Khoahocthoidai.vn

Cha mẹ vượt khó để 6 người con vào đại học

07:36 | 27/12/2017

Cha mẹ vượt khó để 6 người con vào đại học
(KHTĐ) - Vào một buổi sáng của trung tuần ngày cuối năm, chúng tôi đến thăm gia đình ông Hàn Văn Ngọc (69 tuổi) và bà Nguyễn Thị Thuấn (68 tuổi) ở ấp 4, xã Tiến Thành, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước. Thấy có khách đến chơi, bà Thuấn vội vàng gọi ông Ngọc về. Rửa vội bàn tay đang lấm lem đất đỏ, ông Ngọc mời khách vào nhà và nói: “Nhà báo thông cảm, tôi đang làm cỏ để trồng mì, nhân tiện kiếm mớ rau sạch để có cái cho con cháu ăn”.

Bên ấm chè thơm, ông Ngọc kể: Năm 1972 vợ chồng ông cưới nhau. Sau 2 năm chung sống, vợ ông sinh được cô con gái đầu lòng. Những năm sau đó vợ chồng ông lại sinh thêm 5 người con nữa. Nhìn các con đông đúc, vui thì rất vui nhưng khi chúng tới tuổi đến trường thì cuộc sống gia đình ông trở nên khó khăn. Nhưng không vì thế mà ông bà để cho con mình thất học. Để có tiền nuôi các con ăn học, ông Ngọc đầu tư một cái máy xay lúa nhỏ, còn bà Thuấn thì buôn thúng bán bưng ở chợ gần nhà.

Mặc dù điều kiện học hành không bằng bạn bè cùng trang lứa nhưng thương bố mẹ vất vả, các con ông ai cũng chăm ngoan, học giỏi. Rồi 3 người con đầu của ông lần lượt thi đậu vào các trường đại học ở thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài số tiền rất ít ỏi được bố mẹ tích góp gửi cho ăn học, họ phải tự tìm kiếm việc làm thêm để nuôi sống bản thân và đóng học phí.

Thương con vất vả và cũng muốn gần các con hơn, năm 2003, vợ chồng ông quyết định rời quê hương Thanh Hóa vào Bình Phước lập nghiệp. Ở vùng đất mới, khi chưa có đất sản xuất, ông Ngọc phải đi làm phụ hồ, còn bà Thuấn ở nhà làm bánh tráng kiếm tiền nuôi các con ăn học.

Bà Thuấn kể: “Nhiều lúc để gom đủ tiền gửi cho các con ăn học, tôi phải ăn bánh tráng trừ cơm, còn ổng thì ăn vội chén cơm nguội rồi đi làm. Trừ chi phí sinh hoạt, mỗi ngày hai vợ chồng cố gắng bỏ ống heo 10.000 đồng, đến hết tháng được 300.000 đồng gom lại gửi cho các con”.

Ông Ngọc tiếp chuyện: “Dù có khổ đến đâu tôi cũng không để các con nghỉ học. Để tiếp tục có tiền cho con đóng học phí, gia đình tôi phải vay ngân hàng chính sách rồi trả dần. Cứ nghĩ đến tương lai của các con mà cả hai vợ chồng ngày nào cũng quyết tâm vượt khó, tích cực lao động bằng đủ nghề để kiếm đồng tiền chính đáng lo cho mấy đưa nhỏ”.

Chính sự động viên, quyết tâm của bố mẹ nên các con ông Ngọc đều ăn học thành tài. Đến nay 6 người con (2 gái và 4 trai) của vợ chồng ông đều đã học xong Đại học, yên bề gia thất và có việc làm ổn định. 

“Thương bố mẹ vất vả nên từ khi còn nhỏ các con của tôi đã ý thức tự lập, bảo ban nhau làm việc nhà phụ giúp gia đình, cùng nhau cố gắng trong học tập, anh chị dìu dắt và làm gương cho các em noi theo. Còn bổn phận làm cha mẹ, chúng tôi phải sống mẫu mực, tu dưỡng đạo đức, chăm chỉ lao động để các con noi theo” - ông Ngọc chia sẻ.

Thời gia đình còn khó khăn và các con còn nhỏ, cứ sau mỗi bữa cơm tối, ông Ngọc thường tổ chức sinh hoạt gia đình để phân công nhiệm vụ, trong đó chú trọng đến việc học của các con. Tại cuộc họp gia đình, lần lượt các con ông nói ra thành tích của mình trong một ngày học tập. Những ai đạt hạnh kiểm tốt, điểm số cao có bút phê của thầy cô giáo sẽ được nêu gương trong gia đình, còn ngược lại thì sẽ bị phê bình, uốn nắn và thực hiện lời hứa của mình để nỗ lực hơn. Theo ông Ngọc, những buổi họp gia đình như vậy vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, yêu thương lẫn nhau, vừa giúp ông biết được những hoạt động vui chơi cũng như học tập trong ngày của các con, từ đó gia đình cùng nhà trường có phương pháp giáo dục phù hợp.

Chính sự giáo dục nghiêm khắc nhưng biết dung hòa của ông Ngọc đã giúp các con ông chăm ngoan, học giỏi. Từ lớp 1 đến lớp 12 các con ông luôn đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhiều người con được đi thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh. Còn ở bậc đại học các con ông luôn đạt điểm cao trong các kỳ thi và tốt nghiệp ra trường ai cũng cầm tấm bằng loại khá, giỏi.

Những lúc rãnh rỗi, vợ chồng ông Ngọc, bà Thuấn xem lại những thành tích mà các con đã đạt được trong học tập, công tác
Những lúc rãnh rỗi, vợ chồng ông Ngọc, bà Thuấn xem lại những thành tích mà các con đã đạt được trong học tập, công tác

Hiện những người con của ông Ngọc đã có công việc ổn định, yên bề gia thất. Trong đó, cô con gái đầu, chị Hàn Thị Thuần (43 tuổi) hiện đang công tác tại Thư viện tỉnh Bình Phước; anh Hàn Văn Túy (41 tuổi) là bác sỹ Chuyên khoa I làm tại Bệnh xá Công an tỉnh Bình Phước; anh Hàn Văn Tuấn (39 tuổi) làm giáo viên tại một trường THCS ở huyện Bù Đốp; anh Hàn Văn Tú  (36 tuổi) là thạc sĩ Toán học đang công tác tại Trường cấp 2-3 Đồng Tiến (xã Đồng Tiến, huyện Đồng Phú); chị Hàn Thị Hòa (34 tuổi) là thạc sĩ kinh tế, hiện làm giảng viên trường Đại học Ngân hàng (TP. Hồ Chí Minh). Còn cậu con trai út Hàn Văn Thuận (33 tuổi) là thạc sĩ Toán học làm giáo viên một trường tư thục tại TP. Hồ Chí Minh.

Nói về cha mẹ mình, chị Hàn Thị Thuần chia sẻ: “Anh chị em chúng tôi có được như ngày hôm nay cũng nhờ vào sự chăm sóc, dạy dỗ có phương pháp của cha mẹ. Thuở nhỏ, cha mẹ dạy chị em tôi những điều hay, lẽ phải và biết phấn đấu trên con đường học tập cũng như đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, có trách nhiệm với xã hội. Dù chúng tôi đã có công việc và gia đình ổn định nhưng bố mẹ vẫn động viên các con tiếp tục học lên thạc sĩ, tiến sĩ để nâng cao kiến thức cho bản thân cũng như phục vụ cho xã hội”.

Những vất vả ngày nào của ông Ngọc và bà Thuấn nay đã được đền đáp bằng niềm vui tuổi già với tình cảm gia đình yêu thương, gắn bó và bên con cháu xum vầy. Câu chuyện về gia đình ông Ngọc, bà Thuấn đã trở thành tấm gương về gia đình hiếu học được nhiều người biết đến.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: