Khoahocthoidai.vn

Cây tiêu trước nguy cơ mất mùa do không ra bông, còn rụng hàng loạt

15:07 | 30/08/2017

Cây tiêu trước nguy cơ mất mùa do không ra bông, còn rụng hàng loạt
(KHTĐ) - Nhiều hộ nông dân ở huyện Bù Đốp (Bình Phước) đang đứng, ngồi không yên khi cây tiêu không ra bông hoặc rụng bông hàng loạt mặc dù cây tiêu đang vào giai đoạn cuối kỳ ra bông, đậu trái. Đây là địa phương có diện tích cây hồ tiêu lớn nhất tỉnh với tổng diện tích trên 5.000 ha.

Gia đình bà Phan Thị Như, ấp 7, xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp có 1.100 trụ tiêu năm thứ 4 xanh tốt đang trong thời kỳ cho thu hoạch. Năm ngoái mặc dù mới thu vụ đầu tiên nhưng gia đình bà cũng thu hoạch được trên 2 tấn tiêu khô. Sau một năm thành công, gia đình bà dồn hết vốn tiếp tục tái đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất. Nhưng bà Như không ngờ được rằng mùa vụ năm nay hiện tượng tiêu không ra bông hoặc rụng bông hàng loạt, nguy cơ mất mùa là rất cao. Theo quan sát tại vườn bà Như tỷ lệ ra bông và đậu trái chỉ được 30%. Nhìn vườn tiêu sơ sát, bà Như nghẹn ngào nói: “Năm nay do trời mưa liên tục và kéo dài khiến cho cây tiêu khó trổ bông được, nên tỷ lệ ra bông và đậu hạt trên cây tiêu rất thấp. Với tình trạng này, tiêu năm nay mất mùa là chắc chắn”.

Vườn tiêu hơn 800 nọc 10 năm tuổi của gia đình ông Trần Văn Luyện, ấp 2, xã Thanh Hòa cũng gặp tình trạng tương tự. Mặc dù gia đình ông áp dụng đúng quy trình kỹ thuật chăm sóc vườn tiêu do Trạm khuyến nông huyện hướng dẫn như bón phân, bơm thuốc kích thích ra bông đậu trái và chóng rụng trái non, phòng trừ các loại bệnh đầy đủ và bón lót thêm phân chuồng… Thế nhưng tiêu ra bông rất ít lại còn rụng.

“Không hiểu lý do tại sao đến giai đoạn ra bông kết trái, thì bị hiện tượng ra bông ít lại rụng nửa. Mong các cơ quan nhà nước vào cuộc để hỗ trợ bà con nông dân trồng tiêu như chúng tôi đang gặp phải” - ông Luyện nói trong lo lắng.

Ông Vũ Ngọc Thuận  đang lo lắng với hơn 1.000 nọc tiêu có hiện tượng ra bông ít và rụng bông
Ông Vũ Ngọc Thuận đang lo lắng với hơn 1.000 nọc tiêu có hiện tượng ra bông ít và rụng bông

Không chỉ ở huyện Bù Đốp mà nhiều diện tích tiêu ở các huyện khác trong tỉnh cũng xuất hiện tình trạng như trên. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự việc trên như: do bón phân không đầy đủ hoặc không kịp thời; do sâu bệnh phá hoại…Tuy nhiên với một địa phương có thời gian thâm niên cây tiêu lâu đời như Bù Đốp thì nguyên nhân trên rất khó xảy ra. Theo nhiều nông dân kinh nghiệm trồng tiêu cho biết, cây tiêu năm nay ra bông ít lại bị rụng bông hàng loạt là do biến đổi khí hậu, những nghịch lý dị thường thời tiết đã gây ảnh hưởng rất lớn đến cây tiêu. Đặc biệt, năm nay hiện tượng mưa nhiều và kéo dài, khiến cây tiêu rất khó trổ bông và đậu trái.

Ông Vũ Ngọc Thuận , ấp 3 xã Thanh Hòa là hộ nông dân có thâm niên trong việc canh tác cây tiêu trên 20 năm. Hiện nay gia đình ông Thuận cũng có 1.000 trụ tiêu trên 10 năm tuổi. Mặc dù có trên 20 kinh nghiệm trồng tiêu nhưng ông Thuận cũng không thể cứu được vườn tiêu của gia đình.

“Cây tiêu là loại cây trồng rất khó tính và phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố thời tiết. Vì năm nay mưa nhiều và kéo dài đã khiến hơn 1.000 nọc tiêu gia đình tôi trổ bông rất ít. Không những vậy, hiện tượng rụng bông trên cây tiêu cũng diễn ra trên diện rộng. Năm nay thật sự sẽ rất khó khăn đối với người trồng tiêu trên địa bàn tỉnh” - ông Thuận nói.

Trao đổi với chúng tôi, Thạc sĩ Phạm Văn Bắc - Trạm trưởng trạm khuyến nông huyện Bù Đốp cho biết, để cây hồ tiêu ra bông đầy đủ và đồng loạt thì yêu cầu phải có thời gian khô hạn nhất định sau khi thu hoạch. Đặc biệt đối với giống tiêu Vĩnh Linh thì thời gian khô hạn cần thơi gian dài hơn từ khoảng 45 đến 60 ngày. Tuy nhiên, trong năm 2017 gần như không có mùa nắng, mưa sớm và kéo dài làm cho cây tiêu không phân hóa được bông. Chính vì vậy những vườn tiêu năm nay ra ít bông hoặc ra một số bông nhất định.

Theo thạc sĩ Bắc, để đối phó với tình trạng này, bà con cần lưu ý một số vấn đề trong chăm sóc. Trước hết trong vấn đề bón phân bà con lưu ý không nên dùng các loại phân có hàm lượng đạm cao nhằm hạn chế khả năng phát triển thân lá giúp quá trình ra bông được tốt hơn. Thứ hai năm nay tiêu ra bông ít thì cành lá phát triển rất mạnh, chắc chắn năm 2018 bông sẽ ra rất nhiều, mặc dù thời tiết có thể không có khô hạn thì tiêu vẫn ra bông bình thường. Chính vì vậy bà con cần chuẩn bị tập trung một số biện pháp kỹ thuật để canh tác tốt để giữ bông niên vụ năm sau cho tốt nhằm cải thiện năng xuất của cây tiêu.

Theo thống kê của phòng Nông nghiệp huyện Bù Đốp, năm 2016 tổng diện tích hồ tiêu trên địa bàn có khoảng 4.372 ha. Năm 2017, tổng diện tích hồ tiêu đã tăng lên hơn 5.000 ha. Trong thời gian qua, tình hình cây tiêu liên tục mất mùa mất giá, thế nhưng nhiều người dân vẫn đổ xô vào trồng tiêu, đây là điều đáng quan ngại. Để canh tác phù hợp, người dân cần phải nắm vững kiến thức bông học kỹ thuật, có giải pháp chọn những cây trồng hiệu quả khác để tránh tập trung vào một loại cây trồng như hiện nay hoặc thâm canh đa cây đa con. Có như thế nhà nông không phải lay hoay với điệp khúc: “mất mùa mất giá”, “"trồng, chặt” để rồi nghèo vẫn hoàn nghèo.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: