Khoahocthoidai.vn

Cần thận trọng khi trồng cây Sachi

15:07 | 20/03/2019

Cần thận trọng khi trồng cây Sachi
(KHTĐ) - Trước tình hình một số loại cây trồng chủ lực như cao su, điều, tiêu… giá giảm sâu, bị dịch bệnh tấn công, một số hộ dân ở tỉnh Bình Phước đã đánh liều chuyển đổi sang trồng cây Sachi với hy vọng tăng thu nhập. Tuy nhiên, các chuyên gia nông nghiệp khuyến cáo người dân cần thận trọng khi đầu tư loại cây này để tránh thiệt hại về sau.
Cần thận trọng khi đầu tư trồng cây Sachi
Cần thận trọng khi đầu tư trồng cây Sachi

Ghi nhận trên địa bàn Bình Phước, một số hộ nông dân cho biết, cây Sachi dễ trồng, nhanh cho thu hoạch với tuổi thọ 30 năm. Lượng nước tưới cho loại cây này chỉ bằng 30-40% so với các loại cây trồng khác. Hạt của Sachi rất giàu chất Omega 3 nên được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực y dược. Cây Sachi cho năng suất hạt bình quân từ 6-8 tấn/ha sau 3 năm tuổi. Hiện hạt Sachi khô được các công ty cung cấp giống mua với giá bao tiêu từ 50.000-60.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Hữu Bốn, ở phường An Lộc, thị xã Bình Long cho biết: “Từ sự giới thiệu của người thân tôi đã trồng thử nghiệm 7 cây Sachi vào các trụ tiêu bị bệnh chết. Sau khi tìm hiểu cách chăm sóc và được doanh nghiệp đảm bảo đầu ra nên tôi mạnh dạn chuyển đổi 200 nọc tiêu sang trồng Sachi. Sau 8 tháng chăm sóc cây Sachi đã bắt đầu cho thu hoạch với sản lượng bình quân mỗi tháng 100kg hạt, giá bán từ 50.000-60.000 đồng/kg hạt khô. Đây được xem là giải pháp cứu cánh của gia đình tôi, vì hiện gần 1ha cao su và tiêu cho thu nhập không ổn định”.

Ông Nguyễn Hữu Bốn mạnh dạn chuyển đổi 200 nọc tiêu sang trồng Sachi với hy vọng có nguồn thu nhập ổn định
Ông Nguyễn Hữu Bốn mạnh dạn chuyển đổi 200 nọc tiêu sang trồng Sachi với hy vọng có nguồn thu nhập ổn định

Hiện ngoài việc thu gom trái sơ chế, đóng gói chuyển cho doanh nghiệp thu mua, gia đình ông Bốn còn tự chế biến sản phẩm hạt Sachi cung cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Còn anh Hoàng Trọng Đức Thắng, ở xã Thiện Hưng, huyện Bù Đốp cho biết, gia đình anh cũng chuyển đổi 5ha cao su đang cho thu hoạch để trồng cây Sachi. Loại cây này rất dễ trồng, ít công chăm sóc và rất phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở Bình Phước. “Một trong những ưu điểm của Sachi là cho hạt quanh năm. Điều này không những giúp nhà nông giải quyết được công nhàn rỗi sau mỗi mùa vụ mà còn cho nguồn thu nhập ổn định, khi giá điều, tiêu, cao su… hiện đang giảm sâu” - anh Thắng nói.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, Sachi là cây trồng chưa được công nhận và chưa có trong danh mục giống cây trồng được sản xuất tại Việt Nam. Sản phẩm từ cây Sachi chưa có thị trường tiêu thụ ổn định và quy trình chế biến, sản xuất cũng chưa hình thành. Vì vậy, người dân cần thận trọng tìm hiểu kỹ trước khi trồng, nhất là thị trường tiêu thụ, tránh thiệt hại về sau.

Sachi là cây trồng có tên khoa học Plukenetia Volubilis L., có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Sachi là dạng dây leo lưu niên, thân bán hóa gỗ, có thể cao đến 2m. Cây sachi có hoa đực nhỏ màu trắng và được sắp xếp thành từng cụm. Hai hoa cái được đặt ở trung tâm của cụm hoa. Trái Sachi có hình ngôi sao màu xanh lá cây, khi trưởng thành và chín thì trái chuyển sang màu nâu và tạo ra một vỏ bọc nhỏ bên ngoài. Theo Đông y, hạt Sachi có hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa các axit béo, Omega3, Omega9… giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: