Khoahocthoidai.vn

Cần giải pháp hiệu quả kêu gọi nguồn vốn tư nhân, doanh nghiệp tham gia xã hội hóa giáo dục

11:18 | 04/04/2016

Cần giải pháp hiệu quả kêu gọi nguồn vốn tư nhân, doanh nghiệp tham gia xã hội hóa giáo dục
Theo kế hoạch, ngày 12/4, Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ tổ chức gặp mặt trí thức nhằm biểu dương trí thức, các nhà sáng tạo tiêu biểu và tuyên dương thạc sĩ, tiến sĩ tốt nghiệp loại xuất sắc. Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh cũng sẽ dành thời gian lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất kiến nghị của trí thức và đối thoại với trí thức.
Thạc sĩ Phạm Ninh Hoạt - Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh tỉnh Bình Phước (thứ 2 từ phải qua) tại buổi gặp mặt đầu năm của CLB Trí thức Bình Phước

Trước khi buổi gặp mặt diễn ra, thạc sĩ Phạm Ninh Hoạt - Giám đốc Ngân hàng Công thương chi nhánh tỉnh Bình Phước, thành viên CLB Trí thức đã gửi đến CLB Trí thức những đề xuất kiến nghị của anh với lãnh đạo tỉnh. Tạp chí Khoa học thời đại trân trọng đăng toàn văn nội dung đề xuất kiến nghị của anh.

1/ Tỉnh cần tập trung triển khai, xây dựng các chương trình, đề án cụ thể, chỉ đạo cương quyết, linh hoạt trong việc thực thi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa X. Giao trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ban, ngành, cơ quan trong tỉnh. Định kỳ họp biểu dương, khen thưởng và kiểm điểm trách nhiệm đối với người đứng đầu các sở, ban, ngành, không hoàn thành nhiệm vụ được giao.

2/ Cần nghiên cứu, phân tích thấu đáo tính hiệu quả và những hạn chế, khó khăn (nếu có) của từng dự án đã, đang và sẽ triển khai, trước khi ban hành các quyết định thu hồi đất, tránh làm xáo trộn, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Giải quyết thấu đáo các khiếu kiện của người dân, tránh gây các vấn đề bức xúc trong dư luận xã hội.

3/ Tỉnh cần nghiên cứu xây dựng sàn giao dịch nông sản, trước mắt là hạt điều. Cung cấp thông tin, cập nhật kịp thời và dự báo tốt giá cả thị trường trong nước và quốc tế cho người dân và doanh nghiệp trong tỉnh. Kết nối hình thành chuỗi doanh nghiệp liên quan đến ngành điều, trao đổi thông tin, quy trình sản xuất, máy móc trang thiết bị công nghệ chế biến hạt điều, dây chuyền sản xuất, tiêu thụ hạt điều. Qua đó giúp cho doanh nghiệp ngày càng hiện đại hóa máy móc thiết bị, học hỏi trao đổi kinh nghiệm, hợp tác liên kết để ngày càng lớn mạnh và hội nhập tốt với kinh tế thế giới.

4/ Xem xét, thử nghiệm mô hình quy tập các hộ nông dân trồng điều nhỏ lẻ thành diện tích lớn. Sở nông nghiệp, chi cục khuyến nông tiến hành cung cấp kiến thức chăm sóc nâng cao năng suất cây trồng cho nông dân.

5/ Các sở, ban, ngành phải là cầu nối giữa người nông dân và doanh nghiệp. Phải có giải pháp để tránh tình trạng “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Cần quy hoạch và định hướng cây trồng hợp lý theo từng vùng, tránh tình trạng phát triển dàn trải, tránh để người nông dân phải thay đổi cây trồng liên tục, nay chặt cây này, mai trồng cây kia. Cần có giải pháp đảm bảo ổn định giá cả và năng suất cây trồng để người nông dân an tâm sản xuất.

6/ Lãnh đạo tỉnh cần xem xét quy hoạch đồng bộ và đầu tư có trọng điểm cơ sở hạ tầng. Có các giải pháp hiệu quả kêu gọi nguồn vốn tư nhân, doanh nghiệp tham gia xã hội hóa giáo dục. Trong đó khuyến khích đầu tư xây dựng thêm các trường mầm non, trường tiểu học, nhằm giải quyết tình trạng quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học như hiện nay.

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: