Khoahocthoidai.vn

Căng mình đối mặt nạn pháo lậu bùng phát dịp cuối năm

14:39 | 25/12/2018

Căng mình đối mặt nạn pháo lậu bùng phát dịp cuối năm
Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm, tình trạng buôn lậu, vận chuyển các mặt hàng cấm, hàng lậu lại nóng lên. Không ngoại lệ, ở khu vực biên giới tỉnh Bình Phước giáp Vương quốc Campuchia các mặt hàng như thuốc lá ngoại, nước ngọt, rượu bia, đặc biệt là pháo nổ trở nên nóng hơn bao giờ hết. Để kiểm soát tình hình và ngăn chặn có hiệu quả, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước đang ngày đêm căng mình với cuộc chiến chống buôn lậu, vận chuyển hàng cấm.
Tang vật một vụ vận chuyển pháo nổ các loại được đồn Biên phòng Bù Đốp bắt giữ vào ngày 19/12 vừa qua
Tang vật một vụ vận chuyển pháo nổ các loại được đồn Biên phòng Bù Đốp bắt giữ vào ngày 19/12 vừa qua

Liên tiếp bắt giữ pháo lậu

Theo ghi nhận, cuối năm, đặc biệt là dịp trước, trong và sau tết Nguyên đán nhu cầu về lượng hàng hóa tăng cao, kéo theo đó là nạn buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua khu vực biên giới trở nên phức tạp. Liên tiếp những ngày vừa qua, các đơn vị Bộ đội biên phòng đã bắt giữ và xử lý hàng chục vụ buôn lậu, buôn bán, vận chuyển pháo nổ trái phép quabie6n giới. Chỉ trong các ngày 18, 19, 20 và 21/12 vừa qua, lực lượng chức năng Bộ đội biên phòng tỉnh đã bắt và xử lý 8 vụ với 2 đối tượng vận chuyển pháo nổ. Thu giữ gần 90kg pháo nổ các loại chủ yếu là pháo hoa, pháo bi, pháo dây.

Thế nhưng, theo đánh giá của Đại úy Nguyễn Đình Chung - Đội trưởng Đội đặc nhiệm phòng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội biên phòng tỉnh thì đây chưa phải là con số phản ánh đúng bản chất sự việc, mà sự thật con số này còn cao hơn. Bởi hàng năm số vụ và đối tượng bị các lực lượng chức năng Bộ đội Biên phòng, công an, hải quan, quản lý thị trường… bắt giữ trên địa bàn tỉnh là rất lớn, do đó trong dịp trước, trong và sau Tết tiếng pháo nổ vẫn còn khá nhiều.

Trung tá Nguyễn Ngọc Út - Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ đội biên phòng tỉnh cho biết, thời điểm “vào mùa” các đầu nậu thường ít khi lộ diện mà chủ yếu thông qua điện thoại, rồi thuê các đối tượng có nhân thân phức tạp khác hoặc nhân dân, thanh niên lêu lổng không có công ăn việc làm trên địa bàn khu vực giáp ranh qua biên giới mua hàng và vận chuyển vào Việt Nam. Những đối tượng tham gia vào đường dây vận chuyển hàng cấm thường rất manh động và thông thạo địa hình mang theo hung khí để sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt. Đặc biệt các đối tượng nắm khá rõ về quy định của các chế tài xử phạt, khung, mức hình phạt nên thường vận chuyển theo kiểu nhỏ, lẻ. Nếu trường hợp bị lực lượng chức năng phát hiện bắt giữ, các đối tượng hoặc sẽ sẵn sàng liều mình, hoặc bỏ tang vật và xe máy để chạy thoát thân. Do đó đa số các vụ bắt vận chuyển, mua bán mặt hàng lậu, hàng cấm nói chung và mặt hàng pháo nổ nói riêng đều không bắt được đối tượng. Nên gây ra khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc điều tra, làm rõ và xử lý đối tượng cầm đầu. Mặt khác, vướng mắc về mặt pháp luật, theo quy định Bộ đội Biên phòng không có thẩm quyền khởi tố đối tượng, khởi tố vụ án nên đây là một cản trở lớn trong việc điều tra, mở rộng vụ án.

Mặt hàng siêu lợi nhuận

Để giải đáp thắc mắc tại sao lực lượng chức năng triển khai các biện pháp đấu tranh một cách quyết liệt song mặt hàng pháo nổ dịp cuối năm vẫn là điểm nóng. Điều đầu tiên cần khẳng định, đây là mặt hàng siêu lợi nhuận. Qua tìm hiểu được biết nếu vận chuyển trót lọt chỉ cần 5kg pháo nổ các loại trong một chuyến thì đối tượng đã thu về khoảng từ 1,7 - 2 triệu đồng.

Theo tính toán, 1kg pháo nổ mua ở Campuchia có giá giao động từ 320.000 – 400.000 đồng, khi về Việt Nam sẽ được bán với giá trên 700.000 đồng/1kg, càng vào sâu trong nội địa mức giá chênh lệch sẽ cao hơn. Những ngày cận Tết thì mức chênh lệch này sẽ được các đầu nậu đẩy lên cao hơn nữa, có thể đến 1 triệu đồng/1kg.Từ đó có thể giải thích được nguyên nhân tại sao các đối tượng và đầu nậu luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để qua mặt lực lượng chức năng.

Một lý do khác, đó là vấn đề nhận thức, suy nghĩ, tâm linh. Qua thực tế việc đốt pháo không chỉ tốn kém về mặt kinh tế mà còn có nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra. Năm 1994, Chính phủ đã có Chỉ thị 406-TTg về cấm sản xuất, buôn bán và đốt pháo nổ các loại. Thế nhưng tâm lý đối với giới trẻ đặc biệt là những thanh niên lêu lổng, nhận thức văn hóa kém, muốn ra oai thì mặt hàng càng cấm lại càng cố tìm cách sử dụng. Thêm nữa, các đầu nậu và đối tượng vận chuyển mang tâm lý “mùa vụ”. Chỉ cần tích cực vận chuyển những tháng cận Tết sẽ thu về được nguồn lợi nhuận rất lớn, thoải mái để sử dụng cho cá nhân. Còn đối với lớp người lớn tuổi vẫn cho rằng, tiếng pháo vào thời điểm đầu xuân sẽ xua đuổi những điều không may mắn của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp của năm mới. Thực tế đây là một quan niệm sai lầm và như trở thành một “văn hóa” độc hại mà cả 25 năm nay Nhà nước đã ra sức tuyên truyền thay đổi nhận thức cho người dân.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: