Khoahocthoidai.vn

Cảnh giác nạn lừa đảo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

21:45 | 09/10/2017

Cảnh giác nạn lừa đảo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(KHTĐ) Ông Bùi Xuân Thế - Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước cho biết, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân trên địa bàn xã bị lừa tiền làm bằng lái xe, sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Chính quyền xã đã chỉ đạo lực lượng Công an xã hướng dẫn người dân làm đơn trình báo, thống kê thiệt hại, làm cơ sở điều tra, xác minh để bảo vệ quyền lợi cho bà con.

Theo tìm hiểu của phóng viên, các nạn nhân ngụ tại thôn 2, xã Thống Nhất. Điều đáng nói, sự việc xảy ra từ cuối năm 2015, nhưng đến nay người dân mới đến xã phản ánh.

Ông Điểu Khoát, ngụ thôn 2, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước thuật lại chuyện ông bị đối tượng Trịnh Văn Bàng lừa chiếm đoạt 13,5 triệu đồng
Ông Điểu Khoát, ngụ thôn 2, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước thuật lại chuyện ông bị đối tượng Trịnh Văn Bàng lừa chiếm đoạt 13,5 triệu đồng

Đối tượng lừa đảo tên Trịnh Văn Bàng, sống ở TP.HCM. Sau một thời gian sinh sống trên địa bàn xã Thống Nhất, Bàng đã lợi dụng triệt để lòng tin, sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác của bà con nơi đây để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Với chiêu thức tạo mối quan hệ thân quen, gần gũi, nắm tình hình về những nhu cầu, mong muốn của từng hộ gia đình. Sau khi nắm bắt, hiểu về “con mồi”, đối tượng Bàng liền chủ động tìm đến nơi hoặc thông qua người này người nọ để giới thiệu mình là người có mối quan hệ rộng, có thể làm hoặc môi giới được những nhu cầu bà con đang cần. Đến khi bị sập bẫy với sự thật thà, nhẹ dạ cả tin, người dân đã tự chủ động đưa cho đối tượng Bàng phân nửa trị giá giao dịch.

Là một trong những nạn nhân “biếu không” cho đối tượng Trịnh Văn Bàng 13,5 triệu đồng, đó là 1/2 số tiền cho 2 vé đăng ký thi bằng lái xe hơi của cha con ông Điểu Khoát, 56 tuổi, ngụ thôn 2, xã Thống Nhất.

Ông Điểu Khoát nói: “Vào cuối năm 2015, gia đình tôi dự định mua xe 4 chỗ ngồi nhưng chưa có bằng lái, nên cha con tôi tính toán đăng ký học bằng lái hạng B2. Do từ trước tới giờ chỉ biết tới ruộng đồng, nay dự định mua xe, thi bằng lái xe, nên sẵn có ông Bàng giới thiệu thì tôi đăng ký cho tôi và con trai để sau này nhà mua xe có cái bằng mà chạy. Ông Bàng đi qua lại tại thôn 2 chơi hoài, vì vậy, khi biết tôi muốn đi học bằng lái xe B2 để mua xe, ông Bàng đã tìm đến nói có khả năng chạy bằng lái xe nên tôi đăng ký và đưa trước nửa số tiền (13,5 triệu đồng). Lúc đầu tôi không nghĩ là mình bị lừa, nhưng sau khi thấy một số anh em khác tại địa phương cũng bị tương tự thì tôi mới biết mình bị lừa. Cũng may là tôi mới đưa cho ông Bàng lừa đảo một nửa số tiền”.

Cũng tại thôn 2, xã Thống Nhất, khi biết ông Điểu K Đang chuẩn bị làm mái vòm phía trước nhà, nên đối tượng Bàng liền tìm tới nhà rồi sử dụng những lời ngon ngọt để thuyết phục “con mồi”. Trước những lời đường mật của Bàng cùng với sự nhẹ dạ, cả tin, cuối cùng ông Điểu K Đang đã nhận lời cho Bàng làm mái vòm. Sau khi thỏa thuận miệng, ông Điểu K Đang đã đưa trước cho Bàng nửa số tiền là 36 triệu đồng để làm công trình với cam kết chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ nhất.

Ông Điểu K Đang, ngụ thôn 2, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước chỉ công trình mái vòm mà đối tượng Trịnh Văn Bàng hứa làm sau khi lừa chiếm đoạt của ông 36 triệu đồng
Ông Điểu K Đang, ngụ thôn 2, xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước chỉ công trình mái vòm mà đối tượng Trịnh Văn Bàng hứa làm sau khi lừa chiếm đoạt của ông 36 triệu đồng

“Thấy thằng Bàng nói ngon quá tôi mới tin nó. Từ đó tới giờ tôi không gặp nó nữa vậy mới khổ thân đó chứ. Lúc đó nó hứa nó làm vòm nhà trước, nhà bếp và rào bằng inox phía trước nhà giá chỉ 60 đến 70 triệu thôi. Nó hứa với mình làm rẻ, làm đẹp. Thấy vậy mình đưa tiền cho nó 36 triệu đồng rồi nhưng không thấy nó qua làm, sau đó gọi điện thoại hoài không được nên mới biết mình bị lừa rồi” - ông Điểu K Đang bức xúc.

Vào tháng 4/2015, anh Điểu Trần Sang, 35 tuổi, hiện là Công an viên thôn 2, xã Thống Nhất cũng là nạn nhân “một thời gian” của đối tượng Bàng. Với những chiêu thức tương tự, sau thời gian quen biết, Bàng tự giới thiệu chỗ của mình có tổ chức thi bằng lái xe hạng B2, học và thi ở TP.HCM. Chỉ cần đóng tiền và thi phần thực hành, còn phần lý thuyết để Bàng “bao”. Sau khi nghe những lời hứa ngon ngọt và nhận thấy điều kiện thi cử dễ dàng nên anh Sang không ngần ngại móc túi đưa cho Bàng 8 triệu đồng để đăng ký. Nhưng do anh Sang bị tai nạn, chân bị chấn thương và xin rút lại hồ sơ nên may mắn được Bàng trả lại tiền sau gần 1 năm qua nhiều lần đòi.

Ông Bùi Xuân Thế cho biết, Thống Nhất là xã đặc biệt khó khăn, người dân nơi đây hầu hết là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Hiện vụ việc đang được Công an xã vận động, hướng dẫn người dân đến trình báo cụ thể để có hướng điều tra.

“Trong thời gian dài bà con bị lừa đảo đã chậm trễ tố giác tội phạm. Qua thông tin vụ việc, chúng tôi khuyến cáo bà con địa phương hãy nêu cao tinh thần cảnh giác, đừng tin vào lời đường mật của kẻ xấu để bị ảnh hưởng đến đời sống. Bà con cần chủ động cảnh giác và kịp thời tố giác cho cơ quan chức năng về những đối tượng hoài nghi, để từ đó có cơ sở điều tra, xác minh, làm rõ các vụ việc. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số hay nhẹ dạ, cả tin để đối tượng tội phạm lợi dụng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, gây mất mát tiền của và làm mất an ninh trật tự tại địa phương” - ông Bùi Xuân Thế nói.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: