Khoahocthoidai.vn

Cây cầu tình yêu ở Nga

08:07 | 20/11/2017

Cây cầu tình yêu ở Nga
          Đến Moscow không thể không thăm sông Moscow với rất nhiều cầu. Mỗi cầu có một cách thiết kế, một kỷ niệm riêng, một vẻ đẹp riêng. Tôi muốn nhắc đến cầu Luzhkov bắt qua kênh đào Vodootvodny ở cuối đại lộ Trechekovski nối với Hồng trường. Cầu này không lớn, nó chỉ bắt qua nhánh sông Moscow. 

 

Ở đây có rất nhiều ống khóa các kiểu lớn nhỏ móc nối tiếp nhau vào lan can thành cầu. Tôi thắc mắc, vì sao? Nguyên cớ gì mà nhiều khóa đến vậy. Một Giáo sư người Việt Nam dạy ở Trường MEI, một trường lớn của Moscow vừa được phong hàm Viện sĩ hàn lâm ngành điện của Liên bang Nga. Anh đã sống ở Nga hơn một phần ba thế kỷ. Anh giải thích với tôi đó là biểu hiện của tình yêu. Các đôi nam nữ không biết từ bao giờ khi cưới nhau, hoặc sau khi đến nhà thờ làm lễ xong họ ra đây và móc vào lan can cầu 1 ống khóa có khắc tên 2 người với những dòng hứa hẹn ngắn viết trên ống khóa, có khi là một hình vẽ 2 trái tim kèm 2 chữ cái tên của 2 người với màu sắc đẹp. Cả hai sẽ cùng bóp khóa và rút chìa vứt xuống sông để muốn nói rằng 2 trái tim đã hòa vào một và không có gì chia lìa phá vỡ tình yêu của họ. Từ đời này qua đời khác, khóa đầy cả thành cầu. Thành phố mới làm thêm hàng cây nhân tạo bằng kim loại rất đẹp gọi là cây tình yêu, trên những cành cây này cũng vô vàn ổ khóa có khắc tên đôi lứa. Mùa thu vàng, những cặp uyên ương chàng mặc comlê, nàng mặc váy trắng, choàng khăn voan trắng đi trong lá vàng rơi như bướm lượn quanh mình, đến cầu tình yêu và hàng cây tình yêu để đặt khóa biểu trưng cho lời nguyện suốt đời chung thủy. Có những đôi bạn trẻ, mới yêu nhau, chưa cưới cũng đến đây móc khóa để hẹn thề. Nhiều đôi vợ chồng lớn tuổi cũng rảo bước ở đây, họ tìm lại ống khóa của mình và để nhắc nhau hai chữ thủy chung. Nhân nhắc đến cầu tình yêu ở Moscow, tôi nhớ đến những cây cầu tình yêu tương tự như vậy ở các nước. Có lẻ lâu đời nhất, cổ xưa nhất là ở thành phố Rome thủ đô Italia, đó là cầu Milvio bắt trên sông Televe được xây dựng từ những năm hai trăm trước công nguyên. Thời gian đã chứa đựng quá nhiều những ổ khóa tình yêu đến mức cây cầu Milvio không chịu nổi nên nhà nước phải cấm việc móc khóa ở Milvio.

Ở nước Đức xinh đẹp cũng có 2 cây cầu tình yêu. Đó là cầu Eiserner Steg đã trải qua 2 thế kỷ bắt qua sông Main của thành phố Frankfurt. Và cây cầu Hohenzollern nối thành phố Koln với các xứ sở Châu âu bên kia sông Rihine, người ta gọi đây là cây cầu lãng mạn nhất thế giới bởi phong cảnh, sinh thái hài hòa và ở đây, ngoài những ổ khóa tình yêu, còn có nhiều ổ khóa cho tình bạn thân thiết.

Ở St. Pertesburg, thành phố Leningrad ngày trước có cây cầu nụ hôn bắt qua sông Moika, các cặp tình nhân ra đây để hẹn ước, họ không mắc ống khóa mà chỉ để trao nụ hôn với lời nguyện thề bền lâu.

Đi giữa hàng cây nhân tạo lung linh bởi các ống khóa đủ hình thù, màu sắc của cầu tình yêu Luzhkov giữa Moscow tôi càng hiểu sâu sắc rằng: tình yêu, lòng chung thuỷ chính là trụ cột, là khởi đầu cho mọi sự sống chiến thắng. Tình yêu đó, lòng chung thuỷ đó khi được nhân lên, nó là tình yêu đất nước, yêu con người và nó sẽ là sức mạnh vô biên. 

***

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: