Khoahocthoidai.vn

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu

14:14 | 06/01/2015

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu
Nho đỏ Trung Quốc có màu đỏ nhạt, vị ngọt gắt, các trái nho trên cùng một chùm rời rạc, không khít vào nhau như nho Việt Nam.

Nho là một trong những loại quả phổ biến tại Việt Nam, được mọi người ưa chuộng bởi vị ngọt mát, dễ hấp thụ và có lợi cho sức khỏe.

Trên thị trường trong nước hiện nay có hai loại nho chính là nho đỏ và nho xanh với nguồn gốc đa dạng, đa phần là nho có xuất xứ từ Trung Quốc và Mỹ.

Hiện nay nho Trung Quốc chứa nhiều chất độc hại đang xuất hiện tràn lan trên thị trường và được gắn mác với nho Việt Nam, nho Mỹ gây sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng, ảnh hưởng không hề nhỏ đến vấn đề đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân.

Chính vì vậy, người tiêu dùng cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn mua loại nho nào là an toàn và đảm bảo chất lượng. Cách phân biệt đơn giản nho Trung Quốc và nho Việt Nam sau đây sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn đúng đắn hơn

Phân biệt nho đỏ Trung Quốc và Việt Nam

Nho đỏ của Việt Nam: Về hình dáng, nho Việt Nam có hình cầu, trái to gần bằng đầu ngón tay. Nho có màu đỏ tươi cho đến đỏ đậm, vị ngọt hài hòa với vị chua thanh mát.

Nho Việt Nam có vỏ rất mỏng và chùm nhỏ, thon dài, thường có cân nặng từ 150 - 300g/chùm. Các trái nhỏ khít vào nhau tạo thành một khối hài hòa, ít khi rời rạc. Ngoài ra, nho Việt Nam sau khi cho vào tủ lạnh, đưa ra ngoài, ruột nho chắc, không bị nhão và hương vị vẫn được giữ nguyên.

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu - ảnh 1
Nho đỏ Việt Nam (trái) và nho Trung Quốc (phải) có sự khác biệt rõ rệt về màu sắc (Ảnh minh họa: Internet)

Nho đỏ của Trung Quốc: Về hình dáng, nho Trung Quốc to gấp đôi nho Việt Nam. Quả nho có màu chín đỏ nhạt, trên vỏ thường xuất hiện những vết lốm đốm trắng. Nho Trung Quốc có vị ngọt gắt và thường có cân nặng từ 500 - 700g/chùm. Các trái nhỏ trong cùng một chùm thường rời rạc, không khít vào nhau như nho Việt Nam.

Bên cạnh đó, nho Trung Quốc để trong tủ lạnh, sau khi bỏ ra ngoài sẽ trở nên bở và nhão, mùi vị kém hấp dẫn.

Cách phân biệt nho xanh Trung Quốc và Việt Nam

Nho xanh Việt Nam: Vỏ dày, thịt quả trong, có hạt và vị ngọt đậm vừa phải và vị chua thanh nhẹ. Màu xanh ngả vàng nhạt. Trong lượng trung bình của nho xanh Việt Nam là 200 - 500g/chùm, các trái nho khít nhau. Khi bạn dùng tay ấn vào sẽ thấy quả săn chắc và không bị nhão.

Cách nhận biết nho Việt chính hiệu - ảnh 2
Nho xanh Việt Nam vỏ dày, thịt quả trong (trái) còn nho Trung Quốc vỏ mỏng hơn, không hạt(Ảnh minh họa: Internet)

Nho xanh Trung Quốc: Vỏ quả mỏng hơn, không có hạt, thường có vị ngọt gắt, các trái nhỏ rời rạc nhau và đặc biệt đầu cuống thường bị thâm lại. Khị bạn dùng tay ấn nhẹ, thì thấy trái nhỏ mềm hơn và mọng nước.

Qua một số đặc điểm kể trên sẽ giúp người tiêu dùng nhận biết dễ dàng và đúng đắn hơn, tránh lựa chọn nhầm phải nho Trung Quốc. Bạn cũng cần lưu ý là nên lựa chọn địa chỉ bán nho uy tín, an toàn, tránh mua phải những loại nho giá siêu rẻ, bày bán tràn lan không rõ nguồn gốc như hiện nay.

suckhoedoisong.vn

In bản tin

Các bài mới:

Các bài cũ hơn: