Khoahocthoidai.vn

Chàng kỹ sư bỏ phố về quê nuôi ếch làm giàu

15:26 | 08/11/2017

Chàng kỹ sư bỏ phố về quê nuôi ếch làm giàu
(KHTĐ) - Tốt nghiệp kỹ sư công nghệ thông tin, nhưng anh Đặng Phước Thuần, ở ấp Hiếu Cảm, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước lại không đi theo cái nghề mà mình đã chọn. Nắm bắt được nhu cầu của thị trường, anh Thuần đã quyết định bỏ phố về quê đầu tư mô hình nuôi ếch trong bể. Từ nguồn cung cấp ếch giống, ếch thịt mỗi năm anh Thuần thu về hơn 200 triệu đồng lợi nhuận.

 

Năm 2013, sau khi học xong kỹ sư công nghệ thông tin và đi làm một số công ty ở TP.HCM với mức lương tháng cũng chỉ đủ để trang trải cuộc sống hàng ngày. Trong một lần tình cờ xem chương trình “Bạn nhà nông” giới thiệu mô hình nuôi ếch khá hiệu quả của một số hộ nông dân ở huyện Củ Chi - TP HCM. Từ đó, anh Thuần thấy đam mê và đã tìm đến học kỹ thuật nuôi cùng với tự học hỏi qua sách báo. Sau thời gian “tầm sư học đạo”, anh Thuần quyết định trở về nhà đầu tư xây dựng 3 bể nuôi ếch, khoảng 30m2/bể, với tổng số vốn khoảng 20 triệu đồng.

Ông chủ cơ sở nuôi ếch trong bể từng là một kỹ sư công nghệ thông tin. Với khát khao làm giàu, anh Đặng Phước Thuần đã chuyển sang nuôi ếch và thành công.
Ông chủ cơ sở nuôi ếch trong bể từng là một kỹ sư công nghệ thông tin. Với khát khao làm giàu, anh Đặng Phước Thuần đã chuyển sang nuôi ếch và thành công.

Để thử nghiệm, lúc đầu anh Thuần mua 2.000 con ếch giống Thái Lan về nuôi. Qua 6 tháng chăm sóc, số ếch còn sống khoảng 1.200 con. Qua kinh nghiệm học tập từ nhiều nơi, anh Thuần chọn 100 cặp ếch đực lẫn cãi có thể trạng tốt nhất cho sinh sản trực tiếp. Lứa đầu tiên cho ra lò hơn 20.000 con giống, giá bán 1.000 đồng/con và ếch thịt bán 40 ngàn đồng/kg. Sau khi trừ các khoản chi phí, anh Thuần thu lãi hơn 30 triệu đồng.

Từ kết quả khả quan ban đầu, sang năm 2014, anh tiếp tục mở rộng đầu tư xây thêm 7 bể. Hiện nay, cơ sở nuôi ếch của anh Thuần  đã ngốn hơn 400m2,  với 10 bể nuôi và duy trì nuôi ổn định khoảng 10.000 con ếch thịt.

Đưa tay chỉ về những chú ếch đang nhảy nhót dưới bể nước, anh Thuần cho biết, ếch là loài vật rất dễ nuôi nếu như nắm được kỹ thuật. Việc nuôi ếch trong bể phải thiết kế bể có chỗ khô thoáng và dễ dàng xả nước để có thể thay nước mới thường xuyên. Về thức ăn, có thể kết hợp cho nhiều loại thức ăn thức khác nhau. Cái khó nhất là biết phân loại ếch theo cùng kích cỡ để phòng tránh các trường hợp ếch bị bệnh hoặc ăn thịt lẫn nhau.

Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao của anh Đặng Phước Thuần
Mô hình nuôi ếch cho hiệu quả kinh tế cao của anh Đặng Phước Thuần

“Việc phân loại để tách chúng ra nuôi thành từng bể riêng mới giúp cho ếch tăng trưởng và phát triển đồng đều được” - anh Thuần nói.

Trong 2 năm trở lại đây, với quy mô và số lượng hiện có của trang trại, trung bình mỗi năm anh Thuần xuất bán khoảng 20 ngàn con giống và hơn 10 tấn ếch thương phẩm. Anh Thuần nhẩm tính, với giá bán giao động từ 30 - 40 ngàn đồng/kg, trừ chi phí cho lãi hơn 200 triệu đồng/năm.

Bên cạnh việc nuôi ếch sinh sản, ếch thịt, anh Thuần còn tận dụng tầng dưới đáy  bể nuôi cá trê để tăng thêm thu nhập. Với số lượng bể cũng như diện tích bể hiện có, hàng năm anh Thuần thả 2 lứa cá trê giống (khoảng 1.500 con cá trê/lứa) để tận dụng hết thức ăn thừa của ếch và thu về khoản thu nhập tăng thêm hàng chục triệu đồng.

Theo anh Thuần, thịt ếch hiện đang là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết thực đơn trong các quán nhậu, nhà hàng đều có ếch với nhiều món chế biến hấp dẫn, vì vậy không lo đầu ra cho sản phẩm này. Ngoài ra, chi phí đầu tư cho mô hình nuôi ếch không cao và dễ làm, rất phù hợp với những hộ ít đất muốn phát triển sản xuất ở quy mô nhỏ. “Tôi sẵn sàng cung cấp ếch giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm đầu ra” - anh Thuần cam kết.

“Mỗi người một suy nghĩ và có hướng đi cho riêng mình trong quá trình lập nghiệp. Theo tôi không hẳn phải học cao mới có được công việc, cơ ngơi ổn định mà chỉ cần siêng năng chí thú làm ăn thì hoàn toàn có thể làm giàu” - anh Thuần đúc kết. 

 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: