nhân cạo mủ trong Nông trường cao su Phú Riềng Đỏ, thu nhập cũng chẳng bao nhiêu. Con cái bệnh tật, không giúp được bố mẹ, mọi việc đều do hai vợ chồng ông lo toan. Đến năm 1993, ông nghỉ hưu theo chế độ về phát triển kinh tế gia đình. Nhờ bạn bè, bà con lối xóm ông có được miếng đất và dựng căn nhà tranh che nắng che mưa. Với bản chất thép của người lính không bao giờ đầu hàng số phận, vợ chồng ông Phán tần tảo, làm đủ mọi công việc để kiếm sống và nuôi những người con bệnh tật.

Ông Lê Bá Phán (bên phải, áo xanh) là người lính Cụ Hồ đáng được các thế hệ trẻ học tập, noi theo
Ông Lê Bá Phán (bên phải, áo xanh) là người lính Cụ Hồ đáng được các thế hệ trẻ học tập, noi theo

Ông nhớ lại: “Lúc đó thật sự khó khăn lắm, vừa đi làm mướn kiếm sống, vừa theo bà con trong ấp đi khai hoang mở đất. Nhờ thế cuộc sống dần ổn định, chắt chiu từng đồng, đến năm 1996 tôi mới có căn nhà lợp ngói tại rẫy đàng hoàng hơn so với trước để ở”.

Bằng sự nỗ lực, hai vợ chồng ông cũng có được 5 ha đất để sản xuất. Nhưng mỗi khi đến mùa vụ, ông đều phải chở cả 5 người con tật nguyền vào rẫy cách nhà 30 km để tiện quản lý và chăm sóc. Ông là lao động chính, còn vợ thì quản lý, chăm sóc con và tiện lo cơm nước cho chồng. Nhờ biết cách làm ăn, cứ thế, mùa này sang mùa khác, năm này sang năm khác cuộc sống gia đình ông cũng trở nên khấm khá hơn.

“Thương vợ, thương các con nên tôi đã cố hết sức mình, vì vậy cuộc sống gia đình tôi cũng dần tốt hơn. Hiện gia đình tôi cũng đã tích cóp được một số vốn kha khá gửi ngân hàng lấy lãi, cộng với khoản trợ cấp từ chính sách Nhà nước dành cho người khuyết tật, phơi nhiễm hóa học. Tuy không giàu sang nhưng đủ để lo, chăm sóc 5 đứa con tật nguyền” - ông Phán Tâm sự.

Năm 2004, thấy được sự khó khăn của gia đình ông Phán nên UBND xã đề xuất làm cho gia đình ông một căn nhà tình thương để ở. Nhưng ông Phán nhất quyết không nhận vì thấy bà con lối xóm còn nhiều người khổ hơn mình. Ông Phán cho rằng, hoàn cảnh mình tuy còn khó khăn nhưng còn nhiều gia đình khác thương tâm hơn mình. Ông đã đề nghị dành phần của mình cho hộ gia đình khác có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Ông Phán không bao giờ trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Đảng, Nhà nước mà luôn tự mình xây dựng xây dựng kinh tế gia đình. Giờ đây cuộc sống của ông đã không còn vất vả như xưa, xây dựng được căn nhà khang tranng cho vợ, con.

Không chỉ nghĩ đến mình mà hàng năm ông còn dành từ 70 đến 100 triệu đồng cho bà con có hoàn cảnh khó khăn vay không tính lãi. Hiện nay, ông còn tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi xã và thôn. Bản thân ông rất hăng hái tham gia các hoạt động công tác xã hội địa phương mình như: đóng góp kéo điện chiếu sáng đường, ủng hộ tiền cho bà con khó khăn, ủng tiền xây nhà tình thương cho các địa phương khác. Hoặc như khi thấy tuyến đường nông thôn mới vừa hoàn thành nhưng mặt đường lại quá cao gây nguy hiểm cho bà con đi lại, ông lại bỏ tiền chở đất đá lấp đầy 2 bên đường. Bên cạnh đó, hàng năm ông đều ủng hộ nhiều suất quà tết cho bà con nghèo…

Ông Nguyễn Duy Khải - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin xã Phú Riềng cho biết: “Từ trước đến nay, dù trải qua nhiều khó khăn nhưng ông Phán không bao giờ trông chờ vào, ỷ lại vào chế độ chính sách Đảng và Nhà nước dành cho mình mà trái lại, bằng ý chí và quyết tâm ông đã vượt lên mọi hoàn cảnh. Không những thế, ông còn giúp đỡ rất nhiều hoàn cảnh khó khăn khác khi có điều kiện. Đó đúng là phẩm chất của một người lính Cụ Hồ kiên cường, bất khuất. Tấm gương của ông Phán rất đáng để đáng được các thế hệ trẻ học tập, noi theo”.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: