Khoahocthoidai.vn

Cần biết ý nghĩa các ký tự dưới đáy chai lọ để phòng ngừa ung thư

13:00 | 16/04/2016

Cần biết ý nghĩa các ký tự dưới đáy chai lọ để phòng ngừa ung thư
Ở phía dưới đáy chai hay hộp nhựa thường có hình tam giác với mũi tên và một con số nằm giữa nhưng người tiêu dùng ít ai để ý đến ký hiệu vô cùng quan trọng này.

Một số gia đình và cửa hàng thực phẩm hay sử dụng lại chai và hộp nhựa để đựng nước, dầu ăn, dấm... Nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được rửa sạch thì an toàn mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tán trong quá trình sử dụng.

Gần đây, câu chuyện về cô bé 12 tuổi sống tại Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất liên tiếp dùng một chai nước khoáng để đựng nước uống và mắc bệnh ung thư, đang trở thành chủ đề nóng trên nhiều diễn đàn.

Nguyên nhân chính là do chai nước chứa chất liệu gây độc hại khi sử dụng quá nhiều lần và gây bệnh ung thư. Chai nước khoáng thông thường hoặc chai soda khi đến nhiệt độ 70 0C sẽ dễ bị biến dạng và giải phóng ra các độc tố.

Ký tự dưới đáy chai nhựa. (Ảnh: Internet)

 

Thế nhưng, ít ai quan tâm hay tìm hiểu đến ý nghĩa của hình tam giác và những con số này. Thậm chí, những khảo sát về thói quen tiêu dùng của các tổ chức quốc tế cho thấy, hầu hết người tiêu dùng không biết đến ý nghĩa của các con số dưới đáy chai, hộp nhựa.

Khi đi mua nước khoáng, nước ngọt hay các loại chai, hộp nhựa, bạn cần chú ý ký hiệu ở dưới đáy chai xem nó có an toàn không. 

 

Số 1 có nghĩa là PET (nhựa polyethylene terephthalate). Vật liệu này thường được tìm thấy ở các chai nhựa đựng nước suối, chai đựng dầu thực vật hoặc các hộp nhựa đựng thức ăn.

Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc để dưới ánh nắng mặt trời, loại nhựa này có thể rỉ ra các hóa chất như Phthalate, Antimon, Deha và một số chất độc rất nguy hiểm khác.

Sản phẩm: chai nước uống, chai đựng dầu ăn... (Ảnh: Internet)

Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 0C không chỉ biến dạng mà còn phân giải ra các chất có hại cho sức khỏe. Có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, độc hại đối với thai nhi, tổn thương gan và nghiêm trọng nhất là khả năng gây ung thư.

Số 2 có nghĩa là lượng HDPE - polyethylene có mật độ cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 0C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Nên được coi là an toàn cho việc tái sử dụng. Tuy nhiên khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý, vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

Những chai đựng sữa tắm và một số chất xà phòng khác. (Ảnh: Internet)

Số 3 là chất PVC - nhựa PVC. PVC thường có trong áo mưa, vật liệu xây dựng, đồ nhựa, hộp nhựa, tuy có độ dẻo tốt, giá rẻ nhưng thường chỉ sử dụng được đến độ nóng 81 0C.

Ống nhựa PVC. (Ảnh: Internet)

Chất này có thể giải phóng rất nhiều chất độc khi ở nhiệt độ cao nên hiếm khi dùng làm bao bì sản phẩm, đồng thời cũng rất khó làm sạch và không thể tái sử dụng. Người ta cũng khuyến cáo không nên đốt cháy và hít khói của loại vật liệu này.

Số 4 là LDPE - polyethylene mật độ thấp. Được coi là an toàn vì loại vật liệu này không phát sinh ra bất cứ loại độc tố nào trong quá trình sử dụng thông thường. LDPE khá phổ biến trong các hộp đựng thức ăn đông lạnh, túi mua sắm, bọc đựng thực phẩm, hộp sữa giấy, ly mì ăn liền. Sản phẩm chứa chất này sẽ không thể làm nóng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao vì sẽ giải phóng hóa chất. Mọi người không nên để đồ ăn vặt đóng gói trong nhiệt độ cao và không dùng lò vi sóng để nấu mì ăn liền.

Những bọc dùng để chứa thực phẩm. (Ảnh: Internet)

Số 5 là PP (nhựa polypropylene). PP thường có trên nắp hoặc đáy cốc cà phê, chai sữa thường, sữa chua hoặc chai nước trái cây. Chất này thường chịu được ở nhiệt độ 167 0C nên có thể tái sử dụng, quay trong lò vi sóng.

Hộp chứa thức ăn có thể hâm nóng trong lò vi sóng. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng một số hộp đựng thức ăn dưới đáy có hình tam giác với số 5 nhưng trên nắp là số 1. Số 1 là PET, chất không chịu được nhiệt độ cao nên khi đặt trong lò vi sóng cần phải bỏ nắp hộp.

Số 6 là chất PS (polystiren) hoặc xốp. PS thường có ở các hộp xốp đựng đồ ăn nhanh, chén đĩa dùng 1 lần, các hộp xốp dùng để ướp lạnh... Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học rất độc hại.

Vật liệu Polystiren.(Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất polystyrene có hại cho cơ thể.

Số 7 là PC - nhựa Polycarbonat. PC được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, núm vú, kính mát hoặc đĩa DVD. Đặc biệt được sử dụng để làm các can lớn chứa đựng nhiều loại chất lỏng. 

Những chiếc can lớn để chứa các nhiều loại chất lỏng (Ảnh: Internet)

Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA (Bisphenol A) thì sẽ rất có hại cho cơ thể.

Đối với cốc nhựa thông thường, bạn chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết thì lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Trên đây là thông tin vô cùng quan trọng vì có liên quan đến sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, mọi người nên đặc biệt chú ý đến con số dưới đáy hoặc trên nắp mỗi sản phẩm mình mua.

 

Một số cách để bạn có thể giảm thu nạp các độc tố có hại cho sức khỏe:

  • Tránh dùng hộp nhựa để hâm nóng thực phẩm trong lò vi sóng, vì nhiệt độ cao của lò vi sóng có thể làm sản sinh ra các chất cực độc và lẫn vào thức ăn.
  • Lưu trữ thức ăn trong các dụng cụ bằng gốm sứ hoặc thủy tinh, hạn chế sử dụng hộp nhựa để lưu trữ thức ăn chín.
  • Khi đi mua thức ăn ở bên ngoài, nên mang theo các vật dụng chứa đựng an toàn ở nhà.
  • Tránh sử dụng tiếp tục các chai nhựa để chứa nước, đặc biệt là nước nóng. Nếu ở nhà hãy xem xét lắp đặt một hệ thống nước lọc và đun sôi để uống.
  • Khi rửa các chai nhựa để tái sử dụng, tránh dùng các chất tẩy rửa có độ ăn mòn cao, vì nó có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng của nhựa và sản sinh ra độc tố.

 

 

Tổng hợp từ digitaltrends.com, accurhealth.com, Một thế giới

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: