Khoahocthoidai.vn

Cây nhiệt đới bảo vệ chống cháy rừng

16:09 | 07/10/2015

Cây nhiệt đới bảo vệ chống cháy rừng
Việc phát hiện cháy rừng trước nay hầu như đều do kiểm lâm hoặc nhờ người dân phát hiện. Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm rất mỏng và không có dụng cụ hỗ trợ nên rất khó phát hiện đám cháy xảy ra. Nhận thấy khó khăn đó, anh Nguyễn Văn Sơn - giáo viên Trường THCS Tân Tiến (huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã sáng tạo thành công sản phẩm “Cây nhiệt đới bảo vệ chống cháy rừng”.   

Anh Nguyễn Văn Sơn (ngoài cùng bên phải) thuyết minh sản phẩm của mình trước Hội đồng giám khảo tại vòng chấm chung khảo Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Phước lần thứ III năm 2014-2015

Anh Nguyễn Văn Sơn cho biết, năm 2013 anh bắt tay vào thực hiện sản phẩm và sau nhiều ngày tìm tòi nghiên cứu anh đã sáng tạo thành công sản phẩm cây nhiệt đới bảo vệ chống cháy rừng. Để tạo ra sản phẩm, anh vận dụng công nghệ điện tử, tự động hóa vào công tác phòng chống cháy rừng trên diện rộng có thể mang lại nhiều hiệu quả khi chúng góp phần phát hiện sớm nhất các đám cháy, từ đó kiểm lâm sớm có biện pháp khoanh vùng, cô lập đám cháy, hạn chế mức thấp nhất các thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Theo anh Sơn, sản phẩm được thiết kế gồm 4 phần: pin khô 4V, bộ cảm biến nhiệt - khói, bộ phát sóng RF và bộ năng lượng mặt trời. Để làm sản phẩm gồm 2 bộ phận: cảm biến và thu nhiệt. Trong đó, bộ phận cảm biến, mỗi thiết bị được gắn với một tần số phát riêng. Khi có đám cháy, xuất hiện khói, nhiệt độ môi trường tăng bộ phận cảm biến sẽ tiếp nhận và phát tín hiệu về trung tâm. Mỗi lô rừng có thể được gắn tối thiểu 2 trụ cảm biến, mỗi cảm biến thu nhận tín hiệu khói trong bán kính khoảng 5ha. Sơ đồ trung tâm được thiết kế gồm 5 phần: bộ phận thu sóng RF, Angten thu sóng RF, nguồn nuôi bằng điện thế 220V hay bình ắc quy 12V, bảng hiển thị và chuông báo hay bộ phân phát sóng điện thoại.

Bộ phận thu nhận được đặt tại trung tâm. Khi nhận tín hiệu từ trụ phát, bộ phận thu nhận sẽ xử lý tần số, bật đèn tín hiệu ứng với mỗi lô rừng đang cháy hoặc kích thích bộ phận phát sóng điện thoại đến những số điện thoại quy định trước. Lúc này, cán bộ kiểm lâm trực sẽ báo cáo chỉ huy điều đơn vị đến ngay khu vực vừa phát sinh đám cháy để chữa cháy kịp thời.

Cũng theo anh Sơn, với mỗi lô rừng có diện tích 10ha được phân bố từ 2 đến 5 trụ cảm biến, nghĩa là cứ mỗi cảm biến có thể kiểm soát một khu vực có bán kính từ 79-126m, khoảng cách mỗi cảm biến từ 160-250m.

“Khi xuất hiện đám cháy có tốc độ khói lan rộng với vận tốc 6m/giây, như vậy nếu đám cháy phát sinh trong khoảng giữa hai cột cảm biến thì chỉ sau 21 giây tín hiệu sẽ được báo về trung tâm. Sau đó, đội cứu hỏa sẽ kịp thời khoanh vùng và hạn chế thiệt hại thấp nhất có thể xảy ra”.

“Sản phẩm này có thể hạn chế mức thấp nhất về cháy rừng, đồng thời giảm nhân lực trong công tác bảo vệ rừng. Ngoài ra giá thành để lắp đặt thiết bị rất rẻ, chỉ 5,8 triệu đồng/một hệ thống cảnh báo cháy rừng cho một khoảnh rừng rộng 100ha. Tôi mong muốn các đơn vị liên quan quan tâm đầu tư để giảm thiệt hại do cháy rừng gây ra” - anh Sơn nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: