Khoahocthoidai.vn

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến phức tạp ở Bình Phước

22:25 | 06/07/2019

Cảnh giác với dịch sốt xuất huyết có xu hướng diễn biến phức tạp ở Bình Phước
(KHTĐ) - Dù chưa bước vào mùa cao điểm của dịch nhưng sốt xuất huyết tại tỉnh Bình Phước lại đang có những diễn biến hết sức phức tạp. Số ca mắc ghi nhận hàng tuần tăng nhanh và diễn ra ở hầu khắp các huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Do đó, người dân không được chủ quan mà cần hết sức cẩn thận khi phát hiện dấu hiệu sốt kéo dài, nghi ngờ có liên quan đến sốt xuất huyết.
Nhiều người dân vẫn còn chủ quan trong việc phòng ngừa và điều trị với căn bệnh sốt xuất huyết
Nhiều người dân vẫn còn chủ quan trong việc phòng ngừa và điều trị với căn bệnh sốt xuất huyết

Ghi nhận tại Khoa nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước thời điểm này lúc nào cũng có các ca bệnh sốt xuất huyết đang điều trị nội trú. Đáng chú ý là những ca bệnh này không chỉ xuất hiện ở khu vực trũng thấp, nhiều cây cối mà có cả bệnh nhân ở khu vực đông dân cư vốn được vệ sinh môi trường, nhà cửa sạch sẽ.

Bà Trần Thị Hồng Hải - ngụ khu phố Phú Cường, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đang nằm điều trị tại đây cho biết: “Khu vực tôi ở thoáng đãng lắm, cũng ít muỗi, không có ao tù nước đọng, cao ráo mà không hiểu vì sao bị sốt xuất huyết”.

Một bệnh nhân khác là ông Lê Văn Quang - ngụ khu phố Tân Xuân, phường Tân Xuân, Thành phố Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cũng không biết nguyên nhân vì sao lại bị sốt xuất huyết. Bởi theo ông Quang, nhà ông không bao giờ để bị tồn động nước. Các thau, chậu đều được ông kiểm tra hàng ngày.

Theo đánh giá của bác sĩ điều trị, sốt xuất huyết đang ngày càng có những diễn biến phức tạp hơn, từ nguồn lây nhiễm cho đến phác đồ điều trị. Dù ngành y tế đã tuyên truyền rất nhiều nhưng người dân vẫn còn chủ quan với loại bệnh này. Khi có dấu hiệu sốt lại không đi khám bệnh ngay mà tự ý mua thuốc hạ sốt ở bên ngoài. Nhiều ca bệnh đến điều trị tại bệnh viện trong tình trạng sốt kéo dài đã 3, 4 ngày. Do chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên công tác chữa bệnh gặp khó khăn hơn, gây ra các biến chứng nghiêm trọng và phải chuyển lên tuyến trên để điều trị.

Bác sĩ Đinh Văn Minh - Khoa Nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Phước cho biết: “Trước đây dịch sốt xuất huyết chỉ xuất hiện vào mùa mưa kéo dài nhưng trong năm nay, dịch diễn biến sớm và kéo dài lâu hơn. Mọi năm việc chữa trị chỉ kéo dài đến 6, 7 ngày là khỏi nhưng năm nay có trường hợp kéo dài đến cả chục ngày”.

Theo số liệu từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho thấy, tính đến đầu tháng 6/2019, toàn tỉnh đã ghi nhận được trên 1.700 ca sốt xuất huyết, tăng 142% so với cùng kỳ năm 2018. Cao nhất là huyện Phú Riềng, tăng đến 316% so với cùng kỳ. Hiện công tác phòng chống sốt xuất huyết đang được ngành chức năng tập trung chỉ đạo và tích cực triển khai, bao gồm việc tăng cường giáo dục truyền thông cho người dân và các hoạt động dập dịch. Tất cả hoạt động này đều được triển khai dưới sự giám sát của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, việc nhanh chóng phát hiện ổ dịch và khoanh vùng dịch bệnh cũng là biện pháp quan trọng để dịch bệnh không nhanh chóng lây lan.

Ông Quách Ái Đức - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết: “Chúng tôi giám sát chặt chẽ các ca bệnh thông qua hệ thống báo cáo gửi về hàng ngày và chính vì vậy chúng tôi phát hiện sớm các ổ dịch, tổ chức phòng chống tốt hơn. Từ đầu năm đến nay chúng tôi đã xử lý 112 ổ dịch”.

Hiện sốt xuất huyết không có vacxin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên việc chủ động phòng tránh bệnh vẫn là phương pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những đối tượng chưa mắc bệnh nhưng sống trong vùng dịch. Bên cạnh đó, khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh, người bệnh phải chủ động đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh nặng có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng cho sức khoẻ.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: