Khoahocthoidai.vn

Cần hỗ trợ nông dân chuyển hướng sản xuất ra sản phẩm sạch

20:42 | 01/03/2017

Cần hỗ trợ nông dân chuyển hướng sản xuất ra sản phẩm sạch
(KHTĐ) – Ngày 1/3, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước; Ông Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh để nghe báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2016, phương hướng nhiệm vụ năm 2017 và các đề xuất, kiến nghị của đơn vị. 
Ông Ngô Duy Hợp - chủ sở cơ sản xuất rau an toàn Bàu Trúc ở phường Tân Thiện, thị xã Đồng Xoài thành công theo phương pháp trồng rau an toàn ứng dụng công nghệ nhà kính. Ảnh: Đoàn Hùng

Tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Dũng; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các sở, ba ngành hữu quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh cho biết, năm 2016 các cấp hội đã tổ chức được hơn 8.600 buổi tuyên truyền, sinh hoạt cho hơn 410 ngàn lượt cán bộ, hội viên tham dự; phát triển thêm được 7.582 hội viên mới, đạt hơn 113% chỉ tiêu Trung ương Hội giao. Về tham gia phát triển nông nghiệp, trong năm qua, các cấp hội đã vận động hơn 18 tỷ đồng, hơn 9 ngàn ngày công lao động, trên 3 ngàn tấn phân bón, vật tư nông nghiệp và hàng ngàn cây con giống các loại để hỗ trợ cho gần 2 ngàn hộ viên nghèo phát triển sản xuất; xây tặng 45 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, qua đó giúp 741 hộ thoát nghèo.

Tại buổi làm việc, Hội nông dân tỉnh đã đề xuất với Tỉnh ủy nhiều vấn đề liên quan đến chủ trương, chính sách như: chỉ đạo UBND tỉnh hàng năm cấp bổ sung thêm kinh phí cho “Quỹ hỗ trợ nông dân tỉnh”; tiếp tục cho Hội Nông dân tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn cán bộ, hội viên đi học tập kinh nghiệm ở nước ngoài theo chủ trương của Trung ương Hội. Đồng thời, cho Hội Nông dân tỉnh thuê đất của tỉnh quản lý để xây dựng các mô hình trình diễn trồng trọt, chăn nuôi tập trung làm điểm thăm quan, học tập, phổ biến khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân.

Theo ông Lê Văn Châu, năm 2017, Tỉnh ủy xác định tập trung các giải pháp để giảm nghèo trong vùng đồng bao dân tộc thiểu số, do đó các cấp hội nông dân cần quan tâm phát triển hội viên, đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập các hợp tác xã nông nghiệp, đặc biệt ở 15 xã đạt chuẩn nông thôn mới của tỉnh; tăng cường công tác đào tạo nghề cho hội viên, khai thác hiệu quả Trung tâm dạy nghề và Hỗ trợ nông dân;... 

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng: việc phát triển nông nghiệp cần lấy chất lượng là chính mà trong đó vai trò của hội viên nông dân là lực lượng nồng cốt. Do đó, cán bộ hội phải sát sao, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nông dân; phải xem sự phát triển của mỗi hội viên là sự phát triển của hội. Bên cạnh đó, xây dựng các mục tiêu phải sát với thực tế, tránh hình thức. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp hội nông dân tỉnh phải chú trọng tuyên truyền đến hội viên chuyển hướng sản xuất ra những sản phẩm sạch, đáp ứng được yêu cầu khắt khe của thị trường để nâng cao thu nhập. Mặt khác, chuyển đổi từ sản xuất tự phát, riêng lẻ sang sản xuất theo hợp đồng, liên kết chuổi để giảm chi phí sản xuất. Trong năm 2017, Hội Nông dân tỉnh phải thực hiện được mô hình điểm về chuỗi liên kết. Đối với những kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy giao Sở Tài chính trước tháng 5/2017 báo cáo về vốn, kinh phí của Hội cũng như các đơn vị khác để thống nhất nguồn lực; Hội Nông dân tỉnh báo cáo cụ thể về kinh phí, tính thiết thực của việc học tập kinh nghiệm. Riêng về chủ trương cho Hội Nông dân tỉnh thuê đất, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, cần phải xem xét, nghiên cứu lại về tính hiệu quả.

* Thanh niên phải là lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước và ông Lê Văn Châu - Phó Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh Đoàn để lắng nghe những kiến nghị, đề xuất liên quan đến hoạt động của đơn vị.

Đoàn viên thanh niên tỉnh Bình Phước tham gia xây dựng nông thôn mới

Lãnh đạo Tỉnh Đoàn kiến nghị, Tỉnh ủy cho chủ trương thành lập “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh”; thuận chủ trương bầu bổ sung Ủy viên Ban chấp hành, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn nhiệm kỳ 2012-2017; chỉ đạo các ngành hữu quan bổ sung các thiết bị cần thiết phục vụ công tác đặc thù. Bên cạnh đó, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn cũng đề nghị, lãnh đạo tỉnh quan tâm, xem xét, có chủ trương khi xem xét xếp phụ cấp cho những người hoạt động không chuyên trách cấp xã đã có bằng chuyên môn, nghiệp vụ sẽ được xếp lương theo hệ số của ngạch công chức tương ứng trình độ chuyên môn được đào tạo, không xét về chuyên ngành đào tạo. Mặt khác, Thường trực Tỉnh ủy quan tâm hơn nữa về lĩnh vực đoàn kết, tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo, chỉ đạo các ngành liên quan trong việc hỗ trợ, tổ chức các hoạt động đối với đối tượng này.

Theo ông Lê Văn Châu, năm 2017, các cấp bộ đoàn tổ chức đại hội đoàn các cấp, do đó, Ban thường vụ Tỉnh Đoàn cần tập trung thực hiện tốt công tác nhân sự và văn kiện đại hội. Mặt khác, sớm hoàn thành các công trình, phần việc chào mừng đại hội đoàn các cấp; tập hợp có hiệu quả lực lượng thanh niên có khả năng đóng góp thiết thực cho công tác đoàn; tham mưu đề án việc phát triển Đảng cho thanh niên công nhân ở các khu công nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, thanh niên là những người trẻ, khỏe, năng động, do đó phải đi đầu trong các hoạt động, phải là lực lượng xung kích trong phát triển kinh tế; tham gia xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tuổi trẻ tỉnh Bình Phước phải mạnh dạn trong cách nghĩ, cách làm, trong đó, tập trung vào những thế mạnh của tỉnh đã được xác định. Đối với đại hội đoàn các cấp, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, Tỉnh Đoàn cần mở một đợt sinh hoạt chính trị trong đoàn viên thanh niên; các mục tiêu trong văn kiện đại hội phải rõ ràng, có trọng tâm, trọng điểm, phân tích rõ những nguyên nhân của hạn chế.

Về những kiến nghị, Bí thư Tỉnh ủy thống nhất với Tỉnh Đoàn về việc bầu bổ sung các chức danh trong Ban chấp hành, Ban Thường vụ, Phó Bí thư Tỉnh đoàn nhiệm kỳ 2012 – 2017; xếp lương theo tương ứng trình độ chuyên môn được đào tạo, không xét về chuyên ngành đào tạo. Đối với “Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”, sau khi thành lập nên giao cho “Quỹ đầu tư phát triển tỉnh” quản lý cho phù hợp quy định. Riêng việc tập hợp thanh niên dân tộc thiểu số, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, Tỉnh Đoàn tham mưu để tổ chức Liên hoan thanh niên dân tộc thiểu số với những nội dung thiết thực, tạo cơ hội cho thanh niên tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: