Khoahocthoidai.vn

Cân nhắc kỹ khi đầu tư trồng sầu riêng

18:50 | 20/09/2018

Cân nhắc kỹ khi đầu tư trồng sầu riêng
(KHTĐ) - Ở Bình Phước, sầu riêng hiện đang là cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao, có hộ thu nhập hàng trăm, thậm chí hàng tỷ đồng mỗi năm. Chính vì sự hấp dẫn đó đã khiến nhiều nông dân trong tỉnh đua nhau “ồ ạt” đầu tư trồng loại cây này. 

Nhà nông cần thận trọng khi chọn giống sầu riêng

Nhưng theo các chuyên gia nông nghiệp, nếu bà con nông dân đua nhau trồng mà không am hiểu kỹ thuật canh tác, chọn lựa không đúng giống sẽ thiệt hại về sau.

Có mặt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống tại các địa phương trong tỉnh, chúng tôi chứng kiến cảnh người mua người bán giống sầu riêng rất nhộn nhịp. Có người còn thuê cả xe tải chở hàng nghìn cây giống sầu riêng về nhà trồng.

Một chủ cơ sở bán cây giống ở xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài cho biết, năm nay giá giống sầu riêng tăng gấp 3 lần, trong đó sầu riêng Ri6 tăng 3,5- 4 lần so với những năm trước (loại giống này kháng bệnh tốt, thơm ngon, vỏ mỏng). Mặc dù giá giống cao ngất ngưỡng từ 120.000-150.000 đồng/cây (tùy loại) nhưng vẫn không có hàng để bán.

Anh Nguyễn Văn Thành, ở ấp 6, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài chia sẻ: “Nhận thấy sầu riêng cho thu nhập cao nên đầu mùa mưa năm 2018 gia đình tôi đã cưa hơn 1ha cao su (3 năm tuổi) để đầu tư trồng. Vì vậy, tôi đã mua gần 200 cây giống sầu riêng về trồng và cũng đặt niềm tin vào đây”.

Không chỉ có anh Thành mà hiện có rất nhiều hộ nông dân trong tỉnh cũng đua nhau xuống giống trồng cây sầu riêng. Có không ít hộ đã chặt điều, tiêu để đầu tư hàng chục triệu đồng trồng loại cây này với mong muốn có nguồn thu nhập cao.

Để đáp ứng nhu cầu của người nông dân trong tỉnh, có rất nhiều cơ sở kinh doanh cây trồng đã tuyển chọn các giống như Monthong, Ri6…về bán. Đây là những loại giống được đánh giá có chất lượng, cho năng suất cao. Bên cạnh những cơ sở kinh doanh có uy tín đảm bảo chất lượng về giống, thì không ít cơ sở đã lợi dụng cơ hội này bán tràn lan những giống sầu riêng giá rẻ, kém chất lượng, năng suất thấp. Không ít người dân vì ham rẻ, tin tưởng cơ sở bán giống nên đầu tư trồng mà không lường trước hậu quả về sau.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, Bình Phước có khí hậu, thổ nhưỡng rất thuận lợi để trồng các loại cây ăn trái, trong đó có cây sầu riêng. Sầu riêng là cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, hiện được trồng nhiều tại thị xã Phước Long, Bù Đăng, Bù Gia Mập... Nếu chọn đúng giống, trồng đúng quy trình thì sau 3-4 năm tuổi cho thu hoạch, 5-7 năm tuổi đạt năng suất ổn định. Hiện nay sầu riêng ở Bình Phước bán được giá (với giá từ 35.000-43.000 đồng/kg tại vườn), nhưng một khi diện tích sầu riêng ngày một tăng, “cung” vượt “cầu” sẽ dần mất giá. Mặt khác sầu riêng là loại cây khó tính, dễ bị bệnh đòi hỏi người trồng phải chăm sóc kỹ khi trồng. Nếu nông dân chưa hiểu rõ về loại cây này mà đua nhau trồng thì dễ dẫn đến thất bại.

Trước tình hình đó, ngành chức năng Bình Phước khuyến cáo người dân cần cân nhắc tìm hiểu kỹ về giống, lựa chọn mua giống ở những cơ sở giống có kiểm duyệt, không vì ham rẻ mà mua giống không rõ nguồn gốc. Bên cạnh đó, cần tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc trước khi quyết định gắn bó với cây sầu riêng. 

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: